Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 43 phát hành ngày 9/4/2019

19:51 | 08/04/2019

(HQ Online) - Báo Hải quan số 43 (2753) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…    

nhung tin bai hap dan tren bao hai quan so 43 phat hanh ngay 942019

Ngành Hải quan thực hiện hiệu quả các nội dung về Chính phủ điện tử

Các nội dung liên quan đến thực hiện Chính phủ điện tử đã và đang được ngành Hải quan triển khai tích cực, hiệu quả.

Tái thiết hệ thống công nghệ thông tin ngành Hải quan

Hệ thống công nghệ thông tin (CNTT) của ngành Hải quan đang được nghiên cứu, xây dựng phải đảm bảo các yêu cầu tự động; quản lý doanh nghiệp (DN), hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK), quá cảnh; phương tiện vận tải xuất nhập cảnh (XNC), quá cảnh toàn diện từ khâu đầu đến khâu cuối; có khả năng tích hợp, kết nối, chia sẻ thông tin với các các bộ, ngành, DN và sẵn sàng trao đổi dữ liệu hải quan với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Hải quan - Biên phòng Gia Lai - Kon Tum phối hợp chặn hàng cấm ngay từ cửa khẩu

Thời gian gần đây, tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới có chiều hướng tăng lên tại khu vực cửa khẩu quốc tế (CKQT) Lệ Thanh (Gia Lai) và CKQT Bờ Y (Kon Tum). Do đó, các lực lượng canh giữ cửa khẩu gồm Hải quan và Biên phòng đã phải triển khai hàng loạt biện pháp nghiệp vụ để tăng cường kiểm soát địa bàn.

Công bố thông tin chứng khoán: Quyền quyết định nằm trong tay nhà đầu tư

Một trong những yếu tố quan trọng giúp thị trường chứng khoán phát triển lành mạnh, bền vững, củng cố niềm tin với nhà đầu tư đó chính là công bố thông tin (CBTT). Tuy nhiên, chất lượng thông tin công bố vẫn chưa được như kỳ vọng nên các nhà đầu tư cần thận trọng khi đưa ra quyết định.

Phát triển giao thông công cộng: Cần nhưng vẫn khó

Để hạn chế phương tiện giao thông cá nhân, Hà Nội sẽ lựa chọn các tuyến đường có đầy đủ hạ tầng từ trông giữ phương tiện đến việc vận hành hiệu quả các phương tiện vận tải khách công cộng đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân, song việc phát triển loại hình giao thông công cộng chủ lực xe buýt vẫn rất khó khăn.

Xuất khẩu khởi sắc nhờ CPTPP

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức có hiệu lực với Việt Nam từ ngày 14/1/2019. Trải qua hơn 2 tháng, Hiệp định CPTPP thực sự đã đem lại những khởi sắc rõ rệt cho XK hàng hóa Việt Nam.

Cần tháo gỡ vướng mắc xung quanh Nghị định 15 về an toàn thực phẩm

Nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm là một trong những văn bản về quản lý chuyên ngành mang tinh thần cải cách, thay đổi phương thức quản lý chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm, quản lý rủi ro, quản lý nguy cơ... Tuy nhiên, việc áp dụng các quy định mang tính đổi mới đột phá đó vẫn phát sinh những vướng mắc gây khó khăn cho cơ quan Hải quan khi thực hiện, đòi hỏi các bộ, ngành cần thống nhất tháo gỡ.

Khó đặt hộ kinh doanh vào “khung khổ" như doanh nghiệp

Dù liên tục được bàn thảo để có giải pháp đưa hộ kinh doanh vào khung khổ pháp luật như doanh nghiệp nhưng hiện còn nhiều ý kiến chưa đồng nhất.

Doanh nghiệp hưởng ứng Hệ thống kết nối, chia sẻ dữ liệu về giấy phép lái xe

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải), dự kiến từ ngày 1/6 tới đây, việc đổi cấp bằng giấy phép lái xe sẽ được giám sát chặt nhờ việc chia sẻ dữ liệu giữa Tổng cục Đường bộ và Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an). Nhiều doanh nghiệp vận tải cho rằng, việc quản lý này sẽ giúp các doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc quản lý lái xe của mình cũng như thuận tiện hơn trong việc tuyển dụng lái xe.

Trộn tân dược vào thuốc y học cổ truyền: Hệ lụy khôn lường cho người dùng

Lợi dụng tâm lý của nhiều người thích sử dụng các loại thuốc y học cổ truyền vì dễ uống, lành tính, ít tác dụng phụ…, nhiều cơ sở sản xuất thuốc y học cổ truyền đã “lén lút” trộn thêm các loại tân dược vào để tăng hiệu quả tức thời, cố tình lờ đi những nguy hiểm khác cho sức khoẻ người bệnh.

Xung đột chưa hồi kết tại Libya

Việc các lực lượng trung thành với chính quyền ở miền Đông, do Tướng Khalifa Haftar đứng đầu, đẩy mạnh cuộc tấn công nhằm giành quyền kiểm soát thủ đô Tripoli, trong khi các lực lượng ủng hộ Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) của Thủ tướng Fayez al-Serraj, được cộng đồng quốc tế công nhận kiên quyết đẩy lùi tấn công, báo hiệu xung đột dai dẳng tại Libya vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt, thậm chí là ngày càng ác liệt.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS