Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 45+46 phát hành ngày 14/4/2019

20:16 | 11/04/2019

(HQ Online) - Báo Hải quan số 45+46 (2755+2756) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

nhung tin bai hap dan tren bao hai quan so 4546 phat hanh ngay 1442019
Trang 1 số 45+46

Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay có nhiều điểm mới, độc đáo

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ, năm nay trong công tác tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương sẽ có nhiều điểm mới, vừa thể hiện tính thiêng của ngày Quốc giỗ, vừa mang tính cộng đồng sâu sắc; tôn vinh các giá trị di sản văn hóa thời đại Hùng Vương.

Suy ngẫm về biểu tượng trống đồng Đông Sơn

Hai biểu tượng nổi bật nhất trên trống đồng Lạc Việt hay Đông Sơn là hình mặt trời ở trung tâm mặt trống và hình đàn chim mỏ dài bay quanh.

Tạc tượng vua Hùng là cái duyên đối với người làng nghề

Bằng đôi tay khéo léo, từ khối gỗ vô hồn, những người thợ ở làng nghề Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội) đã thổi hồn vào từng thớ gỗ tạo ra pho tượng Vua Hùng vừa uy nghiêm vừa nhân hậu. Tuy nhiên, trong những năm tháng làm nghề không phải người thợ nào cũng có duyên được tạc tượng Vua Hùng.

Khẳng định chủ quyền, tự hào dân tộc qua việc tổ chức Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu

Năm 2019 là năm thứ hai liên tiếp Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu. Đây là Dự án được phát động tại một số quốc gia trên thế giới nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, thể hiện lòng thành kính của bà con Việt kiều hướng về quê cha, đất Tổ. Xung quanh Dự án này, phóng viên Báo Hải quan đã có cuộc trao đổi với PGS Bùi Hoài Sơn, Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam.

Giải đáp về hoàn thuế cho doanh nghiệp sau hội nghị đối thoại

Giải quyết các vướng mắc của DN nêu tại hội nghị đối thoại, Tổng cục Hải quan đã gấp rút có những giải đáp, phản hồi liên quan đến quy định hoàn thuế nhằm giúp DN nắm được các quy định để triển khai vào quá trình hoạt động, kinh doanh, sản xuất.

Hết sức cẩn trọng trong điều hành giá

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong quý đầu năm 2019 đang khá tích cực, tuy nhiên, áp lực và thách thức cho kiểm soát lạm phát 2019 chưa phải đã hạ nhiệt. Nhiều dự báo cho thấy khả năng kiểm soát lạm phát dưới 4% của năm nay là hoàn toàn có cơ sở, song bên cạnh đó, chưa hết những ý kiến lo ngại cho tăng trưởng và lạm phát 2019 có thể sẽ không như mục tiêu đề ra.

Vẫn còn nhiều thách thức, khó khăn cho kiểm soát lạm phát

Đây là nhận định của chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long trong cuộc trao đổi với Báo Hải quan về vấn đề kiểm soát lạm phát năm 2019.

Xuất khẩu gạo hứa hẹn khởi sắc

Sau những khởi đầu không mấy thuận lợi trong quý I, thời gian tới, XK gạo được dự báo sẽ khởi sắc hơn nhờ tháo gỡ phần nào khó khăn từ thị trường Trung Quốc cũng như tích cực mở cửa, tận dụng cơ hội từ các thị trường XK khác.

Ưu đãi thuế cho Doanh nghiệp nhỏ và vừa: Đúng, trúng để đạt lợi ích kinh tế-xã hội cao nhất

“Đúng, trúng” để đạt lợi ích kinh tế - xã hội cao nhất là một trong những mục tiêu Bộ Tài chính đặt ra khi soạn thảo Nghị quyết của Quốc hội về chính sách thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN) hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV). Theo cơ quan soạn thảo, những giải pháp đề ra cơ bản không làm ảnh hưởng lớn đến thu ngân sách nhà nước (NSNN) và đặc biệt được “thiết kế” để tránh tình trạng ưu đãi dàn trải, làm giảm hiệu quả của chính sách khuyến khích, hỗ trợ.

Tác động mạnh đến ý chí, niềm hứng khởi kinh doanh của doanh nghiệp

Việc giảm thuế đối với nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa xuống mức 15-17% có ý nghĩa hết sức quan trọng trong bối cảnh hiện nay khi mà vẫn còn nhiều lực cản cho đối tượng doanh nghiệp này phát triển. Ông Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) đã có chia sẻ với Báo Hải quan xung quanh vấn đề này.

Phát triển du lịch xanh: Nhu cầu bức thiết

“Du lịch xanh” đang trở thành một xu hướng phát triển nhanh chóng ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, để phát triển mô hình này, Việt Nam cần phải vượt qua nhiều thách thức, bao gồm xả thải khí nhà kính, tiêu thụ năng lượng, tiêu thụ nước, quản lý rác thải, quản lý hiệu quả di sản văn hóa…

TPHCM thúc đẩy ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nhiều lĩnh vực

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã được triển khai ứng dụng trong nhiều lĩnh vực tại TPHCM như y tế, giao thông, chống ngập… từ đó tạo nền tảng cho việc xây dựng hệ thống thành phố thông minh (smart city).

Đuối nước của trẻ em, trách nhiệm thuộc về ai?

Đời sống xã hội ngày càng được nâng cao. Nhưng thật vô lý, khi nạn đuối nước của trẻ em đang có xu hướng gia tăng qua mỗi năm để trở thành vấn đề của cả xã hội.

Brexit tiếp tục gia hạn: Tránh “cứng” liệu có thể “mềm”?

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí trì hoãn thời hạn Brexit thêm 6 tháng, đến ngày 31/10, giúp châu lục này tránh khỏi kịch bản Brexit “cứng” nếu Anh rời EU không có thỏa thuận vào cuối tuần này. Như vậy, Anh có thêm 6 tháng để tìm ra giải pháp tốt nhất có thể, nhưng giải pháp này liệu có thể giúp tạo một Brexit “mềm” hay không?

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS