Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 81 phát hành ngày 7/7/2019

18:57 | 04/07/2019

(HQ Online) - Báo Hải quan số 81 (2791) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…    

nhung tin bai hap dan tren bao hai quan so 81 phat hanh ngay 772019
Trang 1 số 81

Linh hoạt, kịp thời cho nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Ngày 4/7, Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương đã diễn ra nhằm thảo luận, phân tích, làm rõ tình hình 6 tháng đầu năm và bàn về giải pháp chủ yếu để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong 6 tháng cuối năm 2019.

Đề xuất, nghiên cứu tăng hỗ trợ mức đóng Bảo hiểm y tế đối với nhóm đối tượng đặc biệt

Hiện vẫn còn 11% dân số với khoảng 10 triệu người chưa tham gia Bảo hiểm y tế, số người này thuộc các nhóm đối tượng như: Hộ cận nghèo; học sinh, sinh viên; hộ gia đình nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình… Lý giải về con số trên, Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Phạm Lương Sơn cho rằng, đối tượng cận nghèo ở nước ta vẫn còn nhiều băn khoăn, trăn trở khi tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT). Một bộ phận người cận nghèo có tâm lý trông chờ, mong được ưu đãi, hỗ trợ nhiều hơn, thậm chí muốn được xét là đối tượng nghèo để cấp miễn phí thẻ BHYT.

Cục Hải quan Đồng Nai: Kiểm soát đi đôi với đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp

Theo Cục Hải quan Đồng Nai, mục tiêu hoạt động xuyên suốt của đơn vị là không ngừng đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đồng hành cùng DN để thúc đẩy hoạt động XNK, song vẫn phải đảm bảo công tác quản lý nhà nước về Hải quan chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan.

Doanh nghiệp “chần chừ” gì khi thực hiện các dự án PPP?

Thời gian qua, để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn về phát triển cơ sở hạ tầng, đầu tư theo mô hình đối tác công – tư (PPP) đã được áp dụng tại Việt Nam và đã khẳng định được đây là một giải pháp hiệu quả để thu hút nguồn vốn đầu tư tư nhân. Tuy nhiên, trong việc thực hiện PPP, một trong những vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm nhất hiện nay đó chính là việc giải quyết tranh chấp giữa nhà đầu tư với Nhà nước Việt Nam và việc bảo lãnh ngoại tệ.

Hàng loạt dự án BOT có nguy cơ vỡ kế hoạch tài chính, vì sao?

Hiện nay, Bộ Giao thông vận tải đang quản lý 61 dự án BOT (không tính 4 dự án BT và 1 dự án BOO), trong đó có 59 dự án đã hoàn thành đưa vào khai thác, 2 dự án đang đầu tư xây dựng. Đáng chú ý, trong năm 2018, trong số 53 dự án đưa vào vận hành khai thác có đủ điều kiện đánh giá về doanh thu thực tế so với hợp đồng có 27 dự án có doanh thu thực tế tăng so với phương án tài chính ban đầu, 26 dự án có doanh thu thực tế thấp hơn so với phương án tài chính ban đầu.

Ông Bùi Danh Liên, nguyên Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Hà Nội: Vấn đề quan trọng là cần giải quyết dứt điểm tồn tại của các trạm BOT

Theo ông Bùi Danh Liên (ảnh), nguyên Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Hà Nội, trước hết cần giải quyết dứt điểm các tồn tại của các trạm BOT hiện nay rồi mới tính đến vấn đề thu đúng, thu đủ, bởi nếu thực hiện tăng phí BOT sẽ gây ảnh hưởng cho người dân và cả doanh nghiệp vận tải.

Hoa Kỳ áp chống lẩn tránh thuế, thép Việt có lao đao?

Hoa Kỳ vừa chính thức áp dụng biện pháp chống lẩn tránh thuế tạm thời với sản phẩm thép cuộn cán nguội (CR) và thép chống ăn mòn (CORE) NK từ Việt Nam. Tuy nhiên, động thái này được đánh giá sẽ không gây ra quá nhiều tác động tiêu cực tới ngành thép Việt.

Xuất khẩu thủy sản chắc mục tiêu 10 tỷ USD

Trong bối cảnh khó khăn chung của toàn ngành nông nghiệp nửa đầu năm, XK thủy sản vẫn ghi nhận mức tăng trưởng nhất định. Trên cơ sở đó, toàn ngành tính toán nắm chắc tổng kim ngạch XK đạt khoảng 10-10,5 tỷ USD cả năm nay.

Quy hoạch mạng lưới trường sư phạm: Mới đạt mức... nêu khẩu hiệu

Hiện nay nhiều trường sư phạm, đặc biệt các trường cao đẳng sư phạm (CĐSP) đang đứng trước nguy cơ đóng cửa do khó tuyển sinh. Trong khi đó, việc quy hoạch mạng lưới các trường sư phạm vẫn chưa đạt được những kết quả cụ thể, nên nhiều trường đang đứng ở “ngã ba đường” chưa biết sẽ định hướng phát triển trong tương lai như thế nào.

Các quốc gia ASEAN muốn đăng cai FIFA World Cup: Không dễ

Ý tưởng về cuộc đua tranh quyền đăng cai vòng chung kết FIFA World Cup 2034 của khối ASEAN gây nhiều tranh cãi bởi tính khả thi của nó.

Xung quanh tranh cãi thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc

Từ ngày 4/7, Nhật Bản đã siết chặt các quy định xuất khẩu nguyên liệu công nghệ cao được sử dụng trong sản xuất điện thoại thông minh và chip sang thị trường Hàn Quốc. Tuy nước này khẳng định các biện pháp trên được đưa ra bởi lý do an ninh, song nhiều nhà phân tích cho rằng, động thái này là nhằm trả đũa Hàn Quốc xung quanh phán quyết của Hàn Quốc về vấn đề lao động bắt buộc trong thời chiến. Những diễn biến mới này đang khiến quan hệ giữa hai nước rơi vào tình trạng căng thẳng.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS