Sĩ số học sinh lớp 1 ở Hà Nội: Tiếp tục lập kỷ lục "khủng"?

14:01 | 16/07/2019

(HQ Online) - Năm học 2018-2019, sĩ số lớp 1 ở nhiều trường tiểu học tại Hà Nội  phổ biến ở mức gần 70 học sinh/lớp. Tình trạng quá tải trường lớp đã diễn ra trong nhiều năm nay những vẫn chưa được giải quyết. Liệu năm nay con số này lại tiếp tục "tăng dần đều"?

si so hoc sinh lop 1 o ha noi tiep tuc lap ky luc khung 108152 TP.HCM: Tuyển gần 120.000 học sinh lớp 1
si so hoc sinh lop 1 o ha noi tiep tuc lap ky luc khung 108152 Phụ huynh háo hức với đề xuất không chấm điểm học sinh lớp 1
si so hoc sinh lop 1 o ha noi tiep tuc lap ky luc khung 108152 Sẽ không chấm điểm học sinh lớp 1
si so hoc sinh lop 1 o ha noi tiep tuc lap ky luc khung 108152 TP.HCM: Đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh lớp 1
si so hoc sinh lop 1 o ha noi tiep tuc lap ky luc khung 108152
Theo điều lệ trường tiểu học của Bộ GD&ĐT, mỗi lớp không quá 35 học sinh; với trường THCS công lập không quá 45 học sinh/ lớp… Ảnh: ST.

Dự báo sĩ số gần 70 học sinh/lớp vẫn tiếp diễn

Theo điều lệ trường tiểu học của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), mỗi lớp không quá 35 học sinh; với trường THCS công lập không quá 45 học sinh/ lớp… Tuy nhiên trên thực tế, các trường tiểu học và THCS khu vực nội đô của Hà Nội luôn có sĩ số vượt quy định.

Nhìn lại năm học 2018-2019, tại quận Cầu Giấy (Hà Nội), nhiều trường có sĩ số từ 60-69 học sinh/lớp. Tại quận Thanh Xuân, sĩ số của các trường hầu hết từ khoảng 62-68 học sinh/lớp. Tại quận Hoàng Mai, trường Tiểu học Chu Văn An có số trẻ lớp 1 nhập học cao kỷ lục với hơn 1.000 học sinh. Do đông học sinh mà phòng học không đủ, trường đã phải tổ chức mô hình học 4 buổi thay vì 5 buổi/tuần. Hoàng Mai cũng là quận có đông học sinh phải học luân phiên vào thứ 7 nhiều nhất thành phố. Từ thực tế này, có thể thấy hầu hết các trường trong khu vực nội thành Hà Nội đều rơi vào tình trạng quá tải. Dự báo tình trạng quá tải trường lớp sẽ tiếp tục diễn ra trong năm học sắp tới.

Bởi theo ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, năm học 2019-2020, Hà Nội tăng khoảng 30.000 học sinh vào lớp 1 so với số học sinh lớp 5 ra trường; học sinh vào lớp 6 THCS tăng khoảng 2.000 em. Tình trạng học sinh tăng không trải đều trên toàn thành phố mà tập trung ở một số quận, huyện có tốc độ đô thị hóa hoặc di dân cao. Cụ thể: Quận Thanh Xuân dự báo tăng khoảng 3.000 học sinh ở các cấp học; tại quận Hà Đông dự kiến tăng thêm 2.450 học sinh mầm non, 3.759 học sinh cấp tiểu học so với năm 2018-2019.

Một phụ huynh vừa nộp hồ sơ đăng ký cho con vào lớp 1 trường Tiểu học Dịch Vọng B, lo lắng khi số học sinh/lớp của trường này rất cao. Chia sẻ với phóng viên, phụ huynh này cho biết, những năm trước sĩ số của trường này đều trong khoảng từ 60 học sinh/lớp. Năm nay, khu vực quận Cầu Giấy cũng “mọc” lên vài tòa nhà chung cư nên số học sinh vào lớp 1 cũng sẽ tăng. Có thể, năm nay sĩ số học sinh/lớp của trường này sẽ cao hơn các năm”. 

Trước những lo lắng của phụ huynh, ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, thời điểm này, các trường đang thực hiện tuyển sinh đầu cấp theo phương thức đăng ký trực tuyến và trực tiếp, do đó đến ngày 18/7 mới chính thức chốt được số lượng học sinh. Tuy nhiên, theo số liệu điều tra dân số cho thấy, năm nay quận Cầu Giấy sẽ giãn được sĩ số học sinh xuống thấp hơn so với năm trước. Lý do được xác định là số lượng học sinh vào lớp 1 năm nay không tăng, trong khi quận cho sửa chữa, cơi nới phòng học của 10 trường. Theo kế hoạch, đến năm 2020, Cầu Giấy sẽ xây mới thêm 8 trường học nữa. Tuy nhiên, ông Ngọc Anh cũng khẳng định, với tốc độ di dân như hiện tại, việc xây thêm một số trường cũng chưa đáp ứng được nhu cầu để đạt quy định sĩ số lớp học của Bộ GD&ĐT.

Trường học đi sau các dự án nhà ở cao tầng

Một phần nguyên nhân khiến cho trường lớp quá tải do tình trạng đô thị hóa nhanh khiến trường học được xây dựng không đuổi kịp tốc độ tăng dân số. Quận Hoàng Mai (Hà Nội) là một trong những quận có dân số cơ học tăng nhanh nên áp lực trường lớp trên địa bàn ngày càng căng thẳng. Theo bà Phạm Đàm Thục Hạnh, Trưởng phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai (Hà Nội), khi mới thành lập vào năm 2008, quận Hoàng Mai mới có 18.000 dân. Đến nay, dân số của quận đã tăng lên trên 40.000 người. Bên cạnh đó, chỉ trong thời gian ngắn, hàng loạt các tòa chung cư cao tầng xuất hiện với sức chứa hàng chục vạn dân tạo sức ép khủng khiếp lên hệ thống trường học.

Cụ thể, tại phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) đã có khoảng 80 tòa chung cư đi vào sử dụng, trong đó nhiều tòa cao tới 45 tầng. Đây là lý do theo kế hoạch tuyển sinh được UBND quận phê duyệt, năm học 2018-2019 trường Tiểu học Chu Văn An có chỉ tiêu tuyển sinh khoảng hơn 900 học sinh. Tuy nhiên, đến tháng 7/2018, khi nhiều hộ dân chuyển tới sinh sống tại các chung cư trên địa bàn phường đã kéo theo nhu cầu được vào học lớp 1 khoảng 200 trẻ và nâng tổng số học sinh khối lớp 1 của trường lên hơn 1.100 em.

Trong khi đó, nhiều khu đô thị, chung cư trên địa bàn TP lại không dành quỹ đất để xây dựng trường học, hoặc có quỹ đất nhưng lại trậm chễ trong việc triển khai xây trường mới.

Báo cáo số về kết quả giám sát việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học đối với các trường công lập và việc xây dựng trường học tại các khu đô thị trên địa bàn TP Hà Nội từ năm 2016 đến nay của Ban Văn hóa-Xã hội HĐND TP Hà Nội chỉ rõ, có nhiều dự án khu đô thị mới, khu nhà ở có quy hoạch đất xây dựng nhà trẻ, trường học phổ thông, nhưng việc đầu tư xây dựng chưa đảm bảo đồng bộ, chậm xây dựng công trình trường học, nhà trẻ so với tiến độ xây dựng nhà ở trong dự án.

Đơn cử, tại Khu đô thị mới Pháp Vân – Tứ Hiệp (Hà Nội) quy hoạch 6 lô đất xây dựng trường học, gồm 3 lô đất xây dựng trường mầm non, 1 lô đất trường tiểu học, 1 lô đất trường THCS, 1 lô đất trường THPT, trong đó có 1 lô đất đã hoàn thành xây dựng trường mầm non, 1 lô đất đang thực hiện chuẩn bị đầu tư xây dựng trường tiểu học. Lô đất xây dựng trường THPT vướng nghĩa trang thôn Văn Điển.

Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị - Bộ Xây dựng (HUD) đang tiến hành thực hiện lập hồ sơ điều chỉnh quy hoạch trên cơ sở quy hoạch phân khu được duyệt, 2 lô đất trường mầm non và 1 lô đất trường THCS, HUD đã chuyển nhượng hạ tầng cho các nhà đầu tư thứ phát để xây dựng công tình. Tuy nhiên, đến nay các nhà đầu tư chưa xây dựng.

Cũng tại quận Hoàng Mai (Hà Nội), Khu đô thị Tây Nam hồ Linh Đàm quy hoạch 6 ô đất xây dựng trường học, tuy nhiên đến nay mới chỉ có 1 công trình trường tiểu học hoàn thành, đưa vào khai thác, sử dụng. Còn 5 ô đất quy hoạch xây dựng trường học, HUD đã chuyển nhượng hạ tầng 2 ô đất (NT1 và TH1) cho nhà đầu tư thứ phát nhưng chưa xây dựng công trình; 2 ô đất (NT2, HT2) đang thực hiện điều chỉnh quy hoạch; 1 ô đất (TH4) đang vướng mắc, chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng. Tại quận Long Biên (Hà Nội), Khu đô thị mới Việt Hưng, HUD đã chuyển giao 5 lô đất trường học cho các nhà đầu tư cấp 2 nhưng đến nay chỉ có 1 công trình trường học đã hoàn thành xây dựng.

Trước những khó khăn hạn chế, Ban Văn hóa-Xã hội kiến nghị UBND TP tiếp tục quan tâm chỉ đạo, rà soát việc thực hiện các dự án xây dựng trường học trong các khu đô thị mới, các khu di dân tái định cư nhằm đảm bảo chỗ học cho học sinh các cấp; ưu tiên dành quỹ đất xây dựng trường học khi di chuyển các cơ quan, đơn vị thuộc diện phải di dời ra khỏi nội đô.

 Đỗ Hòa