Nhân viên quán bar Sunny nhiễm biến thể SARS-CoV-2 từ Ấn Độ

15:21 | 04/05/2021

(HQ Online) - Bộ Y tế cho biết, tại Vĩnh Phúc, 3 mẫu của 3 bệnh nhân mắc Covid-19 là những nhân viên quán bar Sunny, cho kết quả thuộc chủng B.1.617.2, là biến thể của Ấn Độ.

Lào Cai: 5 nhân viên cây xăng là F1 của chuyên gia Trung Quốc
Thủ tướng yêu cầu xem xét nghiêm trách nhiệm của cá nhân, tập thể để lây lan dịch COVID-19
Nhân viên khách sạn tại Yên Bái nhiễm biến thể SARS-CoV-2 từ Ấn Độ
Nhân viên quán bar Sunny nhiễm biến thể SARS-CoV-2 từ Ấn Độ
Yên Bái quyết định kéo dài thời gian cách lý của chuyên gia Ấn Độ. Ảnh Bộ Y tế

Trước tình hình dịch Covid-19 ở các nước xung quanh Việt Nam đang diễn biến phức tạp, gần đây tại một số địa phương đã xuất hiện các chùm ca bệnh.

Bộ trưởng Bộ Y tến Nguyễn Thanh Long đã chỉ đạo các viện đầu ngành tiến hành giải trình tự gene của những người mới mắc Covid-19 để đánh giá nguy cơ, có các biện pháp ngăn ngừa và phòng chống dịch phù hợp.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tiến hành lấy mẫu ở những bệnh nhân mắc Covid-19 tại Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hưng Yên, Hà Tĩnh để làm xét nghiệm giải trình tự gene, giúp xác định nguồn gốc. Kết quả như sau:

Tại Vĩnh Phúc lấy 3 mẫu của 3 bệnh nhân mắc Covid-19 là những nhân viên quán bar Sunny, cho kết quả thuộc chủng B.1.617.2, là biến thể của Ấn Độ.

Tại Hà Nam lấy 6 mẫu, Hưng Yên lấy 2 mẫu, Hà Tĩnh lấy 2 mẫu (2 bệnh nhân mắc Covid từ Lào sang Việt Nam qua đường bộ) đều cho kết quả thuộc chủng B.1.1.7, là biến thể của Anh.

Tại Hà Nội, liên quan đến một bệnh nhân mắc Covid-19 là chuyên gia Ấn Độ, ông Trần Văn Vịnh, Chủ tịch UBND phường Mai Động (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, ngay sau khi phát hiện 1 chuyên gia người Ấn Độ dương tính với SARS-CoV-2 tại tòa tầng 24 tòa Park 10 khu đô thị Times City, lực lượng y tế đã lấy mẫu dịch tễ với 43 trường hợp ở tầng 24.

Theo ông Vịnh, hiện trạm y tế phường phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức truy vết, xác định các F1, F2 liên quan đến ca bệnh. Hiện đã truy vết được 12 người tiếp xúc gần với chuyên gia Ấn Độ.

Tại Yên Bái, theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Yên Bái, từ ngày 18/4 đến nay, tại cơ sở cách ly tập trung Khách sạn Như Nguyệt 2, TP Yên Bái đã ghi nhận 5 ca dương tính SARS-CoV-2, thuộc chủng vi rút biến thể Ấn Độ.

Mặc dù các chuyên gia đã được cách ly nghiêm ngặt trong thời gian 14 ngày tại khách sạn và đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2; tuy nhiên do chưa xác định được chính xác nguồn nghi ngờ lây nhiễm và do tính chất lây nhiễm của chủng virus biến thể Ấn Độ.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Yên Bái đề nghị tiếp tục thực hiện cách ly các chuyên gia, cụ thể:

Đối với 4 chuyên gia Trung Quốc của Công ty TNHH ngành gỗ Thiên An Việt Nam; Công ty TNHH công nghệ Thiên Hòa tiếp tục kéo dài thời gian cách ly 14 ngày kể từ ngày 26/4 (ngày ghi nhận ca bệnh cuối cùng).

Đối với 7 chuyên gia, thân nhân Ấn Độ của Công ty TNHH Đá Cẩm thạch RK Quốc tế và Công ty TNHH Đá Cẩm thạch RK Việt Nam: tiếp tục kéo dài thời gian cách ly 14 ngày kể từ ngày 26/4.

Đỗ Hòa