Lãnh đạo Bộ Tài chính giải quyết nhiều vấn đề nghiệp vụ "nóng" cho Hải quan TPHCM

15:22 | 10/05/2019

(HQ Online) - Ngày 10/5, tại buổi làm việc với Cục Hải quan TPHCM về thực hiện công tác trong 4 tháng đầu năm 2019, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai và Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường đã chỉ đạo tháo gỡ nhiều vấn đề vướng mắc về nghiệp vụ cho Hải quan TPHCM.

lanh dao bo tai chinh giai quyet nhieu van de nghiep vu nong cho hai quan tphcm
Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: T.H

Buôn lậu phức tạp

Báo cáo với Đoàn công tác, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Nguyễn Hữu Nghiệp cho biết, số thu của đơn vị tính đến ngày 30/4/2019 đạt 37.656 tỷ đồng bằng 34,61% chỉ tiêu giao (108.800 tỷ đồng), bằng 33,35% chỉ tiêu phấn đấu (112.900 tỷ đồng); Bắt giữ và lập biên bản 388 vụ vi phạm, với trị giá hàng hóa 863,347 tỷ đồng.

Theo đánh giá của Cục Hải quan TPHCM, trong hơn 4 tháng đầu năm 2019, tình hình vận chuyển trái phép các chất ma túy từ nước ngoài qua địa bàn Cục Hải quan TPHCM quản lý diễn biến khá phức tạp, mang tính chất nghiêm trọng. Cục Hải quan TPHCM đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển trái phép cần sa từ Mỹ, Canada và ma túy tổng hợp MDMA (thuốc lắc) với quy mô, số lượng lớn từ một số quốc gia châu Âu dưới hình thức quà biếu phi mậu dịch thông qua đường hàng không, bưu điện, chuyển phát nhanh vào Việt Nam và xuất ma túy tổng hợp methamphetamine trái phép sang Hồng Kông, với thủ đoạn rất tinh vi.

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2019 đến nay, Cục Hải quan TPHCM đã phát hiện, bắt giữ 21 vụ vận chuyển trái phép các chất ma túy, thu giữ tổng cộng khoảng trên 28 kg chất ma túy các loại. Trong số đó gồm: 4,821kg cần sa; 72gam ketamine; 6,020kg methamphetamine và hơn 17kg MDMA (thuốc lắc).

Tình hình buôn lậu và gian lận thương mại vẫn diễn biến phức tạp với nhiều phương thức thủ đoạn mới, tinh vi. Hiện nay, các đối tượng đã chuyển qua tổ chức buôn lậu, vận chuyển trái phép theo các phương thức nhỏ lẻ, thủ đoạn tinh vi hơn. Các đối tượng lợi dụng cơ chế chính sách thông quan qua việc phân luồng tự động để buôn lậu hàng hoá có giá trị cao, XNK hàng cấm, hàng có điều kiện; tạo ra sự dịch chuyển hàng hóa về các địa bàn lân cận - là những nơi chưa có điều kiện máy móc, trang thiết bị chưa đầy đủ, lạc hậu việc quản lý còn lỏng lẻo - nhằm thoát khỏi sự kiểm soát của cơ quan Hải quan. Đặc biệt, tình hình các doanh nghiệp lợi dụng hình thức hàng tạm nhập - tái xuất, hàng quá cảnh để tiến hành buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa.

Tại địa bàn TPHCM, loại hình quá cảnh, kho ngoại quan còn tiềm ẩn nguy cơ cao hàng lậu từ loại hình này như: nhập hàng cấm, trốn thuế, vi phạm chính sách mặt hàng.

Tại buổi làm việc, 5 đơn vị thuộc và trực thuộc Cục Hải quan TPHCM đã nêu nhiều vướng mắc, kiến nghị liên quan đến công tác phòng chống buôn lậu, vận chuyển trái phép chất ma túy; thu ngân sách; Đề án tạo thuận lợi thương mại tại cảng Cát Lái; Đề án xây dựng hệ thống quản trị...

