Một tế bào đô thị xanh

10:26 | 03/10/2018

(HQ Online)- “Cháu thích nhất ở khu nhà này là cái bể bơi. Cháu đã bơi được một đoạn ngắn rồi đấy”, cô bé Phạm Vũ Khánh An, học lớp 3 trường tiểu học Tằng Loỏng, có bố mẹ đều làm ở Công ty Hoá chất Đức Giang (Lào Cai) vui vẻ khoe với tôi.

Gia đình An là những cư dân đầu tiên của khu nhà ở dành cho cán bộ, công nhân Công ty Hoá chất Đức Giang, khu đô thị Xuân Giao (huyện Bảo Thắng, Lào Cai).  

Quả thực, không chỉ ở thời điểm được đưa vào sử dụng (năm 2016), mà cho đến giờ, khu chung cư này vẫn có thể coi là một hình mẫu nhà ở tiên tiến cho khu vực. Không ngẫu nhiên mà năm 2017, công trình đã được trao giải Bạc Kiến trúc quốc gia.

Ngược với xu thế xây dựng chung cư hình hộp với lõi thang ở giữa hiện khá phổ biến tại các thành phố lớn nước ta, tiết kiệm đất nhưng rất hạn chế về chiếu sáng, thông gió tự nhiên, đơn vị thiết kế (Văn phòng Kiến trúc 1+1>2) và chủ đầu tư công trình đã tận dụng ưu thế là quỹ đất rộng và nguồn lực khá dồi dào làm việc một cách “tâm đầu ý hợp” để tạo ra một tổ hợp nhà ở gồm 4 khối nhà chạy vòng cung, có lõi xanh thoáng ở giữa.

Cũng rất thống nhất với quan điểm kiến trúc thân thiện với môi trường, giữa các khối nhà đều có khoảng trống tạo ra các khe hút gió. Kiến trúc nhà mỏng, quay hướng Bắc – Nam tránh nắng nóng và đảm bảo tất cả các phòng có ánh sáng, thông gió tự nhiên. Hệ xương, cây leo ban công, hành lang góp phần làm sạch không khí và che nắng, tạo bóng đổ đẹp mắt cho hành lang các căn hộ. Bản thân hệ thống hành lang dài, rộng rãi này đóng vai trò như một không gian công cộng nhỏ, giúp cho các thành viên trong khu nhà giao lưu, chuyện trò, củng cố tình hàng xóm láng giềng (dù rằng như thế công tác bảo trì, bảo dưỡng để tránh mưa gió, chống ẩm… cần được tiến hành thường xuyên). Khu nhà ở còn bao gồm nhiều công trình tiện ích như sân bóng mini trải cỏ nhân tạo, bàn bóng bàn, nhà sinh hoạt chung kiêm căng tin, sân chơi cho trẻ em và đặc biệt là một bể bơi (cho người lớn và trẻ em) đúng chuẩn.

Khi được hỏi về việc xây dựng một khu nhà với nhiều tiện ích “sang trọng” cho công nhân thuê với giá chỉ 1 triệu đồng – 1,5 triệu đồng/ căn hộ/ tháng, KTS Phạm Duy Tùng, Trưởng Ban Xây dựng của Công ty Hoá chất Đức Giang nói, công ty nỗ lực tạo phúc lợi cho cán bộ công nhân viên và gia đình họ với mong muốn tạo ra tình đoàn kết trong tập thể, sự gắn bó giữa người lao động với công ty.

Có lẽ, hiệu ứng xã hội của mô hình ở này còn vượt ra ngoài những mục tiêu đó của doanh nghiệp. Một tế bào xanh như thế, theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng, sẽ giúp tạo ra những công dân đô thị khoẻ mạnh với nếp sinh hoạt ngày càng văn minh, nâng cao chất lượng đô thị hoá. 

Cẩm Hà