Kinh doanh thực phẩm đông lạnh TNTX phải ký quỹ 10 tỷ đồng

11:03 | 29/05/2018

(HQ Online)- Đây là một trong những điều kiện để kinh doanh tạm nhập, tái xuất (TNTX) hàng thực phẩm đông lạnh, theo quy định tại Nghị định 69/2018/NĐ-CP hướng dẫn thi hành chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương, vừa được Chính phủ ban hành và có hiệu lực ngày 15/5/2018.

kinh doanh thuc pham dong lanh tntx phai ky quy 10 ty dong

Công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu Pò Peo (Cục Hải quan Cao Bằng) kiểm tra niêm phong container hàng TNTX tại Địa điểm tập kết, kiểm tra, giám sát hàng hóa XNK của Công ty TNHH Việt Long. Ảnh: T.Bình.

Cụ thể, DN kinh doanh TNTX hàng thực phẩm đông lạnh phải đáp ứng các điều kiện: Có số tiền ký quỹ là 10 tỷ đồng nộp tại tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh, thành phố nơi DN có kho, bãi theo quy định.

Ngoài ra, DN phải đáp ứng điều kiện có kho, bãi phục vụ kinh doanh TNTX thực phẩm đông lạnh. Đó là, kho, bãi có sức chứa tối thiểu là 100 container lạnh loại 40 feet, diện tích tối thiểu là 1.500 m2. Kho, bãi được ngăn cách với bên ngoài bằng hàng rào cứng, được xây dựng với chiều cao tối thiểu là 2,5 m; có đường dành cho xe chở container di chuyển ra vào kho, bãi; có cổng ra vào và biển hiệu của doanh nghiệp sử dụng kho, bãi.

Kho, bãi có đủ nguồn điện (gồm điện lưới và máy phát điện dự phòng có công suất tương đương) và các thiết bị chuyên dùng kèm theo để vận hành các container lạnh theo sức chứa của kho, bãi.

Kho, bãi phải thuộc sở hữu của doanh nghiệp hoặc do doanh nghiệp ký hợp đồng thuê; phải nằm trong khu vực quy hoạch hệ thống kho, bãi phục vụ kinh doanh tạm nhập, tái xuất thực phẩm đông lạnh hoặc trong khu vực UBND tỉnh biên giới quy định sau khi thống nhất với Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính và Bộ Công Thương.

Đối với lĩnh vực kinh doanh TNTX hàng hóa có thuế Tiêu thụ đặc biệt, DN phải đáp ứng các điều kiện: Có số tiền ký quỹ 7 tỷ đồng nộp tại tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh, thành phố nơi DN được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký DN.

Để kinh doanh TNTX hàng hóa đã qua sử dụng, DN phải có số tiền ký quỹ 7 tỷ đồng nộp tại tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh, thành phố nơi DN được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký DN.

Danh mục kinh doanh TNTX được ban hành tại các phục lục VII (với thực phẩm đông lạnh); phục lục VIII (hàng hóa có thuế Tiêu thụ đặc biệt); phục lục IX (hàng hóa đã qua sử dụng) của Nghị định 69.

Nhiều năm qua, hoạt động kinh doanh TNTX diễn ra nhiều ở khu vực phía Bắc. Theo đó, hàng hóa được tạm nhập chủ yếu qua khu vực cảng Hải Phòng sau đó tái xuất sang Trung Quốc qua các nhiều tỉnh biên giới như Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai, Cao Bằng…

Đơn cử như tại Cục Hải quan Cao Bằng, năm 2017, đơn vị đã giám sát thực xuất hàng tạm nhập tái xuất, kho ngoại quan (chủ yếu là hàng hóa tạm nhập từ Cục Hải quan Hải Phòng và tái xuất qua Cao Bằng) cho 35.345 bộ tờ khai, tăng 32% so với năm 2016, tổng trị giá kim ngạch đạt hơn 2 tỷ USD, tăng 57,5%...

Cơ quan Hải quan kiểm soát, giám sát chặt chẽ

Liên quan đến nhiệm vụ quản lý, điều hành hoạt động TNTX; tạm xuất, tái nhập; chuyển cửa khẩu, Nghị định 69 quy định nhiệm vụ của Tổng cục Hải quan như sau:

1. Căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao theo quy định của pháp luật tổ chức triển khai thực hiện, kiểm tra, kiểm soát, giám sát chặt chẽ hàng hóa TNTX từ khi nhập khẩu vào Việt Nam cho đến khi thực xuất khẩu ra khỏi Việt Nam theo quy định của pháp luật hải quan.

2. Định kỳ hàng quý cung cấp thông tin, số liệu thống kê về hoạt động kinh doanh TNTX cho Bộ Công Thương và cung cấp thông tin, số liệu đột xuất theo đề nghị của Bộ Công Thương để phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành.

3. Thông báo cho Bộ Công Thương và UBND cấp tỉnh có liên quan trong các trường hợp sau để phối hợp điều hành, xử lý:

a) DN vi phạm quy định về kinh doanh TNTX và kinh doanh chuyển khẩu.

b) Có hiện tượng ách tắc hàng hóa kinh doanh TNTX, chuyển khẩu tại các cảng, cửa khẩu.

 

Thái Bình