Lần đầu thi thuyết trình “Customs English”

07:00 | 30/07/2017

(HQ Online)- Cuộc thi thuyết trình tiếng Anh chuyên ngành Hải quan lần thứ Nhất là cơ hội để cán bộ, công chức Hải quan tự đánh giá năng lực, nâng cao ý thức học tập, rèn luyện các kỹ năng tiếng Anh phục vụ cho công việc và hội nhập quốc tế.

lan dau thi thuyet trinh customs english

Từ trái qua phải: Nguyễn Thị Hồng Ngọc (giải Nhì); Nguyễn Thị Mỹ Duyên (giải Khuyến khích); Nguyễn Huyền Trang (giải Nhất); Bùi Thị Mai Phương (giải Ba); Trần Thị Hoàng Lan (giải Khuyến khích).

Cảm nhận của “người trong cuộc”

Những ngày cuối tháng 7 này, hòa theo từng dòng người đổ về thành phố biển Nha Trang (Khánh Hòa), 17 cán bộ, công chức đến từ 14 cục hải quan địa phương lần đầu tiên có dịp tham gia Cuộc thi thuyết trình tiếng Anh chuyên ngành Hải quan.

Không giống như những kỳ thi trên giảng đường đại học, lần này trong vai trò cán bộ, công chức khoác trên mình tấm áo xanh truyền thống Hải quan, mỗi thí sinh đã mang theo hành trang kiến thức nghiệp vụ hải quan, cộng với kỹ năng trả lời phỏng vấn, thuyết trình bằng ngôn ngữ thứ 2: “English”. Chính vì vậy, Hội đồng Ban giám khảo cũng được Ban tổ chức lựa chọn kỹ càng, gồm 5 thành viên có trình độ tiếng Anh chuyên ngữ và có hiểu biết về hoạt động của ngành Hải quan.

Ngày khai mạc cuộc thi đã đến, trên khuôn mặt mỗi thí sinh lộ rõ sự tự tin đan xen cảm giác hồi hộp cũng đủ để hâm nóng địa điểm tổ chức cuộc thi. Trong bài phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Đình Phiên, Hiệu trưởng Trường Hải quan Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi khẳng định: Mặc dù số lượng thí sinh đăng ký tham gia cuộc thi còn hạn chế nhưng 17 thí sính đã thực sự chiến thắng được bản thân, vượt lên chính mình để đến với cuộc thi lần này. Do vậy, mỗi thí sinh có quyền tự hào, vì có cơ hội là những người đầu tiên tham gia Cuộc thi thuyết trình tiếng Anh chuyên ngành Hải quan, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong công tác đào tạo của ngành Hải quan nói chung và Trường Hải quan Việt Nam nói riêng. Ở cuộc thi này, thắng thua đối với mỗi thí sinh không quan trọng bằng sự tự tin của các thí sinh.

Là thành viên Ban giám khảo cuộc thi, Đội trưởng Đội Quản lý thuế, Chi cục Hải quan Quản lý hàng gia công (Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh) Uông Việt Trung chia sẻ: Cuộc thi thuyết trình tiếng Anh chuyên ngành là sân chơi bổ ích, giúp cho cho các cán bộ, công chức nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tự tin hơn trong giao tiếp, thuyết trình trước công chúng. Bên cạnh đó, mặc dù cuộc thi diễn ra trong thời gian ngắn nhưng cũng dịp để các cán bộ, công chức giao lưu, gắn kết mối quan hệ giữa cục hải quan tỉnh, thành phố. Để nhân rộng phong trào học tập ngoại ngữ, cũng như chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn nghiệp vụ, ngành Hải quan cần tiếp tục duy trì, nhân rộng các cuộc thi thuyết trình tiếng Anh, mở rộng tầm nhìn của cán bộ, công chức với khu vực, thế giới.

Đưa cải cách thủ tục hải quan vào nội dung thuyết trình

Ở vòng sơ tuyển, 17 thí sinh bước vào phỏng vấn cùng với các chuyên gia (giới thiệu bản thân, công việc, đơn vị, hiểu biết về ngành Hải quan). Vòng chung kết, Ban giám khảo chọn 8/17 thí sinh xuất sắc nhất để tham gia thuyết trình. Theo chủ đề mà Ban tổ chức đề ra, các thí sinh đã khéo léo lồng ghép nội dung thuyết trình với nghiệp vụ hải quan, đánh giá thực trạng và đưa ra các khuyến nghị. Vì thế, cuộc thi sẽ là cơ hội tốt để các cán bộ, công chức kiểm tra khả năng tiếng Anh, cũng như gặp gỡ, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong công việc. Hơn thế nữa, bản thân mỗi thí sinh có được những trải nghiệm và tiếp tục hoàn thiện các kỹ năng và trau dồi thêm kiến thức cho bản thân.

Lựa chọn chủ đề: "Cải cách thủ tục hành chính trong việc cấp phép xe ô tô, xe gắn máy cho đối tượng ưu đãi miễn trừ tại Việt Nam", thí sinh Bùi Thị Mai Phương, công chức Cục Hải quan Hà Nội chia sẻ: Hiện nay, việc thực hiện thủ tục này theo phương pháp thủ công, người nộp hồ sơ vẫn phải nộp hồ sơ giấy theo yêu cầu của nhiều bộ ngành, cơ quan quản lý. Bên cạnh đó cơ quan Hải quan phải theo dõi định lượng, việc cấp phép cho các đối tượng thông qua sổ sách, hồ sơ lưu trữ lớn dẫn đến nhầm lẫn, bỏ sót... Từ thực tế trên đòi hỏi phải cải cách thủ tục thông qua việc xây dựng hệ thống phần mềm kết nối các bộ ngành, cơ quan quản lý Nhà nước. Cơ quan quản lý cần sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế các văn bản quy phạm pháp luật cho phù hợp với thực tiễn (như Quyết định 53/201/QĐ-TTg ngày 13/9/2013, Thông tư 19/2014/TT-BTC ngày 11/02/2014…).

Không chỉ gói gọn trong các hoạt động nghiệp vụ hải quan, thí sinh Lý Hoàng, công chức Cục Hải quan Quảng Nam lại giới thiệu những sáng kiến về “Hải quan Xanh”, đồng thời đưa ra những thành tựu của Hải quan Việt Nam để góp phần thực hiện sáng kiến này. Đứng trước yêu cầu tạo thuận lợi thương mại và hội nhập quốc tế, lực lượng Hải quan đối mặt với những nguy cơ tiềm ẩn về  buôn lậu hàng cấm gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường. Về mục tiêu của sáng kiến, ngành Hải quan tiếp tục xây dựng Danh mục rủi ro hàng hóa ảnh hưởng trực tiếp, gián tiếp đến môi trường; đầu tư các trang thiết bị hỗ trợ lực lượng Hải quan để ngăn chặn hàng cấm.

Đến tham gia cuộc thi, thí sinh Nguyễn Huyền Trang, công chức Cục Hải quan Thừa Thiên - Huế (đạt giải Nhất trong cuộc thi) tâm sự: Việc tham gia cuộc thi tiếng Anh chuyên ngành Hải quan lần thứ Nhất là sân chơi để cán bộ, công chức nói lên những ý kiến, quan điểm, sáng  kiến về hoạt động nghiệp vụ hải quan mang hơi thở hội nhập chung  của toàn ngành Hải quan. Bên cạnh đó, cuộc thi một lần nữa khẳng định trình độ tiếng Anh của công chức Hải quan đang dần được cải thiện. Đến với Cuộc thi cũng là một sự trải nghiệm, giúp chúng tôi  rèn luyện để tự xây dựng hình ảnh người công chức Hải quan Việt Nam hiện đại, đủ tự tin đứng trên các diễn đàn chung của Hải quan Thế giới, cũng như nâng cao năng lực, hiệu quả trong công việc.

Cuộc thi thuyết trình tiếng Anh chuyên ngành Hải quan lần thứ Nhất khép lại, mỗi các bộ, công chức trở lại với công việc hàng ngày nhưng có chung mong muốn: “Cuộc thi lý thú, đầy bổ ích này sẽ tiếp tục được ngành Hải quan tổ chức để đẩy mạnh phong trào học tiếng Anh trong toàn Ngành, nâng cao ý thức học tập, rèn luyện các kỹ năng tiếng Anh phục vụ quá trình hội nhập quốc tế”. 

8 thí sinh đạt giải trong Cuộc thi:

- Nguyễn Huyền Trang, công chức Cục Hải quan Thừa Thiên - Huế đạt giải Nhất

- Nguyễn Thị Hồng Ngọc, công chức Cục Hải quan Quảng Trị đạt giải Nhì.

- Bùi Thị Mai Phương, công chức Cục Hải quan Hà Nội đạt giải Ba.

- Nguyễn Thị Mỹ Duyên, công chức Cục Hải quan Đồng Nai và Trần Thị Hoàng Lan, công chức Cục Hải quan TP. Đà Nẵng đạt giải Khuyến khích.

- Đào Trung Hòa Dương, công chức Cục Hải quan Khánh Hòa giải Đoàn kết.

- Lý Hoàng, công chức Cục Hải quan Quảng Nam đạt giải Thí sinh trình bày ấn tượng.

- Chu Văn Sỹ, công chức Cục Hải quan Đồng Nai đạt giải slide ấn tượng.

Quang Hùng