Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 29 phát hành ngày 7/3/2019

18:42 | 06/03/2019

(HQ Online) - Báo Hải quan số 29 (2739) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

nhung tin bai hap dan tren bao hai quan so 29 phat hanh ngay 732019
Báo hải quan số 29

Thấp thỏm chờ điện tăng giá

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng đầu tuần này cho hay dự kiến giá điện sẽ tăng 8,36% so với giá điện bình quân hiện hành ngay từ cuối tháng 3 này. Dù Bộ Công Thương khẳng định phương án đưa ra dựa trên cơ sở tính toán kỹ lưỡng, song nhiều ý kiến cho rằng cần có sự thẩm định, kiểm tra cẩn trọng, đảm bảo công khai, minh bạch với lộ trình phù hợp.

Từ 1/4, Không sử dụng tiền mặt khi nộp thuế và lệ phí hải quan: Minh bạch hoạt động thương mại

Kể từ ngày 1/4/2019, ngành Hải quan sẽ thực hiện hoàn toàn việc thu nộp thuế và lệ phí hải quan điện tử, không sử dụng tiền mặt. Việc này sẽ góp phần để hoạt động thương mại được minh bạch, đồng thời đơn giản thủ tục nộp tiền thuế, tiết kiệm thời gian và chi phí cho các DN.

Hải quan Hải Phòng: Khởi sắc thu ngân sách ngay từ đầu năm

2 tháng đầu năm nay số thu ngân sách của Hải quan Hải Phòng đạt hơn 11.000 tỷ đồng, tăng tới 67,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngăn chặn hàng lậu từ hàng tồn đọng

Đội Kiểm soát Hải quan- Cục Hải quan TPHCM đang phối hợp với các Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng biển triển khai chuyên án “Đấu tranh chống buôn lậu gian lận thương mại những lô hàng tồn đọng tại cảng biển TPHCM có dấu hiệu vi phạm pháp luật”.

Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư

Trước thực trạng hoạt động giải ngân thường “im lìm” đầu năm, “tấp nập” cuối năm gây khó khăn cho công tác điều hành, Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt ngay từ cuối năm 2018 với các giải pháp rất cụ thể. Nhờ đó, thống kê 2 tháng đầu năm đã mang về những con số tích cực. Tuy nhiên, để đạt kế hoạch thì vẫn cần nhiều nỗ lực.

Gia tăng đầu tư cảng biển để đón tàu tải trọng lớn

Đón đầu các tuyến vận tải hàng hóa XNK lớn, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đã đầu tư phát triển hệ thống cảng biển tại phía Nam, trong đó cảng nước sâu được quan tâm đầu tư lớn.

Phát triển nhà ở xã hội: Những điểm nghẽn chưa được tháo gỡ

Ông Nguyễn Trần Nam nhấn mạnh, không chỉ đầu vào tắc vì DN BĐS không tiếp cận được vốn để triển khai hoặc triển khai tiếp các dự án nhà ở xã hội mà ngay cả đầu ra cũng khó khăn vì không đủ vốn ưu đãi cho người thu nhập thấp vay mua nhà.

Thêm hướng đi mới nhằm cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành

Thời gian qua, hoạt động quản lý, kiểm tra chuyên ngành (KTCN) đối với hàng hóa XNK dù đã đạt được những kết quả nhất định nhưng vẫn còn những tồn tại. Nếu tiếp tục có thêm những hướng đi mới, những giải pháp cắt giảm cụ thể từng mặt hàng, từng danh mục sẽ đơn giản hóa thủ tục, giảm thời gian và chi phí cho DN XNK, tích cực cải thiện chỉ số Giao dịch thương mại qua biên giới.

Ngành Hải quan: Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện cải cách hành chính

Theo Kế hoạch cải cách hành chính của Tổng cục Hải quan năm 2019 vừa được ban hành, ngành Hải quan tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò trong việc tham mưu, giúp Bộ Tài chính thực hiện kiểm tra, giám sát hàng hóa, phương tiện vận tải; phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; tổ chức thực hiện pháp luật về thuế đối với hàng hóa XNK; thống kê hàng hóa XNK.

Doanh nghiệp dầu khí đã thực sự quan tâm đến hoạt động cổ đông?

Hoạt động quan hệ cổ đông (IR) có vai trò quan trọng trong quản trị DN sau cổ phần hóa và niêm yết; đối tượng hướng tới chính là cổ đông, nhà đầu tư tiềm năng và mục tiêu là tạo niềm tin cho các nhà đầu tư. Các DN ngành dầu khí thời gian qua đã nhận thức được tầm quan trọng của hoạt động này, tuy nhiên theo đánh giá chung hoạt động IR của các DN “họ Dầu” chưa được thực hiện một cách chuyên nghiệp.

Doanh nghiệp dược tìm cách “vượt dốc”

Năm 2018, tình hình sản xuất kinh doanh của một số DN dược có dấu hiệu suy giảm. Để lấy lại đà tăng trưởng trong năm 2019, đòi hỏi các DN phải có những giải pháp đột phá.

Nữ “Giáo sư nông dân" truyền lửa đam mê khoa học

Vai trò của phụ nữ đang ngày càng được khẳng định trong tất cả các lĩnh vực của đời sống. Nhiều tấm gương vượt qua khó khăn để thành công trong cuộc sống, sự nghiệp. Một trong những tấm gương đó là GS.TS.ĐBQH Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam- người vừa được vinh danh với giải thưởng Kovalevskaia năm 2018 tại lễ trao giải tổ chức ngày 4/3/2019.

Thị trường 8/3: Nhiều ưu đãi cho "một nửa thế giới"

Đón bắt nhu cầu mua sắm quà tặng vào ngày 8/3 tăng cao, nên các doanh nghiệp trang sức, các hãng thời trang, ngân hàng, các cửa hàng lưu niệm… đã tung ra nhiều sản phẩm quà tặng dành riêng cho ngày này. Mua sắm vào dịp này, khách hàng nhận được nhiều chương trình ưu đãi…

Sức hút ngoại giao của Việt Nam trên trường quốc tế

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS