Nhiều doanh nghiệp cho thuê lại lao động bị rút giấy phép

09:45 | 26/10/2017

(HQ Online)- Bộ Lao động– Thương binh và Xã hội vừa công bố danh sách 127 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cho thuê lại lao động. 

nhieu doanh nghiep cho thue lai lao dong bi rut giay phep

Lễ tân là 1 trong 17 công việc được thực hiện cho thuê lại Ảnh: Internet.

Đáng chú ý, ngoài 127 doanh nghiệp đang hoạt động, hiện có 5 doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động gồm: Công ty TNHH Rena; Công ty TNHH VL Đỉnh cao nhân anh; Công ty TNHH JN Việt Nam; Công ty TNHH Đại An Lợi; Công ty TNHH quốc tế Vĩnh Hân. Và 3 doanh nghiệp giấy phép hết hạn gồm: Công ty TNHH Xuất khẩu lao động và Chuyên gia-Suleco, Công ty Cổ phần liên kết Con người, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hu Man Vina.

Việc cho thuê lại lao động nhằm đáp ứng tạm thời sự gia tăng đột ngột về nhân lực trong khoảng thời gian nhất định; thay thế người lao động trong thời gian nghỉ thai sản, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc phải thực hiện các nghĩa vụ công dân hoặc giảm bớt thời giờ làm việc; có nhu cầu sử dụng lao động trình độ chuyên môn kỹ thuật cao.

Điều kiện để cấp giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động là doanh nghiệp phải ký quỹ 2 tỷ đồng. Tiền ký quỹ được sử dụng để thanh toán tiền lương hoặc bồi thường cho người lao động thuê lại trong trường hợp doanh nghiệp cho thuê vi phạm hợp đồng lao động với người lao động thuê lại hoặc gây thiệt hại do không bảo đảm về quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động thuê lại.

Hiện có 17 công việc được thực hiện cho thuê lại, thời hạn cho thuê lại lao động tối đa không quá 12 tháng.

Xuân Thảo