Ngợp trời sắc đào xuân ngày giáp Tết

20:30 | 03/02/2019

(HQ Online) - Những ngày cuối cùng của năm, từ khắp nơi, hoa đào đổ về Hà Nội, đông nhất dọc tuyến phố Nghi Tàm, Âu Cơ.  Những cành đào rừng từ các tỉnh miền núi, những cây đào chuông Sapa, Những gốc đào phai, đào thắm, đào thất thốn.. từ các nhà vườn vùng Quảng Bá, Nghi Tàm ( Hà Nội), những chậu đào thế từ các làng hoa ngoại thành, các vùng quanh Hà Nội… Như nhiều hàng hóa khác, thành phố là nơi tập trung những gì đẹp nhất, tốt nhất. Và ngày tết, đào cũng vậy.    

ngop troi sac dao xuan ngay giap tet Sắc xuân trên bến Bình Đông
ngop troi sac dao xuan ngay giap tet TPHCM: Lan hồ điệp về nhiều, giá không tăng
ngop troi sac dao xuan ngay giap tet Đào Hà Nội hút khách Sài Gòn

Dân chơi đào Tết thường có 2 dịp đi chọn mua đào. Đó là trước Tết 1,2 tuần, mua về trưng tại cơ quan, nhà riêng chơi tết Ông Công Ông táo qua Tết Nguyên đán. Và dịp một hai ngày giáp Tết, khi tiền thưởng trong túi đã rủng rỉnh, khi nhà cửa đã dọn dẹp sạch sẽ, bàn thờ ông bà tổ tiên đã được bày biện, trang hoàng, tất cả chỉ còn chờ cành đào nhỏ mang về bày trên bàn thơ, cành đào lớn, gốc đào đẹp bày nơi phòng khách.

Nhiều tiền hay ít tiền, người sống ở Hà Nội đều có thể lựa cho mình cành đào chơi tết. Mua đào ngày giáp Tết, có thể giá sẽ đắt, nhưng có thể cũng sẽ rất rẻ. Năm nay thời tiết Hà Nội nắng ấm những ngày giáp Tết, đào không đắt.

29 Âm lịch, dọc con phố dẫn tới chợ hoa Quảng Bá (Hà Nội) hoa đào được trưng bán nở rực rỡ dưới nắng xuân, tuyến phố dài vài km, hầu như luôn ken cứng người bán, kẻ mua.

ngop troi sac dao xuan ngay giap tet

Dọc theo chân đê những cành đào, gốc đào từ khắp nơi chở tới xếp dài tít tắp tha hồ cho khách lựa chọn.

Tùy theo sở thích, khách có thể chọn cho mình cành đào rừng khỏe mạnh, cứng cáp, hay cành đào vườn thắm biếc hoa chi chít từ nở bung, hay gốc đào thế, đào thất thốn đẹp sang trọng... Năm nay, chợ hoa Quảng Bá có thêm loại đào chuông Sa Pa (mai anh đào) được dân buôn đào rừng chở xuống. Loại hoa màu hồng thắm giống những chiếc chuông nhỏ, nở từng chùm rực rỡ.

Đào vườn dễ bán hơn, có giá dễ chịu hơn, chỉ trên dưới một triệu, khách có thể chọn cho mình những cành đào tán tròn, thế đẹp, hoa, nụ, lá, quả đủ đầy. Loại đào trồng ở vườn thường cho hoa, nụ nhiều hơn và có giá rẻ hơn, dao động từ 200 nghìn đồng đến 800 nghìn đồng (tùy cành to nhỏ).

Giá đào rừng khá đắt nên cũng kén người mua. Những cành đào rừng cao khoảng gần 2m có giá từ 1 triệu đồng đến hơn 3 triệu đồng (tùy cành to, nhỏ, hoa nhiều hay ít). Cành đào chuông cao 2 m cũng có giá từ 1 triệu đến 2 triệu đồng.

ngop troi sac dao xuan ngay giap tet

Cả năm lo toan vất vả, mệt nhọc, Ngày Tết cũng mong chọn được những cành hoa đẹp như mong muốn chở mùa Xuân, mang may mắn về nhà. Chọn được cành này rồi, nhìn sang bên cạnh lại muốn mang thêm cành khác về. Mua buộc đào vào xe rồi, thấy người bên cạnh hình như mua được cành đào đẹp hơn, lại có tý nuối tiếc. Đi chợ ngày tết thường vội vàng, hối hả, nhưng đi chọn đào, không thể vội được. Nhẩn nha nhìn ngó, ngắm nghía, trả giá...cả buổi nhấc lên đặt xuống, rốt cuộc cũng tìm được cành hoa ưng ý, vui sướng mang về nhà.

Vậy nên đường chật, chợ đông, nhưng dường như ai cũng mát tính hơn, thông cảm với nhau hơn, những nụ cười chan hòa, ấm áp dành cho những người không quen lỡ có quệt nhẹ vào nhau khi lách xe mua hoa, sẵn sàng chậm lại, nhường đường cho người chở nặng đi qua trước, tiếng cười nói, chào mời, hỏi giá, khen hoa lan xa giữa ngợp trời sắc đào.

Chợ đông vui cũng bởi có người đi chợ không chỉ để mua hoa mà còn muốn ngắm đủ loài hoa khoe sắc và tận hưởng không khí Tết nơi chợ hoa truyền thống. Nhiều người còn có thú vui săn những góc ảnh đẹp, ghi lại những khoảnh khắc nhộn nhịp, rực rỡ chợ hoa ngày Tết.

Ngày giáp Tết đi chợ mua hoa đào đã trở thành thú vui không thể "cai" được của rất nhiều người Hà Nội.

ngop troi sac dao xuan ngay giap tet
Đào rừng xuống phố khoe sắc
ngop troi sac dao xuan ngay giap tet
Hoa đào được xếp dọc chân đê đường Nghi Tàm, Âu Cơ
ngop troi sac dao xuan ngay giap tet
Ngợp trời sắc đào xuân ngày giáp Tết. Ảnh Khổng Nhung
ngop troi sac dao xuan ngay giap tet
Đào chuông đẹp lạ, thu hút khách
ngop troi sac dao xuan ngay giap tet
Hoa nở từng chùm rất rực rỡ
ngop troi sac dao xuan ngay giap tet
Tuy nhiên giá đào chuông không rẻ
ngop troi sac dao xuan ngay giap tet
Những bó đào dăm được khách mua về cắm bàn thờ có diện tích nhỏ
ngop troi sac dao xuan ngay giap tet
Giá những bó đào nhỏ thường từ vài chục ngàn đến 100 nghìn đồng.
ngop troi sac dao xuan ngay giap tet
Đào xếp dài cả km dọc tuyến phố Nghi Tàm, Âu Cơ
ngop troi sac dao xuan ngay giap tet
Cành đào chuông này có giá 1,5 triệu đồng
ngop troi sac dao xuan ngay giap tet
Khách mua tha hồ lựa chọn
ngop troi sac dao xuan ngay giap tet
Và cành đào đẹp đã được ưng ý mang về

Nguyễn Hà