Quan hệ đối tác giữa Việt Nam – Ngân hàng Thế giới sẽ tiếp tục được thắt chặt hơn nữa

21:20 | 11/10/2021

(HQ Online) - Chiều 11/10, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có cuộc hội đàm trực tuyến với bà Manuela Ferro, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương để bàn thảo các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.

Thắt chặt hợp tác tài chính song phương Việt Nam - Lào
Thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác phát triển Việt Nam - Đức
Thúc đẩy mối quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc
Quan hệ đối tác giữa Việt Nam – Ngân hàng Thế giới sẽ tiếp tục được thắt chặt hơn nữa
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc tại buổi hội đàm trực tuyến với bà Manuela Ferro, Phó Chủ tịch WB phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương.

Tại buổi hội đàm, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chúc mừng bà Manuela Ferro được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch WB phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương.

Đánh giá cao quan hệ đối tác chặt chẽ, hiệu quả giữa Việt Nam và WB trong thời gian qua, Bộ trưởng tin rằng dưới sự lãnh đạo của bà Manuela Ferro, quan hệ đối tác giữa hai bên sẽ tiếp tục được thắt chặt hơn nữa trong thời gian tới.

Chia sẻ về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam, Bộ trưởng cho biết, thời gian qua, Việt Nam chịu tác động nặng nề của dịch bệnh Covid-19, 9 tháng đầu năm, tăng trưởng GDP chỉ đạt 1,42%, đạt thấp so với mục tiêu (khoảng 6%). Tuy nhiên, kinh tế vĩ mô vẫn ổn định, các cân đối lớn của nền kinh tế cơ bản được đảm bảo, lạm phát kiểm soát ở mức thấp.

Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 giảm dần, Việt Nam xác định tiếp tục thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế.; tiếp tục ưu tiên thực hiện chính sách tiền tệ, tài khóa... đảm bảo phát triển nền kinh tế, thu hút đầu tư, giữ vững các cân đối lớn của nền kinh tế, giải quyết việc làm...

Quan hệ đối tác giữa Việt Nam – Ngân hàng Thế giới sẽ tiếp tục được thắt chặt hơn nữa
Bà Manuela Ferro, Phó Chủ tịch WB trong buổi hội đàm trực tuyến với Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đánh giá cao vai trò của WB trong việc tư vấn và cung cấp các chính sách và hỗ trợ kỹ thuật cho lĩnh vực tài chính công của Việt Nam thời gian qua, đồng thời đánh giá cao chất lượng tư vấn và khuyến nghị của WB đối với Bộ Tài chính.

WB đã phối hợp với Bộ Tài chính triển khai nhiều dự án tài trợ vốn hiệu quả, tư vấn chính sách và hỗ trợ kỹ thuật cho Bộ Tài chính trong nhiều lĩnh vực, tại nhiều đơn vị, đặc biệt là chương trình tư vấn phát triển phân tích quản lý tài chính công tại Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cũng đánh giá cao vai trò của WB trong việc hỗ trợ cho Việt Nam tốt nghiệp IDA thành công, đồng thời mong muốn và đề nghị bà Manuela Ferro trong cương vị mới tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong huy động vốn vay mới cũng như trong việc gia hạn các dự án vay vốn WB để hoàn thành các mục tiêu của dự án.

Phó Chủ tịch WB Manuela Ferro cảm ơn các ý kiến của Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, đồng thời cho biết WB đánh giá cao vị trí và tầm quan trọng của Việt Nam trong quá trình phát triển. Bà Manuela Ferro cũng cam kết WB luôn cởi mở, sẵn sàng tăng cường hỗ trợ, sát cánh cùng Việt Nam để Việt Nam thực sự trở thành quốc gia có thu nhập trung bình cao.

Tại buổi hội đàm, hai bên đã dành thời gian trao đổi về các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm như: các giải pháp ứng phó với đại dịch Covid-19; mục tiêu phát triển bền vững, đảm bảo an sinh xã hội; phát triển cơ sở hạ tầng; ứng phó với biến đổi khí hậu; các chính sách hỗ trợ khu vực tư nhân, DNNVV...

Hoài Anh