Hơn 200 doanh nghiệp tham gia triển lãm quốc tế Hàng hải

16:30 | 27/03/2019

(HQ Online) - Ngày 27/3, tại Triển lãm Quốc tế Hàng hải Việt Nam lần thứ 7 (INMEX Vietnam 2019), các chuyên gia cho rằng, với tiềm năng của hệ thống cảng biển Việt Nam, cơ sở hạ tầng cảng của Việt Nam cần phát triển hơn, để phát triển ngành hàng hải.

hon 200 doanh nghiep tham gia trien lam quoc te hang hai
Nhiều thiết bị máy móc mới được giới thiệu tại triển lãm. Ảnh: T.H

INMEX Vietnam 2019 quy tụ sự tham gia 200 thương hiệu thuộc các tập đoàn, doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế như: Trung Quốc, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Singapore, Hà Lan, Vương Quốc Anh, Hoa Kỳ,... Triển lãm mở ra cơ hội hợp tác phát triển kinh doanh và dịch vụ trong lĩnh vực đóng tàu biển, đổi mới công nghệ, thiết bị hàng hải, dịch vụ chuyên dụng đáp ứng nhu cầu phát triển các cảng biển và ngành đóng tàu, cũng như những phương tiện hiện đại hỗ trợ cho ngành hàng hải Việt Nam và quốc tế.

Việc tổ chức Triển lãm quốc tế này có ý nghĩa quan trọng nhằm thúc đẩy giao thương quốc tế, là dịp để các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong nước tiếp cận sản phẩm, công nghệ mới, tìm kiếm kênh đầu tư hiệu quả, phát triển kinh doanh, hứa hẹn nhiều thành công và gắn kết mạnh mẽ hơn bởi các doanh nghiệp trong ngành.

Ông Michael Duck, Phó chủ tịch điều hành UBM châu Á cho rằng, INMEX Việt Nam cung cấp nền tảng triển lãm toàn diện nhất bao gồm tất cả các mảng về đóng tàu, dịch vụ và kỹ thuật, thiết bị hàng hải, cũng như các giải pháp quản lý chuỗi cung ứng và cảng.

Theo ông Michael Duck, hoạt động kinh doanh liên quan đến hàng hải được dự báo chiếm 50% sản lượng kinh tế Việt Nam vào năm 2020, do khối lượng thương mại qua đường biển sẽ tăng gấp ba theo dự kiến.

Theo Kế hoạch tổng thể mới về phát triển hệ thống cảng biển của Việt Nam đến năm 2020, với định hướng đến năm 2030, Chính phủ Việt Nam đang thúc đẩy sự tham gia từ nhà đầu tư nước ngoài vào việc phát triển cảng biển và khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào ngành này.

Với tốc độ tăng xuất khẩu trung bình hàng năm là 12%, với tiềm năng của hệ thống cảng biển Việt Nam, cơ sở hạ tầng cảng của Việt Nam cần phát triển hơn. Chính phủ Việt Nam dự kiến sẽ đầu tư 18-20 tỷ USD đến năm 2020 để cải thiện cơ sở hạ tầng cảng biển.

INMEX Vietnam 2019 do Công ty VINEXAD, Bộ Công Thương phối hợp cùng Công ty Informa (Vương quốc Anh) tổ chức từ ngày 27 đến 29/3/2019 thành phố Hồ Chí Minh.

Lê Thu