Nguy cơ tiềm ẩn với bệnh nhân cận thị, loạn thị cao

09:07 | 25/05/2019

(HQ Online) - Người có độ cận, độ loạn cao (trên 6 Diop độ cận, trên 2 Diop độ loạn) không chỉ gặp phải những bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày mà còn đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm về đáy mắt.

Ngày 24/05/2019, Hệ thống Y tế Quốc tế DND Brothers tổ chức Hội thảo “Cập nhật những kỹ thuật mới về điều trị tật khúc xạ.

nguy co tiem an voi benh nhan can thi loan thi cao
Bác sỹ Nguyễn Đăng Dũng phát biểu tại Hội thảo.
nguy co tiem an voi benh nhan can thi loan thi cao Cảnh báo đau mắt đỏ rục rịch "vào mùa"

Các chuyên gia trong lĩnh vực nhãn khoa cho biết, bệnh nhân cận thị, loạn thị cao có nguy cơ thoái hóa võng mạc, nếu không đi khám định kỳ, điều trị dự phòng, bệnh nhân có thể bị bong võng mạc, gây mất thị lực vĩnh viễn không thể phục hồi. Không những vậy, những bệnh nhân đã từng có biến chứng đáy mắt do tật khúc xạ (TKX) cao, sau khi phẫu thuật điều trị TKX, thị lực sẽ không đạt được tối đa như bệnh nhân khác.

Bác sỹ Nguyễn Đăng Dũng, Giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế DND cho biết, để điều trị các bệnh lý liên quan TKX, phẫu thuật Laser trên giác mạc có tính chính xác và an toàn cao được coi là niềm hy vọng cho bệnh nhân cận, loạn thị cao.

Tuy nhiên, theo bác sỹ Dũng, không phải phương pháp phẫu thuật nào cũng phù hợp với tất cả bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân cận thị, loạn thị cao. Phụ thuộc vào kết quả khám trên từng mắt của mỗi bệnh nhân, bác sỹ sẽ lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp nhất.

"Với những bệnh nhân cận thị, loạn thị cao, khi phẫu thuật, phần nhu mô giác mạc tương ứng với độ khúc xạ sẽ lấy đi nhiều hơn, vì vậy nguy cơ biến chứng sau phẫu thuật cũng cao hơn những bệnh nhân cận dưới 7 Diop", bác sỹ Dũng nêu.

Để xác định bệnh nhân cận, loạn cao có phẫu thuật được bằng Laser hay không thì bệnh nhân cần được trải qua quy trình khám chuyên sâu trước phẫu thuật. Trong đó, việc Khảo sát và đánh giá chất lượng giác mạc bằng hệ thống máy đo sinh trắc học giác mạc Pentacam- Corvis là một trong những yếu tố quyết định tính an toàn của cuộc phẫu thuật.

Đưa ra các lời khuyên cho bệnh nhân mắc các TKX, bác sỹ Đặng Thị Như Quỳnh, Phó giám đốc phụ trách chuyên môn, BV Mắt Quốc tế DND cho biết, khi phát hiện có những tổn thương ở đáy mắt, người bị cận, loạn thị cao cần tăng tần suất khám mắt định kỳ (khoảng 3 tháng/lần).

Bên cạnh đó, với những người có độ cận từ 10- 15 Diop cần hạn chế tối đa vận động mạnh, không chơi những môn thể thao đòi hỏi dùng sức nhiều như bóng đá, bóng rổ, chạy… hay các môn thể thao đối kháng.

Ngoài ra, những bệnh nhân cận, loạn thị cao nói chung và có TKX nói riêng luôn phải tuân thủ lịch khám 3- 6 tháng/lần để đeo kính đúng số và kiểm soát biến chứng ở đáy mắt.

Với trẻ trên 10 tuổi có thể sử dụng kính áp tròng ban đếm Ortho- K để duy trì hạn chế tăng số kính, giúp kiểm soát tình trạng khúc xạ. Với những người trưởng thành thì có thể tìm hiểu các phương pháp phẫu thuật điều trị dứt điểm TKX.

Để giúp bệnh nhân có TKX cao được tiếp cận những xu hướng điều trị hiện đại với chi phí hợp lý, từ ngày 01/06/2019, chương trình Shining Days DND 2019 sẽ chính thức khởi động và kéo dài đến hết ngày 31/08/2019.

Đây là chương trình thường niên dành cho cộng đồng trong dịp hè tại Bệnh viện Mắt Quốc tế DND, 128 Bùi Thị Xuân, Hà Nội. Khi tham gia Shining Days DND, những người mắc TKX sẽ nhận được mức ưu đãi đặc biệt, hỗ trợ tới 49%++ chi phí phẫu thuật điều trị cận, loạn, viễn thị & lão thị bằng những phương pháp Laser hiện đại; Cơ hội chăm sóc sức khỏe toàn diện về Nha khoa & Da thẩm mỹ cùng nhiều phần quà thiết thực khác đến từ các công ty thành viên của DND Brothers

D.Ngân