Hoa Kỳ và Việt Nam ký thỏa thuận nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế

15:56 | 16/04/2020

(HQ Online) - Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ KH&ĐT vừa tiến hành ký trực tuyến một thỏa thuận trị giá 42 triệu đô la với mục tiêu nâng cao năng lực cạnh tranh kinh tế của Việt Nam thông qua tăng cường năng lực cạnh tranh của khu vực kinh tế tư nhân, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và các hệ sinh thái khởi nghiệp và củng cố nguồn nhân lực.

hoa ky va viet nam ky thoa thuan nang cao nang luc canh tranh nen kinh te Doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ trong phòng chống Covid-19
hoa ky va viet nam ky thoa thuan nang cao nang luc canh tranh nen kinh te Doanh nghiệp Việt phải nâng cao năng lực
hoa ky va viet nam ky thoa thuan nang cao nang luc canh tranh nen kinh te Cải thiện năng suất lao động để tăng năng lực cạnh tranh quốc gia
hoa ky va viet nam ky thoa thuan nang cao nang luc canh tranh nen kinh te

Các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật của USAID trong khuôn khổ thỏa thuận này sẽ giúp nâng cao năng lực cho các DN nhỏ và đang phát triển của Việt Nam, bao gồm các DN do những người thuộc các nhóm dễ bị tổn thương làm chủ, thông qua tạo môi trường thuận lợi để họ tiếp cận công nghệ giúp tăng cường năng lực cạnh tranh, kỹ năng quản lý DN và nguồn vốn.

Thỏa thuận này cũng sẽ thúc đẩy hơn nữa tinh thần khởi nghiệp kinh doanh, kết nối sâu rộng các DN khởi nghiệp của Việt Nam với các tập đoàn, quỹ đầu tư và các tổ chức hỗ trợ khác trong hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo quốc tế, đồng thời củng cố nguồn nhân lực chất lượng cao cần thiết cho một nền kinh tế vững mạnh dựa trên tri thức.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink cho biết: “Thỏa thuận này thể hiện cam kết không ngừng của Chính phủ Hoa Kỳ nhằm hỗ trợ các nỗ lực của Việt Nam trở thành một nền kinh tế bao trùm, đổi mới sáng tạo và cởi mở hơn. Thông qua hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam, chúng tôi đảm bảo rằng hỗ trợ phát triển của USAID sẽ đáp ứng tầm nhìn chung của hai nước về một Việt Nam thịnh vượng và độc lập”.

Hoài Anh