Kremli trắng - một nét đẹp lãng mạn của thành phố Kazan

08:20 | 09/12/2019

Tên gọi Kremli trắng không phải để phân biệt với cung điện Kremli “đỏ” ở Moskva, mà vì phần lớn các công trình, tòa thành ở Kremli Kazan được xây bằng đá trắng nguyên khối.

kremli trang mot net dep lang man cua thanh pho kazan Êm dịu và quyến rũ bất tận của mùa Thu Nhật Bản
kremli trang mot net dep lang man cua thanh pho kazan Hấp dẫn Mũi Đôi
kremli trang mot net dep lang man cua thanh pho kazan Lên Chư Đang Ya ngắm dã quỳ
kremli trang mot net dep lang man cua thanh pho kazan Nha Trang mê hoặc du khách
kremli trang mot net dep lang man cua thanh pho kazan
Thánh đường hồi giáo Kul Sharip được khánh thành vào năm 2005. Đây là thánh đường lớn nhất châu Âu. (Ảnh: Trần Hiếu/Vietnam+).

Cách thủ đô Moskva hơn 800km về phía Đông, thành phố Kazan là thủ phủ Cộng hòa tự trị Tatarstan thuộc Liên bang Nga - trung tâm kinh tế, chính trị, khoa học, giáo dục, văn hóa và thể thao lớn bậc nhất của nước Nga.

Một trong địa điểm nổi tiếng nhất của thành phố là tòa thành và cung điện Kremli Kazan được UNESSCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 2000.

Tôi đến Kazan khi sắc thu mới tràn về thành phố. Trong buổi sáng tinh khôi, phố phường Kazan thật đẹp và yên bình.

Khi xe ôtô đang bon chạy từ ga đường sắt về trung tâm thành phố tôi bỗng bất chợt giật mình ngạc nhiên khi nhìn thấy qua ô cửa kính một tòa lâu đài đẹp lộng lẫy nằm ngay bên bờ sông Volga.

“Đó là cung điện Kremlin của Kazan” - chị Trúc, một người Việt sống và làm việc lâu năm ở Kazan, nói cho tôi hay. Chị bảo, ai đến thành phố này cũng ghé thăm nơi ấy và hứa rằng sẽ dẫn tôi khám phá từng góc cạnh của cung điện.

kremli trang mot net dep lang man cua thanh pho kazan
Tòa tháp chính của cung điện Kremli trắng Kazan. (Ảnh: Trần Hiếu/Vietnam+).

Buổi chiều cùng ngày, như đã hứa, chị Trúc đưa tôi đi thăm cung điện Kremli Kazan. Cung điện này còn có tên gọi khác là Kremli trắng. Tên gọi này không phải để phân biệt với cung điện Kremli “đỏ” ở Moskva, mà vì phần lớn các công trình, tòa thành ở Kremli Kazan được xây bằng đá trắng nguyên khối.

Đây là tổ hợp kiến trúc độc đáo bậc nhất ở Nga và trên thế giới, nơi hoà quyện hai phong cách kiến trúc Hồi giáo và Chính thống giáo.

Theo các tư liệu lịch sử, tòa thành Kremli Kazan là một pháo đài kiên cố, “nhân chứng lịch sử” của nước cộng hòa tự trị Tatarstan, được xây dựng theo lệnh của Ivan Groznyi trên đống đổ nát của lâu đài cũ của các hãn Kazan.

kremli trang mot net dep lang man cua thanh pho kazan
Kremli trong tiếng Nga có nghĩa là một tổ hợp công trình kiến trúc mang đặc trưng quân sự. Điểm dễ nhận biết của các công trình kiến trúc dạng này là có các tháp canh và lô cốt ở bên trên các dãy tường thành kiên cố. Trong ảnh: Tháp canh phía Đông của cung điện. (Ảnh: Trần Hiếu/Vietnam+).

Tổng thể kiến trúc điện Kazan Kremlin được xây dựng từ những năm đầu của thế kỷ XV. Ngọn tháp Spasskaya Bashnya cao 45m án ngữ lối vào cung điện, được bắt đầu xây từ năm 1555 theo kiến trúc tháp có đồng hồ.

Bên trong điện Kremlin Kazan có giáo đường Annunciation rất đẹp được xây dựng từ năm 1561. Cũng vào khoảng thời gian đó, tháp Suyumbiki được xây dựng nổi bật với chiều cao 55m và cấu trúc nghiêng hẳn về một phía rất độc đáo.

Bên cạnh ngọn tháp đó là nhà Thống đốc được hoàn thành vào năm 1853. Ngày nay, nơi đây là dinh Tổng thống nước cộng hòa tự trị Tatarstan thuộc Nga.

Một trong những điểm nhấn nổi bật ở cung điện Kremli Kazan là Thánh đường hồi giáo Kul Sharip. Tòa nhà này được xây dựng trên khu vực nhà thờ cũ cùng tên đã bị phá hủy khi Kazan bị xâm chiếm vào năm 1552.

Khánh thành vào năm 2005 nhân dịp kỷ niệm 1000 năm Kazan, Kul Sharip là nhà thờ lớn nhất ở Nga và được cho là lớn nhất ở khu vực châu Âu.

Ngoài ra, trong Kremlin Kazan còn có một số viện bảo tàng và phòng trưng bày lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị.

Mải miết ngắm nhìn từng góc cạnh của cung điện Kremli Kazan cho đến khi chiều đã buông xuống, chúng tôi ra về mà vẫn chưa khám phá được hết nơi đây.

Hẹn gặp lại Kremli trắng trong một ngày gần nhất.

kremli trang mot net dep lang man cua thanh pho kazan
Khách du lịch đến thăm cung điện Kremli Kazan. (Ảnh: Trần Hiếu/Vietnam+).
kremli trang mot net dep lang man cua thanh pho kazan
Du khách mải miết chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo bên trong nhà thờ Chính thống giáo trong khôn viên cung điện Kremli trắng Kazan. (Ảnh: Trần Hiếu/Vietnam+).
kremli trang mot net dep lang man cua thanh pho kazan
Đi thăm quan cung điện Kremli trắng bằng xe ngựa là một trải nghiệm rất thú vị với các du khách. (Ảnh: Trần Hiếu/Vietnam+).
kremli trang mot net dep lang man cua thanh pho kazan
Với nhiều nhà thờ, cung điện, bảo tàng, Kremli trắng Kazan là điểm đến thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước Nga.(Ảnh: Trần Hiếu/Vietnam+)
kremli trang mot net dep lang man cua thanh pho kazan
Đến thăm Kremli Kazan du khách có thể mua về cho mình những món quà kỷ niệm mang đặc trưng của nước Nga và thành phố Kazan. (Ảnh: Trần Hiếu/Vietnam+)

(Vietnam+)