Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 38 phát hành ngày 28/3/2019

19:53 | 27/03/2019

(HQ Online) - Báo Hải quan số 38 (2748) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…    

nhung tin bai hap dan tren bao hai quan so 38 phat hanh ngay 2832019

Trầy trật xử lý dự án thua lỗ của ngành Công Thương

Tính đến thời điểm hiện tại, nhiều dự án, DN chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương ghi nhận sự hồi sinh rõ nét, thậm chí chuẩn bị tiến tới đề xuất thoát khỏi danh sách kém hiệu quả. Tuy nhiên, việc giải quyết dứt điểm các dự án này vẫn đối mặt khó khăn, vướng mắc chất chồng.

Rốt ráo nhằm nâng hạng chỉ số Giao dịch thương mại qua biên giới

Chỉ số Giao dịch thương mại qua biên giới đánh giá về hoạt động của cơ quan Hải quan và các đơn vị liên quan, gồm: Cơ quan quản lý nhà nước, đơn vị kinh doanh kho, bãi cảng, đơn vị vận tải… đối với hoạt động XNK. Làm thế nào để đến năm 2021 tăng 15 bậc, tối thiểu đạt vị trí xếp hạng thứ 85/190 nước là vấn đề đang được Tổng cục Hải quan rốt ráo lên kế hoạch triển khai.

Không thu thuế, phí hải quan bằng tiền mặt để ngăn ngừa tiêu cực

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Lê Mạnh Hùng- Phó Cục trưởng Cục Thuế XNK (Tổng cục Hải quan) cho biết, việc cơ quan Hải quan không thu thuế, phí và lệ phí bằng tiền mặt từ 1/4/2019 một mặt thực hiện chủ trương của Chính phủ, mặt khác cũng là để minh bạch hóa hoạt động hải quan, ngăn ngừa tiêu cực trong quá trình CBCC Hải quan thực thi công vụ.

Vai trò của Hải quan trong việc triệt phá vụ án hàng trăm kg ma túy đá xuyên quốc gia

Liên quan đến việc triệt phá thành công đường dây ma túy xuyên quốc gia, thu giữ hàng trăm kg ma túy đá đang được dư luận quan tâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn vừa có những chia sẻ thông tin với Báo Hải quan.

Bộ Tài chính tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng khi sử dụng văn bản điện tử

Sau hơn 3 năm triển khai, Chương trình Quản lý văn bản và điều hành eDocTC đã mang tới cho ngành Tài chính một phong cách làm việc mới, đồng bộ tất cả các cơ quan tài chính (thuế, hải quan, kho bạc) từ Trung ương đến địa phương.

TP Hồ Chí Minh: Nhiều “nút thắt” trong thu hút đầu tư nước ngoài

Mặc dù vẫn giữ vị trí nhất nhì cả nước về thu hút FDI, tuy nhiên theo phản ánh của các DN, thu hút đầu tư nước ngoài của TPHCM đang có dấu hiệu giảm sút do còn tồn tại nhiều nút thắt.

Cần gỡ vướng thủ tục xuất nhập khẩu của DN chế xuất có Chi nhánh hạch toán phụ thuộc

Theo quy định tại Khoản 8 Điều 30 Nghị định 82/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 của Chính phủ về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế thì “Chi nhánh của doanh nghiệp chế xuất được áp dụng cơ chế đối với Doanh nghiệp chế xuất quy định tại Điều này nếu đáp ứng được các điều kiện tại khoản 2 Điều này, được thành lập trong khu chế xuất, khu công nghiệp, khu kinh tế và hạch toán phụ thuộc vào doanh nghiệp chế xuất”.

Doanh nghiệp cần chủ động trước tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Các chuyên gia khuyến cáo, các DN Việt Nam, đặc biệt là DN xuất khẩu (XK), phải có sự chủ động ứng phó các tác động của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Nhiều doanh nghiệp vẫn trả lương, thưởng nhưng không thanh toán Bảo hiểm Xã hội

Theo thống kê của Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam, tính đến hết tháng 2/2019, tổng số nợ BHXH phải tính lãi trong toàn quốc là 6.654 tỷ đồng, tăng 1.305 tỷ đồng, tăng 2,7% so với số phải thu. Nhận định về tình hình nợ BHXH trong những tháng đầu năm, ông Đào Việt Ánh, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, mặc dù ngành Bảo hiểm đã có nhiều phương pháp giảm nợ, song những tháng đầu năm số nợ vẫn gia tăng.

Chủ tịch Trung Quốc thăm châu Âu, kết nối “Vành đai và Con đường”

Chuyến công du tới Rome (Italy) mới đây của ông Tập Cận Bình là chuyến thăm đầu tiên của một nguyên thủ quốc gia Trung Quốc tới Italy sau 10 năm, và cũng là chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên của ông Tập Cận Bình tới Italy kể từ khi nắm quyền.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS