Hiến máu an toàn, ngại gì Covid

19:09 | 03/03/2021

(HQ Online) - Ngày 3/3, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương tổ chức thông tin báo chí Lễ hội Xuân hồng lần thứ XIV, diễn ra từ ngày 1/3 đến ngày 7/3. Mặc dù vẫn đang chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng rất đông bạn trẻ đã đến hiến máu, qua hai ngày, Lễ hội Xuân hồng đã tiếp nhận được hơn 3.600 đơn vị máu. X X

Mặc dù vẫn đang chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng rất đông bạn trẻ đã đến hiến máu. Ảnh: DN
Mặc dù vẫn đang chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng rất đông bạn trẻ đã đến hiến máu. Ảnh: DN

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp từ trước, trong và sau Tết đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tiếp nhận và cung cấp máu, lượng máu dự trữ sụt giảm đáng kể. Trước tình hình đó, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương và nhiều Trung tâm truyền máu, bệnh viện trên toàn quốc đã đồng loạt phát đi thông điệp kêu gọi cộng đồng cùng chung tay hiến máu.

Nếu như ở thời điểm trước Tết nguyên đán, nguy cơ thiếu máu trầm trọng vì hơn 30 lịch hiến máu tình nguyện của các đơn vị bị hủy, nguồn máu dự trữ khan hiếm, thì ngay đầu năm Tân Sửu, đã có hàng nghìn người đến hiến máu.

TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương chia sẻ: “Với tinh thần đoàn kết, sự chia sẻ yêu thương của cộng đồng và sự phối hợp trách nhiệm của các tập thể trong hoạt động hiến máu sẽ là liều vắc xin quý giá với người bệnh cần máu cũng như mang lại những cảm xúc tốt đẹp đối với mỗi người khi tham gia Lễ hội Xuân hồng năm nay. Thay mặt những người bệnh được nhận máu, tôi vô cùng biết ơn và gửi lời tri ân sâu sắc đến những người hiến máu – những “anh hùng” trong trái tim của người bệnh”.

Bên cạnh đó, năm nay công tác vận động hiến máu tình nguyện nhận được sự ủng hộ rất lớn của các văn nghệ sĩ tại Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam, Nhà hát Kịch Việt Nam, các đơn vị nghệ thuật khác, giúp lan tỏa tinh thần hiến máu tình nguyện tới người dân.

Lễ hội Xuân hồng lần thứ XIV diễn ra từ ngày 1-7/3 tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương (Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội) và ba điểm hiến máu cố định tại Hà Nội: 26 Lương Ngọc Quyến, quận Hoàn Kiếm; 132 Quan Nhân, quận Thanh Xuân; Ngõ 122 Đường Láng, quận Đống Đa. Ban Tổ chức dự kiến tiếp nhận trên 4.000 đơn vị máu. Lượng máu dự kiến tiếp nhận sẽ kịp thời bổ sung vào Ngân hàng máu để cung cấp cho gần 180 bệnh viện y tế, cơ sở của 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.

Sau 13 năm tổ chức, Lễ hội Xuân hồng đã tiếp nhận được hơn 85 nghìn đơn vị máu và trở thành lễ hội hiến máu có số lượng máu tiếp nhận lớn nhất trong năm. Lễ hội Xuân hồng cũng được Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện chỉ đạo tổ chức tại tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước và lan tỏa tới nhiều tỉnh, thành phố, nhiều cơ quan, doanh nghiệp, nhiều đơn vị hưởng ứng và tổ chức.

D.Ngân