Nhiều dự án “khủng” của Samsung được công nhận là DN ưu tiên

22:08 | 20/05/2015

(HQ Online)- Dự án Công ty TNHH điện tử Samsung CE Complex trị giá 1,4 tỷ USD vừa được khởi công ngày 19-5 tại TP.HCM, là 1 trong trong nhiều dự án của Tập đoàn Samsung tại Việt Nam được công nhận là DN ưu tiên trong lĩnh vực hải quan trước khi đi vào hoạt động.

nhieu du an khung cua samsung duoc cong nhan la dn uu tien

Lễ khởi công Dự án Công ty TNHH điện tử Samsung CE Complex tại TP.HCM ngày 19-5. Ảnh: Vnexpress.

Theo Cục KTSTQ (Tổng cục Hải quan), dự án nêu trên được công nhận DN ưu tiên theo Quyết định 1085/QĐ-TCHQ ngày 17-4-2015 của Tổng cục Hải quan.

Ngoài dự án Công ty TNHH điện tử Samsung CE Complex kể trên, trước đây, những dự án khác của Samsung đang trong quá trình xây dựng cũng được công nhận là DN ưu tiên trong lĩnh vực hải quan như: Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT); Công ty Samsung Display (nằm trong Tổ hợp khu công nghệ cao của Samsung ở KCN Yên Phong, Bắc Ninh); Công ty TNHH Electro- Mechanics Việt Nam (nằm trong Tổ hợp khu công nghệ cao của Samsung ở KCN Yên Bình, Thái Nguyên); Công ty TNHH Hansol Electronics Việt Nam (cũng nằm trong Tổ hợp khu công nghệ cao của Samsung ở KCN Yên Bình, Thái Nguyên).

Theo quy định trước đây, thông thường, các DN phải có thời gian hoạt động tối thiểu 2 năm mới được xem xét công nhận là DN ưu tiên trong lĩnh vực hải quan. Tuy nhiên, với các dự án của Tập đoàn Samsung nêu trên đều là những dự án có quy mô vốn đầu tư lớn, đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao, thu hút nhiều lao động nên đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho thực hiện các thủ tục để công nhận DN ưu tiên trong lĩnh vực hải quan, trên cơ sở đề xuất của các bộ, ngành và địa phương liên quan.

Trong các dự án nêu trên, hầu hết có quy mô vốn đầu tư trị giá trên 1 tỷ USD và thu hút hàng nghìn lao động như Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên có tổng vốn đầu tư lên đến 4,5 tỉ USD, dự kiến thu hút 50.000 lao động; Công ty Samsung Display có vốn đầu tư khoảng 1 tỷ USD và sử dụng khoảng 8.000 lao động; Công ty TNHH Electro- Mechanics Việt Nam có vốn đầu tư 1,23 tỷ USD, sử dụng khoảng 10.000 lao động; Công ty TNHH Hansol Electronics Việt Nam có tổng vốn đầu tư khoảng 150 triệu USD, sử dụng khoảng 7.200 lao động...

Ngoài những DN trên, Tập đoàn Samsung còn 2 DN khác ở Việt Nam được công nhận là DN ưu tiên trong lĩnh vực hải quan là Công ty TNHH Samsung Vina (TP.HCM) và Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (KCN Yên Phong, Bắc Ninh).

Hiện nay, cả nước có 34 DN ưu tiên trong lĩnh vực hải quan, trong đó, Tập đoàn Samsung có số lượng nhiều nhất với 7 công ty “con” như đề cập ở trên.

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, lãnh đạo Cục KTSTQ cho biết, theo quy định mới trong Thông tư 72/2015/TT-BTC quy định về chế độ DN ưu tiên trong lĩnh vực hải quan: Tổ chức, cá nhân NK hàng hóa để thực hiện dự án đầu tư trọng điểm được Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến trước khi cấp phép đầu tư đang trong giai đoạn xây dựng cơ bản là một trong những đối tượng được xem xét công nhận là DN ưu tiên trong lĩnh vực hải quan.

“Dự án ưu tiên” ở đây là dự án đầu tư trọng điểm được Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến trước khi cấp phép đầu tư đang trong giai đoạn xây dựng cơ bản và được cơ quan Hải quan công nhận áp dụng chế độ ưu tiên. Trường hợp này, DN nộp hồ sơ đề nghị công nhận DN tại Tổng cục Hải quan, các đối tượng DN khác nộp hồ sơ tại các Cục Hải quan địa phương nơi DN có trụ sở chính.

T.Bình