Kết thúc năm 2021, VN-Index sẽ đóng cửa trong khoảng 1.400-1.450 điểm

08:12 | 20/10/2021

(HQ Online) - Theo Công ty CP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), thị trường chứng khoán sẽ có xu hướng tăng trong quý 4. VN-Index dự báo sẽ đóng cửa trong khoảng 1.400-1.450 điểm.

Kết thúc năm 2021, VN-Index sẽ đóng cửa trong khoảng 1.400-1.450 điểm
Thúc đẩy đầu tư công sẽ tạo lợi thế cho cổ phiếu các DN xây dựng, nguyên vật liệu. Ảnh: Internet

Theo báo cáo của Công ty CP chứng khoán Bảo Việt (BVSC), nhờ đẩy mạnh tiêm vaccine, nhiều quốc gia mở cửa trở lại, giúp GDP các nước tăng trưởng tích cực trong 2 quý đầu năm. Các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới vẫn tiếp tục duy trì lãi suất điều hành ở mức thấp kỷ lục, nhưng một số ngân hàng trung ương bắt đầu có tín hiệu thu hẹp dần gói nới lỏng định lượng.

Tại Việt Nam, GDP 9 tháng đầu năm chỉ tăng 1,42% - mức thấp nhất trong hơn 20 năm trở lại đây. Riêng trong quý 3/2021, GDP ghi nhận mức tăng trưởng âm 6,17%, do hoạt động của nhiều khu vực kinh tế đồng loạt bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và lệnh giãn cách xã hội ở nhiều tỉnh thành trên khắp cả nước.

Mặc dù vậy, việc nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội đang mở ra triển vọng hồi phục tích cực từ cả phía cung và cầu. Việt Nam vẫn còn dư địa chính sách tương đối lớn cho các gói kích thích kinh tế khi các hoạt động kinh tế xã hội bước vào điều kiện bình thường mới.

“Sẽ không chỉ là thúc đẩy đầu tư công, nền kinh tế cần nguồn vốn lớn hơn để vượt qua thách thức hiện tại nên chúng tôi cho rằng những giải pháp để thúc đẩy nguồn vốn đầu tư tư nhân, thu hút thêm nguồn vốn FDI sẽ được đưa ra”, theo BVSC.

Với mặt bằng lạm phát thấp, tăng trưởng tín dụng được NHNN giám sát chặt, lãi suất vẫn đang duy trì mặt bằng thấp và được dự báo sẽ không tăng trong các tháng còn lại của năm 2021.

BVSC đánh giá khó có khả năng NHNN sẽ thực hiện cắt giảm lãi suất điều hành trong các tháng tới nhưng sẽ đưa thêm các giải pháp để thúc đẩy tín dụng, hỗ trợ tăng trưởng của nguồn vốn đầu tư tư nhân.

Về sự tác động của kinh tế vĩ mô lên thị trường chứng khoán, BVSC cho rằng, nền kinh tế được mở cửa trở lại trong quý 4 là yếu tố tích cực mở ra triển vọng bắt nhịp trở lại với hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Dư địa để có một gói kích thích kinh tế lớn sẽ là kỳ vọng lớn nhất đối với các nhà đầu tư, và yếu tố này cũng sẽ dẫn dắt đà tăng trưởng của thị trường chứng khoán, là động lực tăng giá cho các nhóm cổ phiếu dự báo được hưởng lợi.

Theo quan điểm của BVSC, bên cạnh thúc đẩy đầu tư công, các cơ quan điều hành sẽ có thêm chính sách để thúc đẩy nguồn vốn đầu tư tư nhân. Cùng với đó, có thể sẽ có thêm một số ưu đãi để tạo ra sự cạnh tranh cho Việt Nam trong thu hút nguồn vốn FDI.

Kỳ vọng vào việc khơi thông và thúc đẩy nguồn vốn đầu tư tư nhân – hiện đang chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng nguồn vốn đầu tư toàn xã hội, BVSC cho rằng nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ có thêm động lực tăng trưởng. Bên cạnh đó, với gói kích thích kinh tế lớn, các doanh nghiệp sẽ dần hoạt động trở lại và giảm bớt lo ngại về rủi ro nợ xấu.

Với thúc đẩy đầu tư công, những doanh nghiệp cung cấp nguyên vật liệu, các doanh nghiệp xây dựng sẽ thu hút được nhiều kỳ vọng của nhà đầu tư. Với nhóm bất động sản khu công nghiệp, đây có thể là lựa chọn tốt trong quý 4 bởi lẽ nhóm này không chỉ hưởng lợi từ quá trình đẩy mạnh đầu tư công mà còn có thể hưởng lợi từ khi dòng vốn FDI trở lại sau quá trình giãn cách, siết chặt thời gian qua.

Theo BVSC, mặt bằng lãi suất thấp, sự quan tâm của nhà đầu tư cá nhân trong nước, cùng sự dẫn dắt bởi kỳ vọng vào gói kích thích kinh tế lớn nhất từ trước đến nay sẽ là những yếu tố chính quyết định xu hướng thị trường chứng khoán trong quý 4.

“Chúng tôi cho rằng, thị trường sẽ có xu hướng tăng trong quý 4. Kết thúc năm 2021, VN-Index sẽ đóng cửa trong khoảng 1.400-1.450 điểm”.

Hoài Anh