Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 54 phát hành ngày 5/5/2019

20:06 | 02/05/2019

(HQ Online) - Báo Hải quan số 54 (2764) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…  

nhung tin bai hap dan tren bao hai quan so 54 phat hanh ngay 552019
Trang 1 số 54


Hôm nay 3/5 tổ chức trọng thể Lễ viếng, Lễ Truy điệu, Lễ An táng nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh

Đại tướng Lê Đức Anh và những bức thông điệp lịch sử

Ngành Hải quan đặt quyết tâm cao cải thiện chỉ số Giao dịch thương mại qua biên giới

Hoạt động giao dịch thương mại hàng hóa qua biên giới có sự tham gia của nhiều đơn vị, vậy làm thế nào để cải thiện chỉ số Giao dịch thương mại qua biên giới trong khi trách nhiệm không chỉ riêng của cơ quan Hải quan. Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo Hải quan đã phỏng vấn ông Kim Long Biên, Vụ trưởng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Cải cách hiện đại hóa (Tổng cục Hải quan).

Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam 2019: Cần nuôi dưỡng niềm tin và thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển mạnh mẽ

Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam 2019, phiên đối thoại lớn giữa Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp được tổ chức trong hai ngày 2 và 3/5. Rất nhiều kiến nghị và những ý kiến tâm huyết của cộng đồng DN cũng như các nhà quản lý được đưa ra tại diễn đàn năm nay với mục tiêu làm sao để DN tư nhân Việt Nam có sự bình đẳng, thêm cơ hội cũng như môi trường thuận lợi để khẳng định năng lực của chính mình, đóng góp cho sự lớn mạnh và thịnh vượng của đất nước. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và có bài phát biểu quan trọng.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Kinh tế tư nhân là động lực quan trọng

Báo Hải quan xin trân trọng giới thiệu lược ghi phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019.

Chuyện ở Hải quan cố đô

Với khách du lịch thập phương, nhắc đến Huế là gợi đến mảnh đất thâm trầm và sâu lắng với những đền đài, lăng tẩm, nhã nhạc cung đình văng vẳng trên dòng sông Hương thơ mộng. Nhưng Huế không chỉ vậy, những dự án kinh tế mới đã và đang dần hình thành tại các cảng biển, cảng hàng không, khu kinh tế, sẽ “thổi luồng gió mới” trên vùng đất cố đô. Nơi đây cũng là nơi những công chức Hải quan Cục Hải quan Thừa Thiên Huế đang nỗ lực thực hiện nhiệm vụ được giao để tiếp sức phát triển kinh tế trên địa bàn.

Doanh nghiệp làm gì để đáp ứng yêu cầu về xuất xứ trong CPTPP?

Là Hiệp định thế hệ mới, chất lượng cao, cơ hội từ Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) là rất lớn. Tuy nhiên, để có thể tận dụng được cơ hội, DN phải chủ động về nguồn nguyên phụ liệu và thay đổi cách thức sản xuất nhằm đáp ứng được yêu cầu về xuất xứ hàng hoá.

Thay đổi xúc tiến xuất khẩu trong thời đại số

Trong bối cảnh kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng, đặt ra yêu cầu hoạt động xúc tiến XK cần thay đổi theo hướng thiết thực, phù hợp hơn. Giờ đây, xúc tiến không phải chỉ nhìn vào thị trường mà là nhìn vào đối tác, đồng thời hoạt động của các hiệp hội, ngành hàng phải thực sự đồng hành, hỗ trợ sát sườn cho DN.

Ưu tiên xúc tiến xuất khẩu qua thương mại điện tử

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Vũ Bá Phú-Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) khẳng định, thời gian tới, hoạt động xúc tiến thương mại sẽ tập trung vào 4 định hướng chính để tận dụng tối đa lợi ích đem lại từ các Hiệp định thương mại tự do (FTA), phát triển XK bền vững. Trong đó, xúc tiến XK qua thương mại điện tử là một trong những ưu tiên nổi bật.

Biên giới Tây Nam: Đường lậu vẫn “chảy”

Không còn tình trạng các đối tượng buôn lậu chở đường, thuốc lá… phóng bạt mạng trên các con đường thuộc tuyến biên giới Tây Nam, nhưng tình trạng lợi dụng đêm tối, những ngày nghỉ lễ, Tết để vận chuyển nhỏ lẻ vượt sông từ Camphuchia về Việt Nam vẫn âm thầm diễn ra tại khu vực biên giới An Giang, Đồng Tháp.

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông: Cần phạt thật nghiêm!

Cứ mỗi dịp nghỉ lễ, số người tử vong do tai nạn giao thông có nguyên nhân từ rượu, bia gia tăng lại khiến dư luận bất an, lo lắng.

Toàn cảnh SEA Games 31 - Việt Nam 2021

Phải tới cuối năm nay, SEA Games lần thứ 30 mới chính thức diễn ra tại Philippines. Nhưng ngay từ lúc này, công tác chuẩn bị cho SEA Games lần thứ 31 - Việt Nam 2021 đã được đẩy nhanh tiến độ. Và với đề án đăng cai tổ chức vừa được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch trình lên Chính phủ, bức tranh tổng thể về ngày hội thể thao lớn nhất khu vực lần thứ hai diễn ra tại Việt Nam đã được định hình.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS