Nhiều quy định mới công nhận DN ưu tiên

09:12 | 14/05/2015

(HQ Online)-  DN chỉ cần đạt kim ngạch XNK tối thiểu từ 100 triệu USD/năm trở lên sẽ được xem xét công nhận là DN ưu tiên thay vì mức 200 triệu USD/năm như hiện nay.

nhieu quy dinh moi cong nhan dn uu tien

Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường trao Quyết định công nhận DN ưu tiên và tặng hoa chúc mừng đại diện Công ty CP thủy sản Minh Phú Hậu Giang. Ảnh: T.Bình.

Đó là một trong những nội dung được quy định tại Thông tư 72/2015/TT-BTC quy định áp dụng chế độ ưu tiên trong việc thực hiện thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hóa XNK của DN do Bộ Tài chính vừa ban hành.

Thông tư cũng quy định điều kiện đối với một số trường hợp DN khác như: DN xuất khẩu hàng hóa là nông sản, thủy sản đạt điều kiện 30 triệu USD/năm (thay vì quy định cũ là 50 triệu USD/năm); DN sản xuất hàng hóa XK tại Việt Nam đạt kim ngạch từ 40 triệu USD/năm (trước đây là tối thiểu đạt kim ngạch 50 triệu USD/năm).

Một quy định mới nữa làm việc tiếp nhận, thẩm định hồ sơ của DN đề nghị được công nhận là DN ưu tiên sẽ chuyển cho các Cục Hải quan địa phương thay vì Tổng cục Hải quan (Cục Kiểm tra sau thông quan) như trước đây.

Tổng cục Hải quan chỉ tiếp nhận hồ sơ đề nghị công nhận DN ưu tiên đối với dự án đầu tư trọng điểm được Thủ tướng Chính phủ có ý kiến trước khi cấp phép đầu tư đang trong giai đoạn xây dựng cơ bản…

Theo lãnh đạo Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan), với những điểm mới theo hướng tạo thuận lợi nói trên, thời gian tới sẽ có thêm rất nhiều DN XNK đủ điều kiện để được xem xét, công nhận DN ưu tiên trong lĩnh vực hải quan và chắc chắn số lượng DN được công nhận sẽ tăng lên đáng kể. Hiện nay, cả nước đang có 35 DN được áp dụng chế độ ưu tiên trong lĩnh vực hải quan, trong đó riêng Tập đoàn Samsung có 7 DN - đây là tập đoàn có nhiều DN ưu tiên nhất hiện nay.

Thông tư 72 có hiệu lực sau 45 ngày kể từ ngày ký và thay thế Thông tư số 86/2013/TT-BTC ngày 27-62013 và Thông tư số 133/2013/TT-BTC ngày 24-9-2013 của Bộ Tài chính.

T.Bình