Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 37 phát hành ngày 26/3/2020

19:42 | 25/03/2020

(HQ Online) - Báo Hải quan số 37 (2904) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

nhung tin bai hap dan tren bao hai quan so 37 phat hanh ngay 2632020
Báo Hải quan số 37

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Biên phòng Việt Nam: Cần phân định rõ nhiệm vụ, chức năng của Bộ đội Biên phòng với các lực lượng khác

Sáng 25/3, thực hiện chương trình làm việc Phiên họp thứ 43, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật Biên phòng Việt Nam.

Nhiều hoạt động thiết thực của tuổi trẻ Hải quan trong tháng Thanh niên

Cùng với đoàn viên thanh niên cả nước, tuổi trẻ Hải quan đang triển khai nhiều việc làm thiết thực hưởng ứng "Tháng 3-Tháng Thanh niên”. Dù cách làm có khác nhau nhưng họ đang chung tay góp phần đẩy lùi dịch Covid-19, hướng tới mục tiêu vì cộng đồng.

Hải quan Quảng Ninh: Nguồn thu ổn định từ cảng biển

Những tháng đầu năm 2020, số thu ngân sách qua địa bàn cảng biển (Hòn Gai, Cẩm Phả) chiếm tới 94% tổng thu ngân sách, đây cũng là nguyên nhân giúp số thu ngân sách của Cục Hải quan Quảng Ninh ổn định trong thời điểm bùng phát dịch Covid-19.

Đủ chiêu "tuồn" khẩu trang y tế qua biên giới Tây Nam

Vừa dồn lực chống dịch Covid-19, lực lượng Hải quan các tỉnh biên giới Tây Nam vừa căng mình chống buôn lậu, đáng chú ý là mặt hàng khẩu trang xuất lậu, với đủ chiêu cất giấu.

Để giảm tác động giá dầu đến thu ngân sách nhà nước

Giá dầu ngày càng thấp, nguồn thu từ xuất khẩu giảm dẫn tới số thu ngân sách tổng thể từ dầu thô có khả năng không được như dự báo từ đầu năm. Tuy tỷ trọng thu từ dầu chỉ chiếm vài phần trăm trong tổng thu, song, trước tình hình dịch bệnh Covid-19, việc giảm thu từ dầu cũng khá đáng lo ngại khiến cơ quan quản lý phải tích cực triển khai các biện pháp tổng thể để ứng phó.

Hết quý I, cần kịch bản kinh tế mới

Theo chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu, Chính phủ nên tính tới sẽ điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng. “Có thể mức độ khủng hoảng của Việt Nam ít trầm trọng hơn ở một số nước, nhưng điều chỉnh mục tiêu phát triển kinh tế của năm 2020 là điều hiển nhiên. Với tình hình hiện tại, không điều chỉnh là bất hợp lý”.

Xem xét kỹ cung-cầu lúa gạo để đảm bảo an ninh lương thực

Liên quan đến thông tin tạm dừng xuất khẩu gạo, Thủ tướng Chính phủ ngày 25/3 đã “chốt” tạm dừng ký hợp đồng XK gạo mới. Đối với hợp đồng XK gạo đã ký kết theo đúng quy định pháp luật sẽ được xử lý cụ thể sau khi có báo cáo của Đoàn kiểm tra liên ngành. Bộ Công Thương khẳng định sẽ nhanh chóng làm việc với các tỉnh thành, DN để có số liệu chính xác về cung-cầu lúa gạo.

Doanh nghiệp nói về kiểm tra chuyên ngành: Thủ tục nhiều, chi phí tốn kém

Bài cuối: Cơ quan Hải quan sẽ là đầu mối chịu trách nhiệm thực hiện các thủ tục kiểm tra cho doanh nghiệp

Trước thực tế công tác kiểm tra chuyên ngành (KTCN) hiện nay, nhằm cải cách thực chất công tác kiểm tra chất lượng đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, tới đây thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, cơ quan Hải quan sẽ là đầu mối thực hiện KTCN tại cửa khẩu (trừ các mặt hàng liên quan đến an ninh, quốc phòng, kiểm dịch...). Báo Hải quan đã phỏng vấn ông Vũ Lê Quân (ảnh)- Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan (Tổng cục Hải quan) xung quanh những nội dung của Đề án cải cách KTCN.

Nhiều hiệp hội doanh nghiệp đồng tình chủ trương thống nhất một đầu mối kiểm tra chuyên ngành

Khi tham vấn nhiều hiệp hội doanh nghiệp về mục tiêu, định hướng, giải pháp tại dự tháo Đề án, Tổng cục Hải quan nhận được nhiều ý kiến tham gia đồng tình, ủng hộ chủ trương của Chính phủ xây dựng Đề án cải cách kiểm tra chuyên ngành (KTCN) theo hướng cơ quan Hải quan là đầu mối thực hiện KTCN tại cửa khẩu (trừ các mặt hàng liên quan đến an ninh, quốc phòng, kiểm dịch…).

Người lao động cùng doanh nghiệp chia sẻ khó khăn

Ngoài thu hẹp sản xuất, cắt giảm bớt lao động tiết giảm chi phí, tại nhiều doanh nghiệp còn thực hiện các chế độ khác để người lao động cùng chung tay, giảm bớt khó khăn trong giai đoạn này.

“Thắt lưng buộc bụng” thời Covid-19

Trong bối cảnh hàng loạt DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, bên cạnh sự hỗ trợ tích cực của các cơ quan chức năng, các DN cũng phải lên phương án “tự cứu mình”, trong đó, giải pháp giảm thiểu tối đa thiệt hại bằng cách tiết giảm chi phí kinh doanh được nhiều DN áp dụng.

Nghỉ học do Covid-19: Chỉ nên cắt giảm chương trình lớp 9 và 12?

Do tác động của dịch Covid-19, học sinh cả nước buộc phải kéo dài thời gian nghỉ học. Trước thực tế nêu trên, Bộ GD&ĐT đã quyết định cắt giảm chương trình học để giảm tải cho thí sinh, nhưng cụ thể cắt giảm thế nào thì đang được Bộ tính toán.

Việc làm linh hoạt trong mùa dịch Covid-19

Mùa dịch Covid-19 khiến người lao động gặp không ít khó khăn, phải xoay đủ nghề để duy trì cuộc sống.

Những thay đổi lớn mà Covid-19 sẽ gây ra

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS