Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 22 phát hành ngày 20/2/2020

18:53 | 19/02/2020

(HQ Online) - Báo Hải quan số 22 (2889) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

nhung tin bai hap dan tren bao hai quan so 22 phat hanh ngay 2022020
Báo Hải quan số 22

Nội lực kinh tế nhìn từ dịch Covid-19

Dịch Covid-19 gây ra nhiều tác động bất lợi cho hoạt động kinh tế, đặc biệt là XNK hàng hóa của Việt Nam. Tuy nhiên, ở góc độ nhất định, đây cũng là cơ hội để hàng Việt có thể “thế chân” hàng Trung Quốc tại nhiều thị trường, đồng thời tăng thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Hải quan TP Hồ Chí Minh: Chủ động triển khai “kịch bản” thu ngân sách 2020

Mỗi đơn vị căn cứ vào đặc thù quản lý địa bàn xây dựng kế hoạch chi tiết về tạo thuận lợi thương mại để triển khai hiệu quả ngay từ những tháng đầu năm, tạo thuận lợi nhất cho hoạt động XNK của DN trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Hải quan Quảng Trị tăng thu nhờ Vinfast nhập linh kiện

Mặc dù các nguồn thu truyền thống từ dăm gỗ, khoáng sản giảm do chịu tác động lớn từ dịch bệnh Covid-19, nhưng trong tháng đầu năm này, phụ tùng ô tô nhập khẩu tạo nên điểm sáng trong công tác thu ngân sách ở Hải quan Quảng Trị.

1 lô hàng cấm, 2 doanh nghiệp "ma"

Chỉ có 1 lô hàng, cả 2 doanh nghiệp đều mở tờ khai hải quan nhập khẩu, khi hàng bị phân luồng Đỏ- kiểm tra thực tế thì cả hai đều "lặn mất tăm" không đến nhận hàng...

Giải bài toán cân đối ngân sách bền vững, hiệu quả

Khẳng định nhiều lần trước Quốc hội, lãnh đạo Bộ Tài chính luôn nhấn mạnh: “Ngân sách đang ngày càng bền vững”. Điều này đã được chứng minh bằng nhiều con số thống kê. Tuy vậy, thách thức không phải đã hết khi số thu từ đất còn nhiều, số địa phương tự điều tiết được còn ít,… Để giải bài toán này, việc cần làm vẫn là kiên trì với định hướng đã đề ra.

2020 - năm của các đại dự án giao thông

Năm 2020 được coi là năm của các dự án trọng điểm khi ngành giao thông dự kiến khởi công 18 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 92.384 tỷ đồng. Việc sớm hoàn thành những dự án này không chỉ nâng cao năng lực giao thông mà còn tạo sức bật kinh tế cho nhiều địa phương, nhiều khu vực.

Thêm giải pháp gỡ “nút thắt” giải ngân vốn đầu tư

Năm 2020, Bộ Giao thông vận tải phấn đấu hoàn thành kế hoạch đầu tư công với số vốn dự kiến giải ngân là 35.300 tỷ đồng. Để hoàn thành mục tiêu này, Bộ GTVT sẽ phải thực hiện đồng bộ rất nhiều giải pháp, trong đó có những giải pháp được triển khai ngay từ đầu năm.

Quy định mới về hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài xuất cảnh: Quyền, nghĩa vụ của ngân hàng thương mại và doanh nghiệp bán hàng hoàn thuế GTGT

Để các quy định pháp luật phù hợp và áp dụng có hiệu quả vào thực tế, tại Thông tư 92/2019/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 72/2014/TT-BTC quy định về hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa của người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang theo khi xuất cảnh có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020 (gọi tắt Thông tư 92) đã cụ thể hóa quyền, nghĩa vụ của ngân hàng thương mại và DN bán hàng hoàn thuế GTGT.

Sửa đổi chính sách để ngăn chặn gian lận xuất xứ

Chính sách pháp luật liên quan đến xuất xứ hàng hóa, ghi nhãn hàng hóa, xử phạt đối với các hành vi vi phạm cần được làm rõ, bổ sung, hoàn thiện để các cơ quan chức năng, trong đó cơ quan Hải quan, có đủ cơ sở để thực hiện các biện pháp quản lý, phòng, chống gian lận, giả mạo xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa.

Số phận xe công nghệ sẽ ra sao sau 1/4?

Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành quyết định dừng kế hoạch thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng. Như vậy các hãng như Grab, Bee… sẽ phải chọn lựa một hình thức phù hợp theo các quy định tại Nghị định số 10/2020/NĐ-CP quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Doanh nghiệp bất động sản lo lắng thị trường ảm đạm vì COVID-19

Dịch COVID-19 xảy ra vào những ngày đầu năm khiến thị trường bất động sản trở nên ảm đạm hơn bao giờ hết. Nếu kéo dài thực tế này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới kế hoạch kinh doanh của các doanh nghiệp.

Khó quên những ngày “gồng mình” chống dịch

Trong những ngày sống cùng dịch Covid-19, người Việt trải qua vô số cảm xúc, từ lo lắng đến vững tin. Có được điều này là nhờ vào sự nỗ lực, hi sinh, tinh thần vì cộng đồng cao cả của các lực lượng đang miệt mài tham gia vào công tác chống dịch trên khắp mọi miền cả nước với sự tận tụy và trách nhiệm cao nhất.

Máy xông tinh dầu hút khách mùa dịch

Giữa mùa dịch bệnh Covid-19, các gia đình đã đổ xô đi mua máy xông tinh dầu về để làm sạch không khí trong nhà.

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung, mối nguy hiểm mới đối với Đông Nam Á?

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS