Nhà đông con

09:49 | 30/10/2018

(HQ Online)- Báo cáo giám sát việc thực hiện một số quy định của Luật Thủ đô do Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội thực hiện tuy không được trình bày trước Quốc hội, nhưng đã khiến nhiều vị đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đặc biệt quan tâm khi thẳng thắn chỉ ra không ít hạn chế trong việc thực hiện quy định về quản lý dân cư tại điều 19 của Luật Thủ đô.

Trong đó, dự báo dân số không sát là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến nhiều bất cập.

Với tốc độ tăng trung bình 3%/năm, năm 2017, dân số Hà Nội đã trên 9,6 triệu người (lớn hơn dân số dự báo đến năm 2030) và đến năm 2020 dân số Hà Nội ước tính sẽ khoảng 10,5 triệu người, gần bằng dân số dự báo đến năm… 2050!

Mặc dù Luật Thủ đô đã quy định cụ thể việc đăng ký thường trú ở ngoại thành và nội thành, nhằm tạo cơ sở pháp lý cho công tác quản lý dân cư tại Thủ đô phù hợp với Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, thu hút, khuyến khích người dân sống ở ngoại thành và kiểm soát chặt chẽ việc nhập cư tự phát vào nội thành, nhưng trên thực tế, dân số cơ học tăng nhanh ở cả nội thành và ngoại thành. Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đề ra nhiệm vụ hạn chế sự gia tăng dân số cơ học trong khu vực nội đô lịch sử, nhưng tổng dân số trung bình của 4 quận này vẫn tăng đều qua các năm (từ năm 2013 đến năm 2017).

Nếu như vào năm 2013, tổng số dân số của 4 quận nội đô lịch sử (bao gồm Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng) là 966.806 người thì đến năm 2017, con số này lên tới 1,13 triệu người. Không chỉ các quận nội đô mà dân số ở các huyện ngoại thành như Gia Lâm, Đông Anh, Mê Linh cũng tăng đều hàng năm. Đến năm 2017, tổng số dân số trung bình của các quận, huyện Long Biên, Gia Lâm, Mê Linh, Đông Anh là khoảng 3,58 triệu người, vượt quy hoạch khoảng 1,88 triệu người.

Đặc biệt, phân bố dân cư ở Thủ đô rất không đều: mặc dù mật độ dân số trung bình là 2.279 người/km2, nhưng tại 6 quận nội thành có tốc độ đô thị hóa cao gồm Đống Đa, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân và Cầu Giấy mật độ dân số lên đến trên 30.500 người/km2, vượt xa so với Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030.

Mật độ dân cư đông, quá tải đã tác động mạnh đến công tác quản lý dân cư, bảo đảm an ninh trật tự, giao thông đô thị và bảo vệ môi trường trên địa bàn Thủ đô, cơ quan giám sát nhấn mạnh. Trong khi đó, tại nhiều khu đô thị mới, cơ quan nhà nước có thẩm quyền lại phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết theo hướng tăng mật độ xây dựng, tăng chiều cao các tòa nhà và giảm phần diện tích công cộng. Chính vì vậy, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tại các khu vực này dù vừa mới xây dựng xong đã trở nên quá tải.

Quả không sai khi có vị ĐBQH ví von rằng, nhà không những đông con mà bố mẹ còn không biết rõ có bao nhiêu con, thì chỉ riêng việc đáp ứng các nhu cầu cơ bản đã rất khó khăn!

Cẩm Hà