Từ thực tế trên, Cục Hải quan TPHCM đã đưa ra nhiều kiến nghị và đề xuất giải pháp để đơn vị thực hiện hiệu quả trong thời gian tới.

Giải đáp nhiều vấn đề nghiệp vụ

Đánh giá cao kết quả đạt được của Cục Hải quan TPHCM trong thời gian qua, Thứ trưởng Vũ Thị Mai và Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường cho biết, Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan xác định Hải quan TPHCM là đơn vị trọng tâm, trọng điểm của Ngành. Các nghiệp vụ, công việc phát sinh tại đây có ảnh hưởng rất lớn đến công việc chung của toàn Ngành. Thời gian qua, Cục Hải quan TPHCM đã có nhiều đóng góp giúp Bộ và Tổng cục Hải quan rất nhiều trong công tác hoạch định, xây dựng chính sách.

Đánh giá cao các sáng kiến của Hải quan TPHCM, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường cho biết, Đề án tạo thuận lợi thương mại cho DN tại cảng Cát Lái đang được Cục Hải quan TPHCM triển khai, các đơn vị của Tổng cục Hải quan cần xem là dự án thí điểm của toàn Ngành, tập trung triển khai hiệu quả để nhân rộng tại các cảng biển khác trong cả nước, nhằm rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa.

Đối với công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại, đặc biệt là tình trạng vận chuyển trái phép chất ma túy đang rất nóng và phức tạp, Hải quan TPHCM cần triển khai ngay các giải pháp để ngăn chặn hiệu quả.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Vũ Thị Mai nhấn mạnh, trong 4 tháng đầu năm, Cục Hải quan TPHCM đạt được nhiều chỉ tiêu kết quả rất tốt, trong đó công tác thu ngân sách đạt cao.

Tuy nhiên, Thứ trưởng yêu cầu đơn vị không chủ quan, tiếp tục triển khai các giải pháp đồng bộ, tập trung vào công tác chống thất thu qua mã số, trị giá, số lượng... Đồng thời, rà soát thực hiện nghiêm các kết luận của thanh tra, kiểm toán; tăng cường công tác quản lý hàng hóa tại cảng biển, sân bay...

Về công tác cải cách hành chính, cần tập trung thực hiện dứt điểm triển khai hệ thống quản lý hải quan tự động tại cảng biển và sân bay. Đặc biệt, đối với Đề án tạo thuận lợi thương mại tại cảng Cát Lái, Tổng cục Hải quan cần khẩn trương hỗ trợ kinh phí để Hải quan TPHCM triển khai, tạo thuận lợi thông quan nhanh hàng hóa tại cảng có lưu lượng hàng hóa lớn nhất cả nước này.

Trước tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, đặc biệt là tình hình vận chuyển trái phép chất ma túy phức tạp như hiện nay, Cục Hải quan TPHCM cần tiếp tục triển khai quyết liệt hơn nữa các giải pháp; Đồng thời thực hiện ngay nội dung trong Thông báo mới đây của Bộ trưởng Bộ Tài chính về công tác này.

TPHCM là địa bàn lớn, hội đủ các loại hình cửa khẩu cảng biển, sân bay… Chính vì thế, Cục Hải quan TPHCM phải chủ động giải pháp, thực hiện quản lý hiệu quả đối với từng loại hình, không chỉ với ma túy, đảm bảo kiểm soát có hiệu quả trên địa bàn quản lý.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Vũ Thị Mai trực tiếp giải đáp và chỉ đạo các đơn vị của Tổng cục Hải quan ghi nhận và giải đáp ngay các vướng mắc, kiến nghị của Hải quan TPHCM. Những kiến nghị nào liên quan đến chính sách ghi nhận để kiến nghị sửa, bổ sung cho phù hợp... Các kiến nghị, giải pháp của Hải quan TPHCM liên quan đến chính sách, Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị của Tổng cục Hải quan ghi nhận, xem xét đưa vào các giải pháp chung trong toàn ngành...

Lê Thu