Nộp hồ sơ đề nghị công nhận DN ưu tiên ở đâu?

11:10 | 09/06/2015

(HQ Online)- Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cát Quế (Hòa Đức, Hà Nội) vừa gửi hồ sơ để nghị công nhận DN ưu tiên trong lĩnh vực hải quan đến Tổng cục Hải quan, nhưng hiện nay Tổng cục Hải quan không còn trực tiếp nhận hồ sơ của DN như trước. Vậy DN phải nộp hồ sơ ở đâu?

nop ho so de nghi cong nhan dn uu tien o dau

Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (KCN Yên Phong, Bắc Ninh)- một trong 7 DN ưu tiên của Tập đoàn Samsung. Ảnh: T.Bình.

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, lãnh đạo Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan)- đơn vị chủ trì thực hiện Chương trình DN ưu tiên, cho biết: Trước đây, tất cả DN có nhu cầu trở thành DN ưu tiên đều gửi hồ sơ đến Tổng cục Hải quan. Nhưng theo quy định mới tại Thông tư 72/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính, các DN có yêu cầu được áp dụng chế độ ưu tiên sẽ gửi hồ sơ đến Cục Hải quan địa phương nơi DN có trụ sở chính.

Hiện nay, Tổng cục Hải quan chỉ còn tiếp nhận hồ sơ đối với trường hợp liên quan đến dự án đầu tư trọng điểm được Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến trước khi cấp phép đầu tư đang trong giai đoạn xây dựng cơ bản (nếu được công nhận được gọi là “dự án ưu tiên”).

Hiện cả nước đang có 35 DN được áp dụng chế độ doanh nghiệp ưu tiên trong lĩnh vực hải quan, trong đó riêng Tập đoàn Samsung có 7 DN, là tập đoàn có nhiều DN ưu tiên nhất hiện nay.

T.Bình