Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 35 phát hành ngày 21/3/2019

19:26 | 20/03/2019

(HQ Online) - Báo Hải quan số 35 (2745) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

nhung tin bai hap dan tren bao hai quan so 35 phat hanh ngay 2132019
Báo Hải quan số 35

Nhiều cơ hội từ xuất khẩu trực tuyến

Theo nhận định của các chuyên gia, thương mại điện tử xuyên biên giới đã trở thành một kênh quan trọng cho việc XK hàng hóa của Việt Nam.

Hải quan Bà Rịa-Vũng Tàu: Tích cực hỗ trợ doanh nghiệp, nuôi dưỡng nguồn thu

Phụ trách địa bàn có hoạt động XNK khá sôi động, công tác hỗ trợ thu hút DN, nuôi dưỡng nguồn thu luôn được Cục Hải quan Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) đặc biệt quan tâm.

Ban hành Đề án liêm chính hải quan

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn vừa ký Quyết định 489/QĐ-TCHQ phê duyệt, ban hành Đề án liêm chính hải quan giai đoạn 2019-2020.

Dấu ấn 5 năm thành lập Ban Chỉ đạo 389 quốc gia

Phát triển kinh tế, ổn định trật tự xã hội luôn gắn liền với công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến công tác này; các bộ, ngành, địa phương tích cực vào cuộc và đã đạt được một số kết quả tích cực. Trước tình hình hội nhập quốc tế và kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, có nhiều thuận lợi cơ bản song chúng ta đang phải đối diện với tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả diễn ra hết sức phức tạp cả quy mô và tính chất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, kinh doanh trong nước, gây thất thu ngân sách, thiệt hại đối với doanh nghiệp chân chính và người tiêu dùng, nguy hại hơn, trong nhiều trường hợp còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng con người, an ninh trật tự và tiềm ẩn nguy cơ tiêu cực, tham nhũng...

Thu hút FDI: Cần ưu đãi thuế khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư dài hạn

Sau 30 năm, không thể phủ nhận những đóng góp của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Điều đó thể hiện hiệu quả của thể chế chính sách thu hút FDI. Tuy nhiên, đã đến lúc cần đánh giá lại một cách tổng thể các chính sách này để điều chỉnh cho phù hợp với thời kỳ phát triển mới của đất nước. Báo Hải quan đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Lê Xuân Trường (ảnh) - Trưởng khoa Thuế và Hải quan, Học viện Tài chính xung quanh vấn đề này.

Ngân hàng tìm cách tăng lợi nhuận bền vững

Trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước kiểm soát chặt tăng trưởng tín dụng, các ngân hàng đã phải tính toán xoay chuyển chiến lược kinh doanh hướng tới những mảng lĩnh vực phi tín dụng để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng, giữ vững thị phần.

Đổ tỷ đô, thu "trái đắng"

Thời gian qua, hàng loạt dự án có vốn đầu tư "khủng" được các tập đoàn nhà nước đầu tư ra nước ngoài. Tuy nhiên, điều đáng buồn là, nhiều tỷ USD ra đi, thu về phần nhiều lại toàn "trái đắng".

Doanh nghiệp vẫn than khổ vì kiểm tra chuyên ngành

Cải cách thủ tục kiểm tra chuyên ngành là một trong những giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao chỉ số Giao dịch thương mại qua biên giới. Tuy nhiên, hiện nay doanh nghiệp vẫn than khổ vì hoạt động này.

Rà soát kĩ lưỡng tiêu chí, nguyên tắc xoá nợ thuế

Xóa nợ thuế không có khả năng thu hồi đang là vấn đề bức thiết của ngành Tài chính, bởi lẽ cơ quan chức năng hàng ngày vẫn phải mất công quản lý, báo cáo hàng nghìn tỷ đồng nợ treo tiếp tục sinh sôi nảy nở nhưng không có khả năng thu.

Vốn ngân hàng chờ nhà đầu tư ngoại

Để đáp ứng theo các tiêu chuẩn Basel II, các ngân hàng đang cần nguồn vốn lớn để đáp ứng mức tăng trưởng tín dụng. Hơn nữa, với tốc độ tăng trưởng khả quan những năm qua, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã quan tâm, mạnh tay rót vốn mua cổ phần.

Ông Hoàng Đức Vượng, Chủ tịch Chi hội Nhựa tái sinh Việt Nam: Cơ quan Hải quan đã hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp

Vấn đề tồn đọng container phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất gồm phế liệu nhựa, giấy, sắt, nhôm… thời gian qua phần nào gây khó khăn cho doanh nghiệp trong hoạt động nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất. Hiện việc giải phóng tồn đọng này đang được các cơ quan hữu quan thúc đẩy mạnh mẽ. . Xung quanh vấn đề này phóng viên Báo Hải quan đã phỏng vấn ông Hoàng Đức Vượng (ảnh), Chủ tịch Chi hội Nhựa tái sinh Việt Nam.

Không được bao biện với các sai phạm về an toàn thực phẩm!

Vụ việc hàng trăm trẻ mầm non Thanh Khương (tỉnh Bắc Ninh) cho kết quả xét nghiệm dương tính với sán lợn sau nghi ngờ thịt mà trẻ ăn trong trường có nhiễm sán những ngày qua đã gây xôn xao dư luận. Từ câu chuyện này, không ít người đặt ra câu hỏi việc giám sát của các cơ quan quản lý về bếp ăn học đường được thực hiện ra sao? Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo Hải quan đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Phong (ảnh), Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế.

Kiểm soát nguồn thực phẩm vào trường học: Mánh khóe qua mặt cơ quan chức năng

Dư luận xã hội đang không khỏi bức xúc trước việc kiểm soát nguồn thực phẩm tại các nhà ăn học đường. Qua tìm hiểu, phóng viên được biết, hiện đang có nhiều "lỗ hổng chết người" tồn tại trong bếp ăn của các trường học.

Giải mã việc AI "bất lực" trong việc ngăn chặn các video cực đoan

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS