Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 86 phát hành ngày 18/7/2019

18:13 | 17/07/2019

(HQ Online) - Báo Hải quan số 86 (2796) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

nhung tin bai hap dan tren bao hai quan so 86 phat hanh ngay 1872019
Báo Hải quan số 86

Chấp thuận kéo dài thời gian thanh toán mua thiết bị y tế

Tại phiên làm việc thứ 35 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sáng 17/7, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất trình Quốc hội xem xét cho phép 11 tỉnh, thành phố được kéo dài thời gian thanh toán các khoản mua sắm trang thiết bị y tế, phương tiện vận chuyển người bệnh từ nguồn 20% kết dư quỹ Khám chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2015 đến hết ngày 30/6/2020.

Triển vọng tăng trưởng kinh tế nửa cuối năm 2019

Tăng trưởng kinh tế trong 6 tháng đầu năm 2019 tương đối ổn định, do đó nền kinh tế Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của vốn, công nghệ và các nguồn lực kinh tế quốc tế. Theo các chuyên gia, điều này sẽ vẫn tiếp tục duy trì trong hai quý cuối năm 2019 và dự báo về khả năng đạt được mục tiêu tăng trưởng đề ra là rất khả quan.

Người tâm huyết với công tác kiểm soát

Tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế luôn tìm mọi thủ đoạn để trốn tránh, lách luật. Để phá thành công các vụ án phức tạp đòi hỏi công chức làm công tác kiểm soát hải quan phải có nghiệp vụ sắc bén, kinh nghiệm điều tra lâu năm và thực sự tâm huyết. Với Đội trưởng Đội Kiểm soát hải quan, Cục Hải quan Nghệ An Phan Văn Nhâm hội tụ đủ những yêu cầu đó.

Hải quan Hà Nội: Thu ngân sách cao nhất trong 5 năm gần đây

Kết quả thu NSNN tại Cục Hải quan Hà Nội trong 6 tháng đầu năm 2019 đạt được cao nhất trong 5 năm gần đây. Chưa năm nào hết 6 tháng số thu tại đơn vị đạt trên 50% chỉ tiêu dự toán…

Kiên Giang: Buôn lậu trên biển có nguy cơ bùng phát

Chỉ riêng trong 6 tháng đầu năm, các lực lượng chức năng tỉnh Kiên Giang đã bắt giữ gần 700 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng cấm, hàng lậu, gian lận thương mại, hàng giả, trị giá hàng hóa vi phạm trên 14 tỷ đồng. Trong đó đã xử lý hình sự 17 vụ, khởi tố 23 đối tượng.

Thanh tra phát hiện nhiều sai phạm trong điều hành ngân sách

Trong bối cảnh hoạt động quản lý tài chính đang ngày càng đơn giản hóa để tạo thuận lợi cho hoạt động của người dân, DN và các bộ, ngành, địa phương thì công tác thanh tra, kiểm tra càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết để "gác cửa” cho sự minh bạch. Điều đó được khẳng định khi thống kê 6 tháng qua cho thấy, qua công tác thanh tra đã phát hiện không ít sai phạm.

Tín dụng 6 tháng đầu năm: Tăng thấp nhưng bền vững

6 tháng đầu năm 2019, tín dụng tăng trưởng 7,33% so với cuối năm 2018, là mức tăng thấp nhất trong 4 năm trở lại đây. Tuy nhiên, với việc tín dụng đã “chảy” nhiều hơn đến lĩnh vực sản xuất kinh doanh, mức tăng này lại có đóng góp tích cực cho việc kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam: Đầu tư bao nhiêu là đủ?

Trước việc Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Giao thông vận tải đưa ra những mức đầu tư khác nhau, đặc biệt là chênh nhau đến 32 tỷ USD, một số chuyên gia cho rằng, chỉ nên thực hiện tuyến đường sắt này trên cơ sở nâng cấp đường hiện hữu để khai thác tàu tốc độ 200km/h với tổng vốn 26 tỷ USD, thay vì đầu tư 58,7 tỷ USD để làm đường sắt cao tốc với tốc độ 350km/h như đề xuất của Bộ Giao thông vận tải.

Gỡ việc áp dụng văn bản quản lý chuyên ngành với mặt hàng “cần trục bánh lốp”

Để tiếp tục gỡ vướng về việc phân loại và xử lý thuế đối với mặt hàng “cần trục bánh lốp”, Tổng cục Hải quan đã có buổi họp trực tiếp với các bộ quản lý chuyên ngành trong việc áp dụng văn bản quản lý chuyên ngành đối với mặt hàng này.

55 Cục Thuế địa phương tăng trưởng thu so với cùng kỳ

6 tháng đầu năm, ngành Thuế thu đạt 597.786 tỷ đồng, bằng 51,2% so với dự toán pháp lệnh, tăng 12,5% so với cùng kỳ. Số thu này đạt khá so với cùng kỳ những năm gần đây cả về tiến độ và tốc độ. Hầu hết các địa phương đều tăng trưởng thu so với cùng kỳ (55/63 địa phương).

Ngành da giày “đau đầu” do chi phí tăng

Mặc dù vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng XK khả quan với nhiều cơ hội tốt từ các Hiệp định thương mại tự do, nhưng ngành da giày lại đang phải đau đầu với bài toán về chi phí.

Muốn ưu đãi thuế quan, phải tuân thủ đúng xuất xứ

Muốn được hưởng ưu đãi thuế quan từ các Hiệp định FTA, doanh nghiệp phải tuân thủ đúng quy tắc xuất xứ hàng hóa – đó là nội dung được chuyên gia khuyến cáo tới DN tại Hội thảo “Cơ hội và thách thức của ngành thủy sản tại các hiệp định CPTPP và EVFTA” tổ chức ngày 17/7 tại TPHCM.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Đẩy mạnh việc công khai, minh bạch tạo thuận tiện cho người dân

Xác định cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin là nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đã triển khai quyết liệt công tác cải cách hành chính, đẩy mạnh giao dịch BHXH điện tử, giải quyết kịp thời, đầy đủ quyền lợi BHXH, Bảo hiểm Y tế (BHYT) cho người dân và doanh nghiệp.

Trung Quốc có đảo ngược xu thế tăng trưởng chậm lại?

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS