Không gian cho sách

08:16 | 16/05/2019

(HQ Online) - Người Hà Nội yêu sách hẳn đều biết đến 4 phố sách ở đô thị này. “Lâu đời” nhất là phố sách Đinh Lễ, phố nhỏ ngay tại trung tâm thành phố, rất gần với Hồ Gươm.

Các hiệu sách ở đây vô cùng phong phú về đầu sách. Thôi thì đủ loại, Đông, Tây, kim, cổ… phục vụ đủ mọi loại đối tượng. Giá cả khá dễ chịu, vì các chủ cửa hàng “ăn” lãi mỏng, bạn có thể được chiết khấu tới 20 – 30% so với giá bìa. Còn hai lựa chọn khác, nếu bạn thực sự chỉ muốn mua về nhà những cuốn sách đang cần: phố sách đường Láng với rất nhiều sách cũ có giá trị và phố sách Phạm Văn Đồng (đoạn từ cổng trường Đại học Ngoại ngữ đến đường Trần Quốc Hoàn, với rất nhiều loại giáo trình và sách tham khảo).

Ở thời đại @, nhu cầu của người mua sách đã cao hơn. Thì đây, bạn thử đến Phố sách Hà Nội 19-12 xem sao. Đó là một con đường nhỏ xinh xắn một đầu thông là phố Lý Thường Kiệt, một đầu là phố Hai Bà Trưng. Tại mỗi đầu của phố sách đều được bố trí bảng tra cứu thông tin điện tử rất hữu dụng để độc giả dễ dàng biết được cuốn sách bạn đang tìm thuộc nhà xuất bản nào, tên tác giả, tên thể loại… Và thế là bạn có thể thẳng tiến đến ngay gian hàng đó mà không mất công hỏi han gì. Phố còn có nhiều máy bán hàng tự động với đủ loại nước uống phổ biến để bạn có thể mua một món, rồi ôm theo cùng với cuốn sách vừa sắm được và thưởng thức ngay trên những chiếc ghế đẹp đẽ đặt rải rác trên phố. Lựa chọn khác là vào những quán cà phê rất có “gu” nằm xen kẽ hàng sách. Không chỉ thế, Phố sách Hà Nội còn là không gian văn hóa, nơi tổ chức các sự kiện như giới thiệu tác phẩm mới, giao lưu gặp gỡ, tọa đàm với các tác giả… cho bạn đọc Thủ đô. Đây cũng là địa điểm lý tưởng cho những người ưa săn tìm những bức ảnh đẹp.

Thủ đô còn có nhiều hiệu sách đơn lẻ được tổ chức rất thú vị. Chuỗi nhà sách Nhã Nam Book N’ Coffee chẳng hạn. Không gian sách ở đây ngăn nắp và yên tĩnh, cho phép bạn thoải mái đọc thử sách trước khi quyết định mua. Đặc biệt, cầu thang được thiết kế theo kiểu các cuốn sách xếp chồng lên nhau một cách rất ý nhị. Quán bán cà phê, đồ uống nhưng không hề ồn ào, hoàn toàn thích hợp cho những người thích đọc sách. Mô hình mới này thực sự đã góp phần nuôi dưỡng một thói quen tốt giữa cuộc sống hối hả, gấp gáp hiện nay.

Nhưng “sách” bây giờ không chỉ còn là sách giấy. Chẳng phải Quốc hội cũng đang xem xét dự án Luật Thư viện sửa đổi hay sao? Phố sách đã chuyển mình và rất có thể mô hình hiệu sách trong tương lai cũng sẽ thay đổi, đa dạng hoá để phù hợp với nhu cầu đa dạng của độc giả…

Là một người yêu sách, tôi nóng lòng chờ đợi ngày đó.

Cẩm Hà