Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 21 phát hành ngày 17/2/2019

19:06 | 14/02/2019

Báo Hải quan số 21 (2731) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…    

nhung tin bai hap dan tren bao hai quan so 21 phat hanh ngay 1722019
Trang 1 số 21

Cúng bái sai cách sẽ trở nên lố bịch, phản cảm!

Vẫn còn nhiều hành vi phản cảm, thiếu ý thức của người dân khi đi lễ, tham gia lễ hội. Vậy đi lễ, tham gia lễ hội như thế nào cho đúng, cho văn hóa, văn minh? Xung quanh vấn đề này phóng viên Báo Hải quan đã có cuộc phỏng vấn nhà nghiên cứu văn hóa Trần Lâm Biền.

Chính sách pháp luật hải quan đã tạo nền tảng cho cải cách

Trong Chiến lược phát triển hải quan đến năm 2020 (Quyết định 448/QĐ-TTg ngày 25/3/2011), một trong những nhiệm vụ trọng tâm là hoàn thiện thể chế. Cho đến nay, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về hải quan và các quy trình nghiệp vụ hải quan đều được xây dựng theo nguyên tắc phù hợp với yêu cầu mục tiêu chung của cải cách nền hành chính quốc gia, bám sát mục tiêu về thể chế mà Chiến lược đề ra.

Động lực bứt phá trong cải thiện môi trường kinh doanh

Khác với mọi năm, Nghị quyết về cải thiện môi trường kinh doanh (Nghị quyết 02/NQ-CP) đã được Chính phủ ban hành ngay từ đầu năm 2019, đã đem đến luồng không khí mới và kỳ vọng sẽ có làn gió mới với nhiều điểm sáng để cộng đồng DN có thêm nhiều cơ hội phát triển.

Áp lực hành chính về cải thiện môi trường kinh doanh cần được tiếp tục

Đây là ý kiến của TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương trong cuộc trao đổi với báo chí về vấn đề cải thiện môi trường kinh doanh trong năm 2019.

Thị trường Trung Quốc ngày càng “khó tính” hơn

Là thị trường XK vô cùng quan trọng của nông sản Việt , song Trung Quốc đã và đang ngày càng trở nên “sành ăn”, “khó tính” hơn. Nỗ vượt khó đáp ứng quy định mà phía Trung Quốc đặt ra, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ XK chính ngạch sang thị trường tỷ dân này được nhìn nhận là giải pháp khả thi.

Du lịch tâm linh “vào mùa”

Với tâm lý mong muốn có một năm mới bình an, nhiều tài lộc, đầu Xuân, các điểm tâm linh gắn với các danh lam thắng cảnh hấp dẫn du khách. Các công ty lữ hành làm tour du lịch tâm linh hứa hẹn một năm “được mùa”.

Lo lắng an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Tháng Giêng là khoảng thời gian cả nước diễn ra nhiều lễ hội nhất trong năm. Nắm bắt cơ hội cả năm có một, nhiều hộ kinh doanh hàng ăn, quán nước xung quanh khu vực lễ hội mọc lên như nấm, bất chấp những cảnh báo nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Điều này khiến cơ quan chức năng khó kiểm soát và hệ lụy là do du khách gánh chịu.

Bóng đá Việt Nam vào Xuân Kỷ Hợi: Đã đến lúc xuất khẩu cầu thủ?

Bầu không khí Tết còn chưa hạ nhiệt, bóng đá Việt đã sớm nóng lên khi hàng loạt gương mặt sáng giá chính thức ra nước ngoài thi đấu. Câu chuyện chẳng mới và lợi ích từ việc xuất khẩu nguồn lực nội cũng chẳng phải bàn cãi nhiều, nhưng để trở thành hướng đi cho cả nền bóng đá quốc gia, lại chẳng phải câu chuyện dễ dàng gì.

Những rào cản lớn trên con đường đàm phán Mỹ-Trung

Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu vòng đàm phán thương mại cấp cao mới tại Bắc Kinh. Đây là vòng đàm phán thương mại cấp cao lần thứ hai giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới trong nỗ lực giải quyết tranh chấp thương mại trước thời hạn chót là ngày 1/3. Vòng đàm phán trước đó diễn ra tại Washington, Mỹ, cuối tháng 1 vừa qua được đánh giá đạt một số tiến bộ, song không có thỏa thuận nào được tuyên bố.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS