Nhiều chuyển biến tích cực trong thực hiện Bảo hiểm Y tế học sinh, sinh viên

09:00 | 27/09/2020

(HQ Online) - Việc thực hiện chính sách Bảo hiểm Y tế (BHYT) cho mọi người dân nói chung, trong đó có một bộ phận không nhỏ là học sinh, sinh viên (HSSV), đã được quy định, luật hóa một cách thống nhất, mang tính bắt buộc và là bước đi quan trọng trong tiến trình thực hiện BHYT toàn dân ở nước ta. Trong những năm qua nhờ sự chuyển biến trong nhận thức của người dân, tỷ lệ bao phủ BHYT HSSV đã phát triển ổn định và tăng dần qua các năm.

Phát động chương trình tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1
Bảo hiểm xã hội Việt Nam triển khai nhiều biện pháp đảm bảo an sinh, gỡ khó cho doanh nghiệp
Hướng tới mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế
Nhiều kết quả tích cực sau 2 năm phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện
Quy định mới về chuyển kinh phí chi trả chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế
Quyền lợi Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế trong thời gian thực hiện cách ly xã hội luôn được đảm bảo
1709 12 g cs bhyt hssv dau nam moi
Trong những năm qua nhờ sự chuyển biến trong nhận thức của người dân, tỷ lệ bao phủ BHYT HSSV đã phát triển ổn định và tăng dần qua các năm.

Lợi ích thấy rõ

Trong lộ trình thực hiện BHYT bắt buộc toàn dân, HSSV tiếp tục được lựa chọn là nhóm đối tượng cần sớm được bao phủ BHYT. Trên cơ sở Nghị quyết số 21-NQ/TƯ ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 68/2013/QH13 ngày 29/11/2013 của Quốc hội về việc đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT, tiến tới BHYT toàn dân, ngày 28/6/2016 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1167/QĐ-TTg về điều chỉnh giao chỉ tiêu thực hiện BHYT giai đoạn 2016-2020. Với nhóm đối tượng HSSV, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ GD-ĐT, Bộ LĐ-TB&XH chỉ đạo xây dựng kế hoạch thực hiện BHYT cho HSSV, đảm bảo đến năm 2017 có 100% HSSV tham gia BHYT; chỉ đạo các cơ sở GD-ĐT trong toàn quốc tổ chức thực hiện pháp luật về BHYT của HSSV.

Theo Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam, chỉ tính riêng năm học 2019-2020, số HSSV tham gia BHYT trên cả nước đã đạt 18,16 triệu người (đã bao gồm tham gia theo nhóm đối tượng khác), ước đạt tỉ lệ 95,2% tổng số HSSV đang theo học tại các cơ sở giáo dục, cơ sở dạy nghề, tăng 1% so với năm học 2018-2019. Một số tỉnh có tỉ lệ HSSV tham gia BHYT đạt 100% là: Hải Dương, Hà Giang, Ninh Bình, Bắc Giang.

Chính sách BHYT HSSV được coi là một chính sách an sinh xã hội quan trọng. Việc thực hiện tốt chính sách BHYT không chỉ bảo đảm cho HSSV được chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu, mà còn giảm rủi ro khi các em không may mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo. Bởi BHYT HSSV do BHXH Việt Nam tổ chức thực hiện là chính sách BHYT mang tính xã hội, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện theo quy định tại Luật BHYT và được thực hiện theo nguyên tắc bảo đảm chia sẻ rủi ro giữa những người tham gia BHYT.

Về mức đóng, đối tượng HSSV tham gia BHYT được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng. Mức đóng BHYT HSSV được xác định theo tỷ lệ phần trăm của mức lương cơ sở. Năm học 2020-2021 không có sự thay đổi về mức đóng BHYT của HSSV. Theo đó, HSSV vẫn đóng với mức đóng là 4,5% mức lương cơ sở tương đương với 4,5% x 1.490.000 đồng = 67.050 đồng/tháng. Trong đó, do được ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% nên số tiền thực tế mà HSSV phải đóng hàng tháng là 46.935 đồng/tháng tương đương với 563.220 đồng/năm.

Đã chi trả hơn 1.490 tỷ đồng

Trong khi nguồn ngân sách nhà nước còn hạn chế thì cơ chế BHYT đã từng bước bảo đảm việc trích chuyển 5% từ nguồn thu BHYT để phục vụ công tác phát triển y tế học đường. Ngay khi bắt đầu tham gia BHYT, HSSV đã được hưởng các quyền lợi thông qua công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại nhà trường như: Sơ cấp cứu, xử lý ban đầu khi bị tai nạn thương tích, các bệnh thông thường trong thời gian học tập.

Về mức chi trả, nếu đi khám chữa bệnh BHYT đúng tuyến, HSSV được chi trả các mức 80% - 95% - 100%, tùy theo từng mã thẻ và trong phạm vi chi trả của quỹ BHYT. Theo đó, HSSV được hưởng các dịch vụ kỹ thuật, thuốc, máu, vật tư y tế theo danh mục điều kiện, tỷ lệ quy định của Bộ Y tế. Mặt khác, HSSV được miễn đồng chi trả chi phí KCB BHYT khi tham gia BHYT từ 5 năm liên tục trở lên, có số tiền cùng chi trả chi phí KCB BHYT trong năm vượt quá 6 tháng lương cơ sở và đi KCB đúng quy định. Thực hiện tốt chính sách BHYT, không chỉ đảm bảo cho HSSV được chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu, mà còn giảm được những rủi ro khi các em không may mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo cần chi phí điều trị cao.

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, trong năm 2019, quỹ khám chữa bệnh BHYT đã chi trả cho gần 8.5 triệu lượt khám với số tiền chi trả là hơn 2.566 tỷ đồng. Trong năm 2020, chỉ tính đến ngày 14/9, quỹ khám chữa bệnh BHYT đã chi trả cho 4,3 triệu lượt khám với số tiền chi trả là hơn 1.490 tỷ đồng.

Nhờ có BHYT HSSV, nhiều em đã được chi trả chi phí điều trị khám chưa lên đến hàng tỷ đồng. Cụ thể, tại Hòa Bình đã có một HSSV được quỹ khám chữa bệnh BHYT chi trả số tiền lên đến 1,072 tỷ đồng, Hà Nội có một trường hợp HSSV được chi trả đến 1,013 tỷ đồng…

Cho biết thêm về kinh nghiệm tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về BHYT HSSV, bà Châu Hạnh Thùy, Hiệu trưởng Trường THPT Phạm Thái Bường (Trà Vinh) cho biết, đầu các năm học, ban giám hiệu nhà trường đều tổ chức quán triệt, nêu cao vai trò, trách nhiệm của từng giáo viên trong việc vận động, tuyên truyền học sinh tham gia BHYT. Theo đó, các thầy cô đã tuyên truyền về quyền, lợi ích, mức đóng, mức hưởng của chính sách BHYT cho học sinh ngay trong cuộc họp phụ huynh đầu năm; giờ sinh hoạt chào cờ đầu tuần; sinh hoạt tập thể; ngoại khóa; sinh hoạt chủ nhiệm… để học sinh và phụ huynh hiểu rõ các em tham gia BHYT sẽ không chỉ được quỹ BHYT hỗ trợ chi phí khi đi khám và điều trị tại bệnh viện mà còn được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại nhà trường. Đối với một số học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhà trường đã vận động các thầy cô, hội phụ huynh học sinh quyên góp mua thẻ BHYT để các em được chăm sóc sức khỏe, yên tâm học tập.

Bà Châu Hạnh Thùy đánh giá, một trong những giải pháp then chốt chính để nhà trường vận động được 100% HS tham gia BHYT chính là sự quyết tâm và đồng thuận cao của các giáo viên và cha mẹ học sinh trong trường. Do đó, ở cả 2 năm học vừa qua, trường Phạm Thái Bường đều đạt kết quả tốt với 100% học sinh tham gia BHYT (1.392 em năm học 2018-2019 và 1.322 em năm học 2019-2020).

Hiện tại, trường THPT Phạm Thái Bường đã trang bị phòng y tế và bố trí 1 cán bộ y tế chuyên trách trực tiếp chăm sóc, sơ cứu cho học sinh. Từ nguồn kinh phí được cấp cho chăm sóc sức khỏe ban đầu, nhà trường đã trang bị đầy đủ các vật dụng thiết yếu cho Phòng y tế gồm: Tủ thuốc; các thuốc thông dụng; dụng cụ y tế như máy đo huyết áp, bông băng, bông gạt… để kịp thời sơ cứu, chăm sóc sức khỏe cho học sinh.

Năm học mới 2020-2021 đã bắt đầu, nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT, tạo điều kiện giúp các em được phát triển toàn diện cả về trí tuệ và thể lực rất cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị từ Trung ương tới các địa phương, đặc biệt là vai trò, trách nhiệm của các nhà trường, thầy cô giáo trong việc vận động HSSV, cũng như phụ huynh của các em tham gia BHYT HSSV.

Xuân Thảo