Những “rừng bê tông”

08:25 | 08/06/2019

(HQ Online) - Trong khi ở nhiều nước, để phát triển đô thị văn minh, người ta trồng thêm rừng, phát triển thêm những vành đai xanh trong và xung quanh các thành phố, nhưng ở Việt Nam tại những đô thị lớn đang ngày càng có nhiều những “rừng bê tông” mọc lên.

Phát triển đô thị đương nhiên cần những công trình mới, những tòa nhà cao tầng khang trang, hiện đại nhưng việc mọc lên những khu với những khối nhà san sát, cao vút như những “rừng bê tông” thiếu đồng bộ về hạ tầng đang thấy ở nhiều nơi tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh thì khó có thể cho rằng nó sẽ đưa các đô thị này trở nên văn minh, hiện đại. Thực tế cho thấy, một số tuyến đường của Hà Nội như: Lê Văn Lương, Nguyễn Tuân, khu Linh Đàm..., các tòa nhà cao tầng đã khiến giao thông quá tải, trường lớp quá tải, môi trường ô nhiễm, thiếu vắng những khoảng không cây xanh. Người dân ở đây thường xuyên phải đối mặt với tắc đường trầm trọng, ngày càng thiếu thốn các bãi đỗ xe, rồi trường lớp ngày càng ngột ngạt với sĩ số lớp học trường công đông và ở mức kinh khủng (70 học sinh tiểu học/ lớp). Trong khi đó, tình trạng những khu nhà cao tầng theo kiểu “rừng bê tông” vẫn có xu hướng tăng lên. Mục tiêu để có những đô thị xanh, văn minh và đáng sống ngày càng khó khăn.

Nhìn thẳng thực tế, những “rừng bê tông” đô thị như phần nổi của những tảng băng chìm trong quy hoạch và phát triển đô thị. Phần chìm là những mập mờ trong quản lý, là những mập mờ về trách nhiệm của các cá nhân và cơ quan hữu quan.

Vì đâu những “rừng bê tông” cứ vô tư phát triển trong khi những hệ lụy đã được thấy rõ? Đó là do việc quy hoạch đô thị chưa đủ khoa học, chưa đủ tầm nhìn. Việc quản lý quy hoạch bị buông lỏng, tùy tiện điều chỉnh quy hoạch, cấp phép xây dựng nhà cao tầng tràn lan. Đây cũng chính là một số đánh giá tại nghị trường Quốc hội mới đây về công tác giám sát về sử dụng và quản lý đất đô thị thời gian qua. Một số đại biểu cho rằng liệu có lợi ích nhóm trong việc nhiều quy hoạch đô thị bị phá vỡ? Nghi ngờ không phải không có cơ sở bởi có nhiều khu vực được tăng rất lớn về mật độ xây dựng, chiều cao; được thay đổi mục đích sử dụng đất, bổ sung các công trình, cắt giảm không gian chung một cách vô lý, khó hiểu. Đặc biệt là có những dự án đã chỉ rõ những sai phạm nhưng dư luận chưa thấy việc xử lý một cách nghiêm khắc, gây nhiều bức xúc trong nhân dân.

Những “rừng bê tông” đang gây nhiều hệ lụy cho đô thị, nhưng những “khu rừng” này không phải là tội đồ. Tội đồ là những tập thể, cá nhân ở các cơ quan hữu quan đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý để những “rừng bê tông” với nhiều bất cập mọc lên. Ở đây còn có cả các chủ đầu tư bất chấp pháp luật, làm bừa, làm ẩu vì lợi nhuận. Do đó, ở từng công trình, dự án, ở từng địa bàn, cần chỉ rõ những cá nhân, tập thể cụ thể phải chịu trách nhiệm với những sai phạm gây ra.

Văn Bắc