Hơn 5 tấn vảy tê tê giấu trong lô hạt điều thuộc 3 loài tê tê nguy cấp

15:34 | 10/06/2019

(HQ Online) - Giám định lô hàng hơn 5 tấn vảy tê tê giấu trong lô hàng hạt điều nhập khẩu vừa do Đội 3- Cục Điều tra chống buôn lậu phối hợp bắt giữ, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật (thuộc Viện hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam) kết luận thuộc 3 loài tê tê nguy cấp.

hon 5 tan vay te te giau trong lo hat dieu thuoc 3 loai te te nguy cap
Hơn 5 tấn vảy tê tê nhập lậu bị Hải quan bắt giữ. Ảnh: T.H

Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật kết luận, các mẫu vật vảy có cỡ to và dày là vảy của loài tê tê khổng lồ có tên khoa học manis gigantean; các mẫu vật vảy có cỡ nhỏ, sẫm màu là vảy của loài tê tê đuôi dài, có tên khoa học là Manis tetradactyla; các mẫu vật mỏng, dài là vảy của loài tê tê cây bụng trắng, có tên khoa học Manis tricuspis.

Cả 3 loài trên đều có trong Phụ lục I của Danh sách các loài động vật, thực vật hoang dã quy định trong các Phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

Như Báo Hải quan đã đưa tin, ngày 23/5, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam (Đội 3) ban hành Quyết định khám xét và phối hợp với Đội 1, Phòng 2- Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cái Mép (Cục Hải quan Bà Rịa-Vũng Tàu) khám xét 2 container hàng hạt điều thô nhập khẩu gửi cho người nhận là Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Nam Hà, quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Kết quả phát hiện 151 bao tải chứa vảy tê tê, với trọng lượng 5.264 kg. Đây là mặt hàng cấm XNK theo Công ước Cites.

Được biết, số hàng này xuất phát từ cảng Apapa của Ni-giê-ri-a ngày 13/4 và cập cảng Vũng Tàu vào ngày 22/5. Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

Lê Thu