Tăng cường vai trò của doanh nghiệp trong cải cách hiện đại hóa hải quan

15:04 | 26/10/2018

(HQ Online)-Với mong muốn thúc đẩy quan hệ đối tác giữa cộng đồng doanh nghiệp (DN) và cơ quan Hải quan, ngày 26/10 tại TP Đà Nẵng, Tổng cục Hải quan tổ chức hội thảo tăng cường quan hệ đối tác Hải quan-DN trong công tác hiện đại hóa hải quan năm 2018.

tang cuong vai tro cua doanh nghiep trong cai cach hien dai hoa hai quan

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Kim Liên

Hội nghị có sự tham dự của 70 DN XNK, hiệp hội DN, chi hội DN khu vực miền Trung. 

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Vụ trưởng Ban Cải cách hiện đại hóa hải quan Hoàng Đình Trung cho biết, bên cạnh việc thông tin về cải cách hiện đại hóa trọng tâm năm 2018 của ngành Hải quan, thông qua hội nghị này cơ quan Hải quan, Hiệp hội DN và DN XNK thảo luận các biện pháp nhằm cải thiện và nâng cao tính minh bạch, chuyên nghiệp, chất lượng phục vụ của cơ quan Hải quan, trong đó nhấn mạnh đến vao trò của các Hiệp hội DN, DN đối tác thường xuyên, DN dịch vụ XNK trong hợp tác, đồng hành cùng với cơ quan Hải quan thực hiện mục tiêu.

Tại hội nghị, các đơn vị tại Tổng cục Hải quan đã thông tin tới DN, hiệp hội DN về một số hoạt động cải cách hiện đại hóa trọng tâm năm 2018 của ngành Hải quan như: Thông tin về thủ tục hành chính công trực tuyến; Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN; Đề án Kiểm tra chuyên ngành; Hệ thống quản lý hải quan tự động tại cảng biển (VASSCM).

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu cũng được thông tin về việc triển khai cải cách nguồn nhân lực ngành Hải quan; công tác kiểm soát thực thi công vụ của cán bộ, công chức Hải quan các cấp.

Trong công tác cải cách KTCN, với vai trò là đơn vị đầu mối, phối hợp với các Bộ liên quan triển khai thực hiện Quyết định 2026/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa XNK, từ năm 2017 đến nay, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) đã tích cực chủ động phối hợp với các bộ, ngành đẩy mạnh cải cách, đổi mới phương thức quản lý và KTCN.

Đối với việc triển khai Hệ thống quản lý hải quan tự động (VASSCM), đại diện Cục Công nghệ thông tin và thống kê hải quan cho biết, từ ngày 15/8/2017 đến nay đã có 21 Cục Hải quan tỉnh, thành phố triển khai Hệ thống và có 172 doanh nghiệp thực hiện kết nối, trao đổi thông tin điện tử với cơ quan Hải quan thông qua Hệ thống VASSCM. 

Việc trao đổi thông tin thông qua Hệ thống giữa cơ quan Hải quan và DN cảng, kho, bãi đã mang lại hiệu quả ban đầu. Người khai hải quan giảm thủ tục, giảm thời gian, giảm chi phí; DN kinh doanh cảng, kho bãi đảm bảo các điều kiện thực hiện yêu cầu quản lý theo Luật Hải quan năm 2014. Với cơ quan Hải quan kịp thời nắm bắt thời gian, số lượng, ví trí đối với lô hàng đưa vào, lưu giữ, đưa ra cảng, kho, bãi và thông tin lô hàng quá hạn làm thủ tục hải quan thông qua Hệ thống để đưa ra các quyết định xử lý phù hợp; Giảm thời gian giải quyết thủ tục của cơ quan Hải quan do giảm bớt thủ tục giấy tờ, giảm thao tác, áp lực cho công chức hải quan.

Một nội dung quan trọng được cơ quan Hải quan thông tin tới DN là việc cải cách nguồn nhân lực, sắp xếp tổ chức bộ máy. Tính đến đầu tháng 10/2018, Tổng cục Hải quan đã ban hành 36 quyết định quy định cơ cấu tổ chức của các chi cục hải quan, đội kiểm soát hải quan và đơn vị tương đương trực thuộc cục hải quan tỉnh, thành phố và Cục Kiểm định Hải quan; giảm 239 đội, tổ.

Trong việc kiểm soát thực thi công vụ của cán bộ, công chức Hải quan các cấp, từ Tổng cục đến các Cục, Chi cục thành lập các Tổ kiểm tra công vụ thường xuyên tiến hành kiểm tra để tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đề cao trách nhiệm của CBCC khi thi hành công vụ và phòng ngừa các biểu hiện phiền hà, tiêu cực, sách nhiễu. Xử lý kiên quyết, nghiêm khắc các trường hợp vi phạm và xử lý trách nhiệm cán bộ lãnh đạo các cấp liên quan đến khi để xẩy ra tiêu cực, sai phạm trong đơn vị, lĩnh vực do mình quản lý, phụ trách.

Trong khuôn khổ hội thảo, với mong muốn tăng cường hơn nữa sự tham gia của DN trong hoạt động, các đại biểu đã thảo luận về chủ đề minh bạch, chuyên nghiệp hóa môi trường thông quan; cải thiện và nâng cao chất lượng, điều kiện phục vụ của hải quan và vai trò, trách nhiệm của hiệp hội DN, DN đối tác thường xuyên. 

Sau hội thảo tại Đà Nẵng, Tổng cục Hải quan tiếp tục tổ chức hội thảo tăng cường quan hệ đối tác Hải quan-DN trong công tác hiện đại hóa hải quan năm 2018 tại TP Hồ Chí Minh (ngày 9/11) và Hà Nội (ngày 15/11).

Kim Liên