Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 59 phát hành ngày 16/5/2019

18:44 | 15/05/2019

(HQ Online) - Báo Hải quan số 59 (2769) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

nhung tin bai hap dan tren bao hai quan so 59 phat hanh ngay 1652019
Báo Hải quan số 59

Bình tĩnh trước “sóng tiền tệ” từ cuộc chiến thương mại

Nếu như khoảng 2 năm trước, chính sách tiền tệ khá “êm đềm” dưới sự hỗ trợ đắc lực của nền kinh tế trong nước và sự ổn định của thị trường quốc tế, nhưng bước vào năm 2019, “sóng gió” đã nổi lên trước sự leo thang của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Hải quan- doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá: Cùng nhau chia sẻ và phát triển

Với phương châm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các DN XNK trên địa bàn quản lý, coi DN là đối tác, là bạn đồng hành, Cục Hải quan Thanh Hóa đang được đánh giá là một trong những đơn vị đứng thứ nhất về thời gian giải phóng hàng và đứng thứ ba trong toàn ngành về mức độ hài lòng DN.

Hải quan trên mặt trận đấu tranh phòng, chống ma túy

Bài 5: Phá 2 chuyên án bắt giữ lượng ma túy “khủng” giấu trong loa thùng và ô tô

640 kg ma túy đá, 100 bánh heroin, 9 sổ tiết kiệm trị giá trên 7,5 tỷ đồng; 14 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; 3 giấy cho vay nợ trên 14 tỷ đồng và một số tài liệu liên quan là tang vật trong chuyên án đã được Cục Hải quan Hà Tĩnh phối hợp với Công an tỉnh Hà Tĩnh, Công an tỉnh Nghệ An và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04)- Bộ Công an điều tra triệt phá vào chiều ngày 15/4/2019.

Hải quan có vai trò rất quan trọng trong ngăn chặn ma túy

Thời gian qua, lực lượng Hải quan đã có nhiều nỗ lực, quyết tâm trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy và đạt nhiều kết quả tích cực. Quá trình thực hiện nhiệm vụ trên mặt trận gian khổ, khốc liệt này luôn ghi nhận sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng Hải quan và các cơ quan chức năng, đặc biệt là lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy. Phóng viên Báo Hải quan phỏng vấn Đại tá Vũ Văn Hậu (ảnh)- Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) để làm rõ hơn về nội dung quan trọng này.

Phát triển hệ thống dữ liệu tài chính đồng bộ, thống nhất

Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 585/2019/QĐ-BTC phê duyệt Kiến trúc cơ sở dữ liệu quốc gia về tài chính.

Chiến tranh Mỹ-Trung “leo thang": Gia tăng đầu tư từ Trung Quốc?

Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung ngày càng "leo thang" căng thẳng khi hai bên liên tục tăng mức áp thuế lên hàng hóa của nhau. Cục diện này kéo dài được nhận định sẽ thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển dịch đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Tăng tốc cuộc đua ngân hàng số

Hàng loạt ngân hàng đang triển khai các dự án công nghệ hướng tới phát triển ngân hàng số và hệ sinh thái số, tạo nên một cuộc cạnh tranh mới giữa các ngân hàng nhằm thu hút người dùng.

Gỡ vướng khi thực hiện phân loại linh kiện, nguyên liệu nhập khẩu

Tổng cục Hải quan hướng dẫn chi tiết phân loại đối với các trường hợp nhập khẩu thiếu một vài linh kiện, bộ phận để lắp ráp thành các thiết bị hoàn chỉnh. Khai bổ sung với Danh mục các chi tiết, linh kiện rời của máy móc. Việc khai báo mã số nguyên liệu, vật liệu để sản xuất ra các thành phẩm…

Sửa Luật Quản lý thuế: Nâng cao vai trò của ngân hàng trong quản lý thuế thương mại điện tử

Quản lý thuế thương mại điện tử (TMĐT) vẫn đang là thách thức đối với công tác quản lý thuế. Những thay đổi tại dự thảo Luật Quản lý thuế sửa đổi được kì vọng công tác quản lý này sẽ có khởi sắc và chống thất thu hiệu quả cho ngân sách nhà nước. Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội tư vấn Thuế Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Báo Hải quan xung quanh vấn đề này.

Tăng giờ làm thêm: Bao nhiêu là đủ?

Một vấn đề đang được các doanh nghiệp hết sức quan tâm hiện nay chính là đề xuất tăng giờ làm thêm trong dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi). Tại dự thảo dự kiến mở rộng khung thoả thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động về thời gian làm thêm lên đến 200- 400 giờ, để tăng sự linh hoạt trong sản xuất kinh doanh, giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh và nâng cao thu nhập của người lao động. Hầu hết doanh nghiệp đều rất ủng hộ đề xuất này và mong muốn được nâng số giờ làm thêm lên nhiều hơn nữa.

Doanh nghiệp nội cần thay đổi để hợp tác hiệu quả

Những năm qua, hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư của các DN nước ngoài vào Việt Nam đã tăng lên đáng kể. Điều này có được là nhờ nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực của các DN Việt Nam. Nhưng để hoạt động này hiệu quả hơn, các DN nước ngoài mong muốn nhiều sự thay đổi, tạo thuận lợi hơn.

Phòng chống tác hại rượu bia: Đừng chỉ là phong trào!

Đã có nhiều phong trào hưởng ứng, kêu gọi đã uống rượu bia thì không lái xe hay đi bộ kêu gọi mọi người không uống rượu bia khi tham gia giao thông. Nhưng, để những hành động này không chỉ là phong trào, khẩu hiệu suông, cần có sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng.

Nhiều hàng hóa, dịch vụ “sôi" theo thời tiết nắng nóng

Những ngày nắng nóng, nhiều dịch vụ ăn theo như giao hàng tận nơi, nấu đồ ăn sẵn, các mặt hàng chống nắng… được dịp đắt hàng.

Đàm phán thương mại Mỹ-Trung trở lại vạch xuất phát

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS