Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 82 phát hành ngày 9/7/2020

08:14 | 09/07/2020

(HQ Online) - Báo Hải quan số 82 (2949) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

1638 01 t5 bhq 2019
Báo Hải quan số 82

Phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ tài chính-ngân sách nhà nước năm 2020 ở mức cao nhất

Ngày 7/7/2020, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác tài chính – ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ tài chính – ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2020. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo Hội nghị.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Ngành Tài chính cần tiếp tục tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng

Tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị sơ kết công tác tài chính – ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ tài chính – ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: ngành Tài chính là huyết mạch của nền kinh tế, khi nền kinh tế khó khăn, vai trò quan trọng của ngành Tài chính càng được thấy rõ.

Ngành Hải quan: Nỗ lực vượt khó, hoàn thành cơ bản nhiệm vụ trọng tâm

Tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2020 của Tổng cục Hải quan chiều 8/7, nhiều giải pháp để ngành Hải quan hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao năm 2020 đã được chỉ rõ.

Cuộc chiến chống gian lận xuất xứ và những vấn đề đặt ra

Bài 2: Những chiêu trò gian lận xuất xứ

Như đề cập ở bài viết trước, khi Việt Nam tham gia ngày càng nhiều Hiệp định thương mại tự do bên cạnh lợi ích mang lại, những chiêu thức gian lận xuất xứ sẽ xuất hiện ngày càng nhiều. Với vai trò nòng cốt trong đấu tranh chống gian lận xuất xứ, cơ quan Hải quan đã chủ động, tích cực phát hiện những chiêu trò của một số doanh nghiệp và xử lý nghiêm minh các vụ việc vi phạm.

Giải pháp hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách của ngành Thuế: Chỉ bàn tiến, không bàn lùi

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngành Thuế gặp không ít khó khăn trong công tác thu ngân sách với số thu sụt giảm. Tuy nhiên, ngành Thuế đã có những giải pháp phù hợp với bối cảnh của từng địa phương để có thể vừa tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế vừa đảm bảo nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Bán vốn tại công ty tài chính: Các ngân hàng mẹ toan tính gì?

Trong mùa Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) năm nay, thông tin đáng chú ý được nhiều ngân hàng đưa ra là việc đang tìm kiếm đối tác để bán vốn, chuyển nhượng tại các công ty tài chính.

Sản xuất công nghiệp vẫn đối mặt nhiều thách thức

Sản xuất công nghiệp vẫn đối mặt không ít áp lực, thách thức khó lường. Một số ngành có chỉ số sản xuất trong 6 tháng đầu năm giảm sâu hoặc tăng thấp so với cùng kỳ năm trước như: Sản xuất xe có động cơ giảm 16,4%; khai thác dầu thô và khí đốt tự nhiên giảm 11,3%; sản xuất đồ uống giảm 8,8%; sản xuất trang phục giảm 4,7%...

Dự thảo Nghị định xử phạt: Thống nhất, phân định rõ thẩm quyền xử phạt

Tại báo cáo đánh giá tình hình thi hành Nghị định 45/2016/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định 127/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính trong lĩnh vực hải quan, cơ quan chủ trì soạn thảo cho biết, việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan thời gian qua đã được cơ quan Hải quan thực hiện có hiệu quả.

Giải pháp ngăn chặn doanh nghiệp bỏ trốn, mất tích trong lĩnh vực xuất nhập khẩu

Công tác thu thập, phân tích thông tin cùng với các biện pháp nghiệp vụ kiểm tra, kiểm soát đóng vai trò quan trọng giúp cơ quan Hải quan sớm nhận biết các dấu hiệu của các doanh nghiệp có nguy cơ bỏ trốn, mất tích, giúp ngăn chặn nguy cơ thất thu ngân sách nhà nước.

Quản lý hộ kinh doanh: Chờ lấp đầy khoảng trống pháp lý

Việc quản lý hộ kinh doanh từ trước đến nay vẫn còn khoảng trống pháp lý, điều này gây khó khăn trong việc hỗ trợ quyền lợi cho các hộ kinh doanh, bảo đảm các nghĩa vụ về thuế, quản trị… Để lấp đầy khoảng trống này, cơ quan ban hành pháp luật còn nhiều việc phải làm.

6 tháng chiến đấu với đại dịch

Thế giới đã sống chung với đại dịch toàn cầu Covid-19, căn bệnh tới nay có lẽ vẫn là một “ẩn số”, trong suốt 6 tháng đầu năm 2020. Tuy nhiên, vẫn còn những lo lắng và hoài nghi, những câu hỏi về khả năng con người có thể chế ngự và vượt qua cuộc khủng hoảng vì đại dịch trong 6 tháng tiếp theo hay không, trước khi tròn một năm virus SARS-CoV-2 xuất hiện và "càn quét" Trái Đất.

Hướng tới phát triển Bảo hiểm y tế bền vững

Bảo hiểm y tế là chính sách xã hội quan trọng, là một trong các trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị - xã hội và phát triển kinh tế - xã hội. Mở rộng và hoàn thiện chế độ, chính sách Bảo hiểm y tế cần có bước đi, lộ trình phù hợp với phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, bảo đảm phát triển bền vững.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn: BHYT giúp giảm chi trực tiếp từ tiền túi hộ gia đình cho dịch vụ y tế

Theo Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Phạm Lương Sơn (ảnh), thực tiễn cho thấy chính sách, pháp luật Bảo hiểm y tế (BHYT) ngày càng hoàn thiện, con đường tiến tới thực hiện BHYT toàn dân được chỉ rõ tại các văn kiện của Đảng, quy định trong Luật BHYT và đang dần trở thành hiện thực. BHXH Việt Nam với trách nhiệm là cơ quan tổ chức thực hiện đã nỗ lực không ngừng để việc thực thi pháp luật BHYT hiệu quả nhất, mọi người dân sớm được hưởng quyền an sinh về BHYT.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS