Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 67 phát hành ngày 4/6/2019

20:41 | 03/06/2019

(HQ Online) - Báo Hải quan số 67 (2777) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…    

nhung tin bai hap dan tren bao hai quan so 67 phat hanh ngay 462019

Có nên chi 4.069 tỷ đồng để “trả nợ” cho cao tốc Hà Nội - Hải Phòng?

Tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội đã đồng ý điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 và Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương liên quan triển khai tổng hợp phương án phân bổ 10.000 tỷ đồng từ nguồn điều chỉnh giảm nguồn vốn dự kiến bố trí cho các dự án quan trọng quốc gia của Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020. Đầu kỳ họp thứ 7, Chính phủ đã đề xuất với Quốc hội cho phép dành 4.069 tỷ đồng từ nguồn 10.000 tỷ đồng nói trên để thanh toán nợ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng dự án Đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Điểm mặt doanh nghiệp nợ hàng chục tỷ đồng tiền thuế

Trong số hơn 1.000 doanh nghiệp nợ tổng cộng gần 1.000 tỷ đồng thuế XNK do Cục Hải quan TPHCM lập danh sách gửi Tổng cục Hải quan công bố danh tính, phần nhiều số nợ "khủng" rơi vào các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và thuộc diện khó thu hồi.

Những thủ đoạn “né" xử lý hình sự của dân buôn lậu thuốc lá

Thay đổi thủ đoạn cất giấu, chia nhỏ thuốc lá lậu vận chuyển nhằm né tránh bị xử lý hình sự khi bị bắt giữ… là những thủ đoạn của các đối tượng vận chuyển thuốc lá lậu trên tuyến biên giới An Giang, Đồng Tháp.

Xóa nợ thuế không có khả năng thu hồi: Giảm tải chi phí và nhân sự quản lý nợ

Trước tình hình nợ thuế không có khả năng thu hồi đang gây khó khăn cho công tác quản lý và làm mất cân đối ngân sách, việc xóa nợ thuế đã được quy định tại dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) với những quy định cụ thể, nhất là liên quan đến thẩm quyền xóa nợ.

Vẫn cần thiết duy trì Quỹ Bình ổn giá xăng dầu

Trong điều kiện hiện tại của Việt Nam, Quỹ Bình ổn giá xăng dầu vẫn cần thiết nhằm điều tiết giá xăng dầu trong nước, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát cũng như bảo vệ lợi ích người tiêu dùng. Tuy nhiên, điều hành Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đòi hỏi sự linh hoạt, phù hợp với thực tiễn.

Thu hút FDI tiếp tục lập kỷ lục, vừa mừng vừa lo

Trong 5 tháng đầu năm 2019, thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) là điểm sáng của nền kinh tế khi kết quả liên tiếp lập kỷ lục với mức tăng cao so với cùng kỳ năm 2018. Bên cạnh thành quả đạt được, có những tín hiệu từ thu hút FDI cũng nhận được sự quan ngại từ phía các chuyên gia.

Ngân hàng “ào ào" chuyển đổi số

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang từng bước làm thay đổi hoàn toàn kênh phân phối và các sản phẩm dịch vụ ngân hàng truyền thống. Vì thế, chuyển đổi số là xu thế tất yếu của các ngân hàng trong bối cảnh này.

Doanh nghiệp logistics mong có “cú hích” về hạ tầng

Dù đã có nhiều bước tiến trong việc phát triển hạ tầng giao thông, nhưng việc thiếu đồng bộ giữa các cảng với hệ thống đường bộ, đường sắt và hệ thống dịch vụ hỗ trợ sau cảng biển là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến hạn chế phát triển dịch vụ logistics. Nhiều doanh nghiệp logistics cho rằng để ngành logistics Việt Nam có thể phát triển và lớn mạnh rất cần một “cú hích” về hạ tầng.

Đối thoại Shangri-La: Thế khó của Mỹ và Trung Quốc tại châu Á

Diễn đàn an ninh thường niên Shangri-La năm nay bị “phủ bóng” bởi cuộc chiến thương mại và công nghệ leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS