Nhà thuốc lập danh sách người ho sốt, vận tải TPHCM dừng xe khách đến vùng dịch

11:46 | 13/05/2021

(HQ Online) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Hà Nội và TPHCM đã đề ra các biện pháp nhằm kịp thời ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm, bùng phát dịch bệnh trong cộng đồng.

0256-img-3880
TPHCM sẽ tái lập các chốt kiểm soát dịch Covid-19 từ 0h ngày 15/5/2021.

Theo đó, UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành công điện khẩn về việc tăng cường một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 liên quan các khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN-KCX), cụm công nghiệp và tại cơ sở khám chữa bệnh.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Ban Quản lý các KCN-KCX Hà Nội liên hệ ngay với Ban Quản lý các KCN-KCX các tỉnh lân cận có xuất hiện ca lây nhiễm để lập danh sách (họ tên, chỗ ở hiện tại, số điện thoại) người lao động, chuyên gia hiện cư trú trên địa bàn Hà Nội, làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất thuộc các tỉnh này.

Sau đó, gửi Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã để quản lý; UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo công an khu vực, tổ Covid cộng đồng rà soát, lập danh sách các đối tượng nêu trên (họ tên, chỗ ở hiện tại, số điện thoại) để chủ động giám sát khi xuất hiện các ca bệnh có liên quan.

Đồng thời, trong công điện cũng yêu cầu, các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách và hàng hóa phải lập và lưu trữ danh sách phương tiện, lái xe, phụ xe, hành khách, tuyến đường và các địa điểm giao thương trong quá trình di chuyển đi và đến Hà Nội (đặc biệt đối với phương tiện vận chuyển các đối tượng nêu trên).

Đặc biệt, UBND thành phố Hà Nội cũng yêu cầu, các phòng khám tư nhân, nhà thuốc trên địa bàn TP khi phát hiện người dân có biểu hiện ho, sốt, khó thở,… phải lập danh sách (họ và tên, số điện thoại, chỗ ở hiện tại, thời gian đến mua thuốc) và thông báo ngay với Trạm Y tế trên địa bàn.

Các quận, huyện, thị xã đẩy nhanh việc rà soát các đối tượng đi từ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Bệnh viện K3 Tân Triều, các tỉnh, TP Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng và các vùng có dịch, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Sở Y tế, đặc biệt đối với trường hợp có biểu hiện bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở; báo cáo, gửi Sở Y tế tổng hợp hàng ngày.

Tại TPHCM, trước nguy cơ cao dịch bệnh xâm nhập vào thành phố, Công an TPHCM cho biết, dự kiến từ 0h ngày 15/5, TPHCM sẽ có các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên các tuyến đường bộ, cửa ngõ vào thành phố.

Theo kế hoạch đang trình UBND TPHCM phê duyệt để triển khai, TPHCM có 12 chốt kiểm soát cấp thành phố do Phòng Cảnh sát giao thông TPHCM quản lý và 57 chốt thuộc quận, huyện và thành phố Thủ Đức quản lý.

12 chốt kiểm soát dịch cấp thành phố gồm có các khu vực: Cầu Đồng Nai, cầu Vĩnh Bình, cầu Phú Cường, quốc lộ 1K (giáp Linh Xuân), khu vực Sóng Thần (giáp ranh Bình Dương), quốc lộ 22 (giáp ranh Tây Ninh), quốc lộ 1A (giáp ranh Long An), cao tốc TPHCM - Trung Lương, cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây, quốc lộ 50, đường Trần Văn Giàu (khu vực cầu Đôi), đường Ba Làng (huyện Bình Chánh).

Tại các chốt kiểm soát này, Cảnh sát giao thông sẽ phối hợp với cảnh sát cơ động, lực lượng y tế, thanh tra giao thông và nhiều lực lượng chức năng khác, ước tính mỗi chốt có khoảng 18 người.

Bên cạnh đó, bắt đầu từ 0h ngày hôm nay (13/5), TPHCM đã tạm dừng hoạt động tuyến vận tải hành khách liên tỉnh bằng ô tô đi và đến tỉnh, thành đang có dịch Covid-19 trong cộng đồng gồm: Bắc Giang, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Hà Nam, Hà Nội, Hưng Yên, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Vĩnh Phúc và Yên Bái.

Cụ thể, theo chỉ đạo của Sở Giao thông Vận tải TPHCM, các bến xe, doanh nghiệp vận tải hành khách quy định lái xe không được dừng lại tại các vùng, khu vực mà cấp thẩm quyền đã công bố dịch Covid-19 trên hành trình chạy xe, chịu trách nhiệm đối với việc khai báo y tế của khách trên xe.

Đối với đơn vị quản lý bến xe, tăng cường kiểm tra xe khách hoạt động ở bến, bảo đảm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Từ chối hành khách đi và đến những tỉnh có ca mắc Covid-19.

Trên mỗi chuyến xe, doanh nghiệp vận tải, tài xế sắp xếp, bố trí hành khách đối với xe giường nằm và xe ghế được bố trí giãn cách thì vận chuyển không quá 30 người trên xe, kể cả lái xe và nhân viên phục vụ trên xe.

Dịu - Thảo