Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 34 phát hành ngày 19/3/2019

19:18 | 18/03/2019

(HQ Online) - Báo Hải quan số 34 (2744) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…    

nhung tin bai hap dan tren bao hai quan so 34 phat hanh ngay 1932019

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tập trung tháo gỡ vướng mắc về thể chế, không được chậm trễ

Sáng 18/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Phó Thủ tướng đã có cuộc làm việc với một số bộ, ngành, cơ quan liên quan để bàn về các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng của năm “bứt phá” 2019.

Hải quan TP Hồ Chí Minh: Thu thuế khởi sắc ngay từ những tháng đầu năm

Các giải pháp tạo thuận lợi thương mại đã và đang được triển khai, cùng với nhiều mặt hàng chủ lực nhập khẩu (NK) qua địa bàn TPHCM tăng trưởng, đã kéo số thu ngân sách của Cục Hải quan TPHCM khởi sắc trong những tháng đầu năm 2019.

Hải quan Bình Dương: Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nhập khẩu phế liệu đủ điều kiện

Tại khu vực phía Nam, hiện nay hàng hóa là phế liệu nhập khẩu của DN làm thủ tục thông quan tại hải quan các tỉnh Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu chiếm số lượng khá lớn. Bên cạnh công tác giám sát, quản lý nhằm ngăn chặn phế liệu nhập lậu, thời gian qua các đơn vị hải quan đã tích cực hỗ trợ, tạo thuận lợi cho DN trong công tác thông quan hàng phế liệu.

Tiếp tục “sờ gáy” các doanh nghiệp nhập phế liệu có dấu hiệu vi phạm

Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đang tiếp tục điều tra, xác minh một số doanh nghiệp nhập khẩu phế liệu có dấu hiệu vi phạm để kịp thời xử lý.

Sửa Luật Chứng khoán: Siết nhiều quy định để tăng tính minh bạch thị trường

Để thị trường chứng khoán ngày càng phát triển và trở thành kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế, những quy định về tính minh bạch và kỷ cương trên thị trường cần được cải thiện, tạo niềm tin cho cộng đồng nhà đầu tư. Chính vì vậy, cơ quan quản lý đã chú trọng và đưa ra những quy định “đủ sức nặng” trong dự thảo Luật Chứng khoán (sửa đổi).

Thách thức trong quản lý doanh nghiệp FDI có “lời” nhưng báo “lỗ”

Trong nhiều thập kỷ qua, Việt Nam đã liên tục hoàn thiện thể chế, chính sách ưu đãi về tài chính để thu hút và quản lý tốt hơn nguồn vốn từ nước ngoài. Tận dụng được những chính sách ưu đãi, DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đã ngày càng đóng vai trò quan trọng vào sự phát triển KT-XH của Việt Nam khi đóng góp tới hơn 72% kim ngạch XNK và 19% tổng thu NSNN. Song, có một nghịch lý đang diễn ra, doanh thu và lợi nhuận trước thuế của DN FDI tăng đều qua các năm nhưng tỷ lệ DN FDI báo lỗ, lỗ lũy kế và lỗ mất vốn qua các năm cũng liên tục tăng cao, chưa có dấu hiệu giảm đang đặt ra một bài toán khó cho các nhà quản lý.

Phế liệu, phế phẩm kim loại không được miễn thuế xuất khẩu

Xuất phát từ nhu cầu quản lý và kiểm soát đối với phế liệu, phế phẩm kim loại, Bộ Tài chính đã có hướng dẫn về chính sách thuế đối với phế liệu, phế phẩm kim loại để gia công. Cùng với đó, Tổng cục Hải quan cũng đã hướng dẫn cụ thể về thời hạn nộp thuế với mặt hàng này.

Để doanh nghiệp tư nhân bứt phá: Cần một đường đua không rào cản

Để doanh nghiệp tư nhân bứt phá, Chính phủ phải tạo ra một môi trường kinh doanh lành mạnh, một cơ chế thông thoáng. Song song với đó, doanh nghiệp cũng cần tự vận động để tìm thêm nguồn lực, cơ hội để tự mình vươn lên.

Mối nguy hiểm từ cốc uống nước kém chất lượng

Thông tin trang thương mại điện tử lớn nhất nhì thế giới Amazon thu hồi một loại cốc uống nước chứa chất có khả năng gây ung thư khiến không ít người tiêu dùng Việt giật mình bởi thói quen sử dụng sản phẩm này hiện khá dễ dãi.

“Món quà” Trung Quốc gửi đến Mỹ

Trung Quốc vừa gấp rút thông qua Luật Đầu tư nước ngoài trong một nỗ lực nhằm xoa dịu Washington, khi các nhà đàm phán đang cố gắng hòa giải cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới. Nhưng liệu “món quà” này có hữu dụng?

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS