Quảng Ninh lựa chọn nhà đầu tư cho dự án nông nghiệp trọng điểm

16:06 | 15/02/2019

(HQ Online) - Dự án Trung tâm sản xuất giống nhuyễn thể tập trung Vân Đồn là dự án nông nghiệp trọng điểm mà tỉnh Quảng Ninh đã và đang triển khai. Trong năm 2019, tỉnh sẽ công bố đấu thầu, nhận hồ sơ thầu, lựa chọn nhà đầu tư.

quang ninh lua chon nha dau tu cho du an nong nghiep trong diem
Tiến độ Dự án hạ tầng Trung tâm sản xuất giống nhuyễn thể tập trung Vân Đồn đang vượt kế hoạch đặt ra.

Được biết, dự án hạ tầng Trung tâm sản xuất giống nhuyễn thể tập trung Vân Đồn (xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn) được khởi công tháng 6/2016, quy mô 307,6ha, (7,6ha mặt đất, 300ha mặt nước). Tổng mức đầu tư hơn 200 tỷ đồng (vốn ngân sách trung ương 104 tỷ đồng, vốn ngân sách tỉnh 38,2 tỷ đồng, vốn huy động 62,3 tỷ đồng) với mục tiêu sản xuất giống nhuyễn thể công suất từ 1,5 tỷ con giống/năm trở lên.

Đến thời điểm này, Dự án đã cơ bản hoàn thành các hạng mục hạ tầng thi công. Để phát huy hiệu quả, từ cuối năm 2018 Sở NN&PTNT đã chủ trì xây dựng Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đầu tư sản xuất và quản lý vận hành hạ tầng vùng sản xuất giống nhuyễn thể tập trung Vân Đồn. Cụ thể, từ tháng 10/2018 đơn vị đã xây dựng và trình thẩm định báo cáo tiền khả thi; tháng 1/2019 quyết định chủ trương đầu tư và công bố dự án.

Dự kiến, tháng 4/2019 thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi để đến tháng 6/2019 có thể phê duyệt báo cáo nghiên cứu tiền khả thi. Trên cơ sở này, 8/2019 tỉnh sẽ công bố đấu thầu, nhận hồ sơ thầu, lựa chọn nhà đầu tư.

Phát biểu tại buổi họp vừa qua với các sở ban ngành về triển khai các đề án nông nghiệp trọng điểm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu đã giao Sở NN&PTNT hoàn thiện phần đầu tư mặt bằng; trình Bộ NN&PTNT đẩy nhanh phần quyết toán công trình để làm cơ sở mời đơn vị kiểm toán về làm việc độc lập. Trên cơ sở đó, chuẩn bị tốt các điều kiện để triển khai phần mời thầu, đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư có tiềm năng để thực hiện Dự án, phát triển các giống thủy sản, trong đó trọng tâm là giống nhuyễn thể để cung ứng cho người nuôi.

Theo cơ quan quản lý của tỉnh, đây là cơ hội đầu tư tiềm năng, có lợi cho cả doanh nghiệp, nhà nước và người dân. Hiện đã có nhiều nhà đầu tư quan tâm, tìm hiểu cơ hội và xây dựng dự án đầu tư vào trung tâm. Thực tế diện tích dự án rộng, bao gồm cả mặt đất và mặt nước, trong đó mặt nước lên đến 300ha.

Vị trí dự án nằm trong vùng trung tâm nuôi nhuyễn thể Vân Đồn, cũng là vùng trọng điểm nhuyễn thể của tỉnh; dễ dàng kết nối, vận chuyển với các vùng lân cận, như: Quảng Yên, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà, Móng Cái. Đồng thời tránh được các tác động tiêu cực, đặc biệt là về môi trường từ đất liền đổ ra.

Thu Trang