Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 34 phát hành ngày 19/3/2020

17:58 | 18/03/2020

(HQ Online) - Báo Hải quan số 34 (2901) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

nhung tin bai hap dan tren bao hai quan so 34 phat hanh ngay 1932020
Báo Hải quan số 34

Nỗ lực nâng bậc Chỉ số Giao dịch thương mại qua biên giới

Năm 2020, để thực hiện mục tiêu nâng xếp hạng Chỉ số Giao dịch thương mại qua biên giới (GDTMQBG) lên 5-10 bậc, Tổ công tác liên ngành tiếp tục mở rộng phạm vi hoạt động, cũng như triển khai nhiều hoạt động thiết thực để phát huy tối đa vai trò trong nâng cao xếp hạng Chỉ số.

Doanh nghiệp nói về kiểm tra chuyên ngành: Thủ tục nhiều, chi phí tốn kém

Bài 2: Doanh nghiệp còn nặng gánh

Khi được hỏi về công tác kiểm tra chuyên ngành (KTCN) đối với hàng hóa XNK hiện nay, nhiều doanh nghiệp vẫn bày tỏ vướng mắc, khó thực hiện và tốn nhiều chi phí.

Hải quan Hà Tĩnh chủ động giám sát hàng hóa và ngăn ngừa dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã và đang yêu cầu các đơn vị trực thuộc, đặc biệt là Hải quan Cầu Treo và Hải quan Vũng Áng, siết chặt công tác phòng chống dịch khi giải quyết các thủ tục XNK hàng hóa qua địa bàn.

Cảnh sát biển: Trấn áp hiệu quả tội phạm trên biển

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển vừa tổ chức Hội nghị tổng kết đợt cao điểm đấu tranh trấn áp tội phạm trên biển dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Sau 3 tháng triển khai đợt cao điểm, lực lượng Cảnh sát biển đã bắt giữ, xử lý 253 vụ với 348 đối tượng.

Kịp thời ngăn chặn nhiều lô hàng xuất lậu

Thông tin từ Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1, mới đây, qua công tác kiểm soát, nắm thông tin địa bàn, Đội Giám sát và Kiểm soát Hải quan của chi cục phát hiện Công ty TNHH Dịch vụ và Xây dựng Lê Vũ xuất khẩu lô hàng tấm nhựa có dấu hiệu nghi vấn nên đã lên kế hoạch kiểm tra.

Sắp xếp bộ máy và đẩy mạnh tự chủ để cắt giảm chi thường xuyên

Năm 2020 là năm cuối thực hiện mục tiêu tài chính – ngân sách nhà nước 5 năm (2016 – 2020). Trong bối cảnh thu ngân sách còn nhiều khó khăn, nhất là khi dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa xác định được “điểm dừng”, việc tiếp tục quản lý chi ngân sách chặt chẽ, tiết kiệm chi thường xuyên để dành cho đầu tư phát triển và an sinh xã hội là hết sức quan trọng.

Giảm lãi suất điều hành: Tác động mang tính trung và dài hạn

Sau khi nhiều nước trên thế giới hạ lãi suất, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cũng đã điều chỉnh giảm mạnh lãi suất điều hành 0,5-1%/năm. Động thái này được đánh giá là kịp thời giúp các ngân hàng có thêm nguồn vốn, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Đơn hàng tới tấp, xuất khẩu gạo tăng trưởng đột phá

Những thuận lợi khách quan từ thị trường XK cũng như nỗ lực tự thân đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng được nhiều phân khúc khác nhau đã giúp XK gạo Việt có bước tăng trưởng đột phá đầu năm nay. Dự kiến, cả năm 2019, XK gạo tự tin "cán đích" 6,5-7 triệu tấn.

Quy định về miễn thuế nhập khẩu cho doanh nghiệp

Để doanh nghiệp (DN) nắm bắt các chính sách, quy định liên quan đến hàng hóa NK có được miễn thuế, Tổng cục Hải quan đã chủ động tháo gỡ các vướng mắc này.

Cần cụ thể trong việc xác định thu nhập chịu thuế Thu nhập doanh nghiệp

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa gửi Tổng cục Thuế văn bản tổng hợp ý kiến của doanh nghiệp đóng góp cho dự thảo Thông tư hướng dẫn về thuế Thu nhập doanh nghiệp.

Nhiều đề nghị “nóng” từ doanh nghiệp logistics

Dịch Covid-19 đang ngày càng tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế, trong đó là những doanh nghiệp logistics chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực. Để vượt qua những khó khăn, các doanh nghiệp logistics đã kiến nghị nhiều giải giáp để được cơ quan hữu quan hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn.

Doanh nghiệp cần có hướng dẫn cụ thể để được hưởng hỗ trợ

Nhiều gói tín dụng ưu đãi đã được công bố nhằm hỗ trợ các DN chịu tác động bởi dịch Covid-19. Song việc làm cách nào để có thể được hưởng hỗ trợ từ các gói ưu đãi này vẫn là vướng mắc của nhiều DN.

Kỳ thi THPT quốc gia 2020: “Vượt khó” đảm bảo chất lượng!

Dù đang gặp nhiều khó khăn trong việc tổ chức ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2020, song lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), lãnh đạo một số trường THPT khẳng định nhà trường sẽ nỗ lực cao nhất để học sinh tự tin bước vào kỳ thi.

Mua khẩu trang y tế không khó… nhưng giá trên trời

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp, số ca nhiễm bệnh đang có xu hướng gia tăng tại nhiều địa phương, trong đó có TPHCM, khiến nhu cầu sử dụng khẩu trang tăng cao. So với thời điểm khoảng 1 tháng trước đây, hiện việc mua khẩu trang y tế đã không còn khó nhưng giá vẫn trên trời.

Phép thử đối với EU

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS