Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 40 phát hành ngày 2/4/2019

19:27 | 01/04/2019

(HQ Online) - Báo Hải quan số 40 (2750) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…    

nhung tin bai hap dan tren bao hai quan so 40 phat hanh ngay 242019

Giảm thuế Thu nhập doanh nghiệp để nuôi dưỡng nguồn thu

Bộ Tài chính đang đề xuất giảm thuế suất thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN) cho các DN nhỏ và vừa (NVV) thuộc một số đối tượng nhất định xuống còn 15%-17%. Theo tính toán, nếu được thông qua, ngân sách sẽ hụt thu khoảng 6.500 tỷ đồng từ việc giảm thuế này, song, đó sẽ là động lực lớn để thêm động lực phát triển cho DN, từ đó nuôi dưỡng nguồn thu lâu dài.

Từ 1/4/2019, Không sử dụng tiền mặt khi nộp thuế và lệ phí hải quan: Thông suốt và thuận tiện

Ghi nhận ngày đầu thực hiện không sử dụng tiền mặt khi nộp thuế và lệ phí hải quan tại hải quan các tỉnh, thành cho thấy, mọi hoạt động nộp thuế và lệ phí hải quan đều thông suốt và thuận tiện.

Tây Ninh: Hàng hóa vi phạm sở hữu trí tuệ gia tăng phức tạp

Theo Cục Hải quan Tây Ninh, trong thời gian gần đây hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ có chiều hướng gia tăng. Các DN vận tải lợi dụng loại hình quá cảnh để vận chuyển hàng giả nhãn mác, hàng hóa xâm phạm sở hữu trí tuệ.

Hướng tới hình thành "Kho bạc số"

Để phát triển hệ thống Kho bạc Nhà nước (KBNN) hoạt động hiệu lực, hiệu quả, toàn diện đến năm 2020, KBNN đã không ngừng cải cách cơ chế chính sách và quy trình nghiệp vụ, hoàn thiện tổ chức bộ máy, gắn với hiện đại hóa công nghệ và phát triển nguồn nhân lực để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao.

Chi phí logistics khó giảm do đầu tư lệch hạ tầng giao thông

Giao thông vận tải đường thủy nội địa và vận tải biển đóng một vai trò thiết yếu trong việc vận hành nền kinh tế Việt Nam vốn được ưu đãi với hai đồng bằng châu thổ rộng lớn và hơn 3.000 km đường bờ biển. Thế nhưng trong thời gian vừa qua, các phương thức giao thông này đang bị suy yếu do chưa có sự đầu tư đầy đủ để mở rộng, cải tiến, duy trì mạng lưới giao thông vận tải đường thủy và các vị trí then chốt như cảng sông và cảng biển.

GDP quý I: Yếu tố nào tạo kết quả tốt?

Sau những thắc thỏm, lo âu cho tăng trưởng kinh tế quý đầu năm 2019, bức tranh kinh tế quý 1 cho thấy nền kinh tế đã có những tín hiệu tích cực. Tuy tốc độ tăng trưởng giảm so với năm 2018 nhưng tăng trưởng quý 1 đạt mức cao nhất trong vòng 9 năm qua và cao hơn mức tăng trưởng dự kiến trước đó của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Quan trọng hơn, lạm phát được giữ ở mức ổn định.

Vì sao phải sửa Biểu thuế xuất khẩu, nhập khẩu ưu đãi?

Cuối năm 2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 125/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 122/2016/NĐ-CP về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan. Theo Bộ Tài chính, qua hơn 1 năm thực hiện, bên cạnh một số kết quả nhất định, Nghị định số 125 cần tiếp tục được rà soát, sửa đổi để phù hợp tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Trái phiếu doanh nghiệp bắt đầu sôi động

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp (DN) đã có khởi sắc đáng kể với nhiều thương vụ phát hành lên tới hàng nghìn tỷ đồng liên tiếp được công bố trong thời gian gần đây. Song vẫn còn không ít trở ngại cần vượt qua để thị trường trái phiếu DN có thể phát triển nhanh và bền vững hơn.

Không khí ô nhiễm, người dân đổ xô mua máy lọc không khí

Thời gian gần đây, chất lượng không khí ở Hà Nội nhiều ngày ở mức báo động đỏ. Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, các nhà sản xuất đã tung ra thị trường nhiều sản phẩm máy lọc không khí, khẩu trang chuyên dụng.

Chính phủ Anh trước nguy cơ sụp đổ

Thủ tướng Anh Theresa May đang đối mặt với nguy cơ Chính phủ sẽ sụp đổ hoàn toàn nếu bà không nhận được sự ủng hộ tại Quốc hội cho thỏa thuận Brexit, trong bối cảnh có nhiều đồn đoán rằng bà có thể kêu gọi tổ chức cuộc bầu cử trước thời hạn.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS