Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 60 phát hành ngày 19/5/2019

19:07 | 16/05/2019

(HQ Online) - Báo Hải quan số 60 (2770) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…  

nhung tin bai hap dan tren bao hai quan so 60 phat hanh ngay 1952019
Trang 1 số 60


50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ: Phấn đấu xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập và giàu mạnh

Cả cuộc đời "vì nước, vì dân", trước khi từ biệt thế giới này, Hồ Chí Minh để lại cho dân tộc Việt Nam bản Di chúc - đỉnh cao tư tưởng Hồ Chí Minh. Thực hiện Di chúc của Người, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo nhân dân Việt Nam giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và bước đầu thực hiện công cuộc đổi mới toàn diện đất nước, giành được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử.

Khai mạc Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII

Sáng 16/5, Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội.

Được sự phân công của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ điều hành phiên khai mạc.

Tăng tuổi nghỉ hưu, không thể cứng nhắc

Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) đang đề xuất điều chỉnh tuổi nghỉ hưu từ năm 2021 lên 62 tuổi đối với nam và 60 tuổi đối với nữ. Đề xuất này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận. Để làm rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Báo Hải quan đã phỏng vấn ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội.

Sửa chính sách tháo gỡ vướng mắc thủ tục xử lý phế thải, phế liệu, phế phẩm

Việc xử lý phế thải, phế liệu, phế phẩm phát sinh trong quá trình gia công, sản xuất xuất khẩu đang phát sinh vướng mắc cho cả cơ quan Hải quan và DN. Chính vì vậy, tại Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 38/2015/TT-BTC và Thông tư 39/2018/TT-BTC dự kiến sẽ tháo gỡ các vướng mắc này.

Trầy trật xây dựng thương hiệu quốc gia

Qua 16 năm triển khai, Chương trình Thương hiệu Quốc gia được đánh giá chưa như kỳ vọng. Bối cảnh hội nhập kinh tế sâu rộng đang đặt ra những yêu cầu mới, thay đổi cách thức tiếp cận, xây dựng thương hiệu quốc gia để tận dụng tốt nhất những cơ hội mở ra.

Việt Nam chưa có tư duy chiến lược trong xây dựng thương hiệu quốc gia

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, PGS.TS Nguyễn Quốc Thịnh - Trưởng bộ môn Quản trị thương hiệu (Trường Đại học Thương mại) cho rằng, Việt Nam chưa có được tư duy chiến lược cho Chương trình Thương hiệu Quốc gia trong cả một giai đoạn. Trong 5 năm tới, điều đầu tiên cần làm là hoạch định được chiến lược xây dựng thương hiệu quốc gia.

Cục Hải quan Long An: Chặng đường 30 năm phát triển

Được thành lập từ ngày 19/5/1989, sau 30 năm xây dựng và phát triển, Cục Hải quan Long An đã có sự trưởng thành vượt bậc với những thành tích rất đáng ghi nhận về công tác thu ngân sách, chống thất thu, xây dựng lực lượng...

Hải quan trên mặt trận đấu tranh phòng, chống ma túy

Bài 6: Sự trùng lặp kỳ lạ của hai lô cocaine từ châu Phi về Việt Nam

119 kg concaine được cất giấu tinh vi trong container hàng bột cá nhập khẩu từ Peru về Việt Nam vừa bị Công an tỉnh Tiền Giang, Đội Kiểm soát chống buôn lậu- Cục Hải quan Bình Dương và Đội Kiểm soát chống ma túy khu vực miền Nam (Đội 6)- Cục Điều tra chống buôn lậu- Tổng cục Hải quan bắt giữ. Lần theo đường đi của lô hàng này, cơ quan Hải quan phát hiện nhiều điều đặc biệt trùng hợp kỳ lạ với vụ 119 kg cocaine do Cục Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu bắt giữ ngày 24/7/2018.

Hải quan đang khẳng định vai trò trong đấu tranh với tội phạm ma túy

Liên quan đến tình hình tội phạm ma túy, nhất là tội phạm ma túy xuyên quốc gia và vai trò của lực lượng Hải quan trong công tác đấu tranh phòng, chống, phóng viên Báo Hải quan phỏng vấn ông Nguyễn Văn Lịch - Phó Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan).

Bất lực với pháo sáng?

Pháo sáng đang bùng phát để trở thành thứ vấn nạn dường như không thể cản nổi của làng cầu Việt. Thứ vấn nạn không chỉ làm nhức nhối sân cỏ nội, mà còn trở thành nỗi xấu hổ mang tầm quốc tế.

Căng thẳng vùng Vịnh có dẫn tới chiến tranh Mỹ-Iran?

Căng thẳng gia tăng tại vùng Vịnh trong những ngày qua khiến không ít người đặt câu hỏi liệu chiến tranh Mỹ - Iran có xảy ra. Không loại trừ kịch bản này sẽ trở thành hiện thực, song có nhiều lý do để cho rằng hoàn toàn có thể tránh khỏi điều tồi tệ nhất.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS