Khó xử lý hoạt động kinh doanh Shisha

08:52 | 21/07/2017

(HQ Online)- Nhiều trường hợp chủ hàng xuất trình được hóa đơn, chứng từ mua bán shisha nên lực lượng chức năng chỉ xử lý được các cơ sở khi không có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy Chứng nhận cơ sở đủ điều kiện kinh doanh hóa chất.

kho xu ly hoat dong kinh doanh shisha

Dụng cụ hút shisha nhập lậu do lực lượng Hải quan Quảng Ninh bắt giữ. Ảnh: Q.H.

Shisha thực chất là một loại cỏ có xuất xứ từ Ả Rập, có tẩm các hương liệu trái cây đã du nhập vào Việt Nam từ nhiều năm nay, nhất là ở các trung tâm đô thị lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh… Trước đây, hút shisha chỉ có trong các vũ trường, quán bar nhưng hiện nay lại xuất hiện trong quán cà phê, giải khát và trở thành trào lưu của giới trẻ. Để phục vụ các “thượng đế”, một số cơ sở kinh doanh, quán cà phê kinh doanh thêm dịch vụ “hút shisha” trái pháp luật gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe người sử dụng, văn minh thương mại.

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo 389 TP. Hà Nội, ông Nguyễn Anh Quân, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quận Hoàn Kiếm cho biết, kể từ tháng 3/2017, hoạt động kinh doanh dịch vụ “hút shisha” không còn diễn ra công khai trên địa bàn, nhưng một số đối tượng hám lợi vẫn lén lút hoạt động, trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát gây khó khăn cho công tác quản lý của các cơ quan chức năng. Cụ thể, một số cơ sở đã xuất trình hóa đơn, chứng từ hàng hóa, do vậy lực lượng chức năng cũng chỉ xử lý được hoạt động kinh doanh không có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy Chứng nhận cơ sở đủ điều kiện kinh doanh hóa chất mà không xử lý được hàng hóa. Bên cạnh đó, nhiều cơ sở sau khi bị kiểm tra đã đối phó bằng cách không để bình khí tại nơi kinh doanh mà chỉ đáp ứng khi nào có khách hàng cần.

Trước đó, trong tháng 2/2017, Ban Chỉ đạo 389 quận Hoàn Kiếm chủ động có văn bản chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác quản lý, áp dụng các biện pháp tuyên truyền, giáo dục, cũng như xử lý các tụ điểm mua bán, kinh doanh dịch vụ “hút shisha”. Cụ thể, Đội Quản lý thị trường số 2 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội), Công an quận phối hợp với UBND các phường nơi xuất hiện các hoạt động kinh doanh dịch vụ hút shisha như phường Hàng Bạc, Lý Thái Tổ, Hàng Buồm…; yêu cầu 46 cơ sở ký cam kết. Chỉ sau 3 tháng triển khai, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, xử lý 34 vụ vi phạm; xử phạt vi phạm hành chính trên 360 triệu đồng; tịch thu 45 bình khí N2O; 257 gói shisha; 25 bình hút; 400 tẩu hút, 360 viên than đốt.

kho xu ly hoat dong kinh doanh shisha
Hút shisha dễ gây ảo giác, trầm cảm. Ảnh: Quang Tấn.

Qua tìm hiểu của phóng viên Báo Hải quan, ở một số tỉnh biên giới phía Bắc như: Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lào Cai, lực lượng chức năng: Hải quan, Công an, Quản lý thị trường đã phát hiện, xử lý nhiều vụ nhập lậu dụng cụ hút shisha. Như tại Quảng Ninh, lực lượng Hải quan Quảng Ninh đã phát hiện một đò sắt không có biển kiểm soát vận chuyển hàng nhập lậu là bình hút shisha từ Trung Quốc về Việt Nam tại khu vực cột mốc 1367-300 (thuộc Khu Hồng Hà, phường Ninh Dương, TP.Móng Cái, Quảng Ninh). Tại đây, lực lượng chức năng kiểm tra, thu giữ hàng hóa không xác định được chủ sở hữu gồm: 112 bộ hút shisha bằng sắt mạ và thủy tinh (gồm: Bình chứa, ống hút, vòi dẫn và đế đỡ) hiệu Hookah, kích thước hộp (38x20cm); 214 bộ hút shisha bằng sắt mạ và thủy tinh (gồm: Bình chứa, ống hút, vòi dẫn và đế đỡ), hiệu Hookah, kích thước hộp (25x15cm) mới 100% do Trung Quốc sản xuất.

Qua trao đổi với phóng viên, một số công chức Hải quan cho biết, Nghị định số 82/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ ban hành Danh mục các tiền chất ma túy và tiền chất không có quy định nào liên quan đến shisha. Do đó, trong quá trình phát hiện, bắt giữ, xử lý shisha nhập lậu thường tịch thu, tiêu hủy theo quy định mà không thể xử lý về mặt hình sự đối với chủ sở hữu. Để ngăn chặn shisha nhập lậu qua biên giới, cần phải phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng ngay ở biên giới và trong nội địa. Đồng thời, đề xuất Chính phủ đưa shisha vào danh mục hàng hóa cấm kinh doanh hoặc hạn chế kinh doanh.

Để ngăn chặn các hoạt động kinh doanh trái pháp luật, cũng theo ông Nguyễn Anh Quân, lực lượng Quản lý thị trường cần chủ động triển khai kế hoạch kiểm tra thường xuyên đối với các cơ sở kinh doanh còn tiềm ẩn sai phạm; lực lượng Công an đề xuất biện pháp triệt phá đường dây cung cấp khi N2O và shisha cho các nhà hàng, quán bar…; UBND các phường thực hiện cơ chế liên thông trong trao đổi thông tin, nắm bắt tình hình, duy trì sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng để xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm trong kinh doanh nói chung, trong đó có dịch vụ “hút shisha”.

Một số chuyên gia y tế khuyến cáo, mỗi bình shisha có thời gian sử dụng khoảng 40 phút, số lần hút vào từ 50 đến 200 lần, lượng khói đưa vào cơ thể sẽ gấp từ 100 đến 200 lần so với hút một điếu thuốc lá, đó là lượng khói rất khủng khiếp. Lượng ni-cô-tin đưa vào phổi nhiều. Các bạn trẻ nghĩ không thể nghiện nhưng hút nhiều thành nghiện, dễ gây ảo giác, trầm cảm.

Quang Hùng.