Hải quan Việt - Lào tiếp tục vun đắp tình hữu nghị

18:34 | 05/12/2019

(HQ Online) - Ngày 5/12, tại trụ sở Tổng cục Hải quan diễn ra hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan Việt Nam - Lào năm 2019.

hai quan viet lao mai mai vun dap tinh huu nghi Hải quan Việt - Lào chia sẻ kinh nghiệm chống buôn lậu động vật hoang dã
hai quan viet lao mai mai vun dap tinh huu nghi Hội đàm hợp tác hải quan Việt - Lào để trao đổi thông tin nghiệp vụ

Về phía Hải quan Việt Nam có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành làm trưởng đoàn và đại diện các Vụ, cục thuộc và trực thuộc Tổng cục.

Về phía Hải quan Lào có ông Somphet Sivongxay, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Lào làm trưởng đoàn cùng đại diện các vụ, cục thuộc Hải quan Lào.

hai quan viet lao tiep tuc vun dap tinh huu nghi
Quanh cảnh hội nghị. Ảnh: H.Nụ

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành cho biết, quan hệ hợp tác Hải quan giữa Việt Nam và Lào là quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt đã được các thế hệ lãnh đạo Hải quan hai nước xây dựng và vun đắp từ nhiều năm qua. Các hoạt động hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau giữa hai bên đã đáp ứng được yêu cầu nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về hải quan của hai bên và đáp ứng được các cam kết quốc tế mà hai bên là thành viên.

Theo đó, hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan luân phiên hàng năm nhằm rà soát các hoạt động và đánh giá kết quả hợp tác, thảo luận và thống nhất các biện pháp cụ thể hợp tác, trợ giúp lẫn nhau hàng năm. Hải quan Việt Nam cũng đã tiếp nhận các đoàn khảo sát, đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ cho công chức Hải quan Lào tại Việt Nam trong các lĩnh vực chuyên môn sâu về hải quan, cử các chuyên gia sang Lào trao đổi về các vấn đề nghiệp vụ hải quan.

hai quan viet lao tiep tuc vun dap tinh huu nghi
Phó Tổng cục trưởng Hải quan Việt Nam Mai Xuân Thành (bên phải) và Phó Tổng cục trưởng Hải quan Lào Somphet Sivongxay ký kết biên bản phối hợp trong thời gian tới. Ảnh: H.Nụ

Bên cạnh đó, hai bên cũng đã tiến hành trao đổi số liệu thống kê hải quan song phương; hỗ trợ lẫn nhau trong điều tra xác minh thông tin phục vụ công tác kiểm soát hải quan của hai bên; hỗ trợ cung cấp trang thiết bị phục vụ công tác nghiệp vụ của Hải quan Lào; các hoạt động hợp tác của các đơn vị hải quan dọc theo biên giới đường bộ hai nước theo cấp cụm, cấp cục và cấp chi cục. Đặc biệt, hai bên đã triển khai hoạt động mô hình một cửa một lần dừng tại Lao Bảo - Đen Sa Vẳn, Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành cho biết.

Cũng theo Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành, hai năm trở lại đây, Hải quan hai nước đã tổ chức cuộc họp thường niên để đánh giá tình hình thực hiện Mô hình Kiểm tra một cửa, một lần dừng tại Lao Bảo - Đen Sa Vẳn và tìm hướng giải quyết các khó khăn vướng mắc cũng như định hướng hợp tác cho thời gian tới.

Đặc biệt, hai bên thường xuyên trao đổi thông tin với nhau, nhất là các thông tin liên quan đến các đối tượng buôn lậu ở khu vực biên giới, buôn bán trốn thuế tại các cửa khẩu, các hoạt động mua - bán, vận chuyển ma túy và hàng hóa quốc cấm khác. Ngoài ra, hai bên phối hợp với nhau để tạo thuận lợi cho hành khách, phương tiện XNC và hàng hóa XNK qua cửa khẩu trên cơ sở nguyên tắc, pháp luật của mỗi nước và các điều ước quốc tế mà 2 bên tham gia.

Theo ông Somphet Sivongxay, Phó Tổng cục trưởng Hải quan Lào, Hải quan Lào đang tiến hành sửa đổi, bổ sung Luật Hải quan, điều này cũng nhằm tạo thuận lợi thương mại và tuân thủ các cam kết quốc tế.

hai quan viet lao tiep tuc vun dap tinh huu nghi
Đại diện cơ quan Hải quan hai nước chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: H,Nụ

Phó Tổng cục trưởng Hải quan Lào cảm ơn Hải quan Việt Nam đã giúp đỡ Hải quan Lào trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, kiểm tra sau thông quan, đào tạo cho rất nhiều cán bộ Hải quan Lào về kiểm tra sau thông quan. Hải quan Lào mong muốn mối quan hệ của hai cơ quan ngày càng bền chặt, phát triển.

Trong năm 2020, Hải quan Việt Nam - Lào, tiếp tục xây dựng cơ chế hợp tác và hỗ trợ hành chính lẫn nhau trong công tác điều tra chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; hợp tác trao đổi số liệu thống kê hàng hóa XNK và tiếp tục triển khai bước 4 Mô hình Kiểm tra một cửa, một lần dừng tại Lao Bảo – Đen Sa Vẳn. Trong đó, cơ quan Hải quan hai nước sẽ nâng cao hiệu quả trao đổi xác minh thông tin, cung cấp hồ sơ tài liệu để hỗ trợ cho công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu và đồng thời chỉ định cụ thể đầu mối chịu trách nhiệm tiếp nhận và xử lý thông tin nóng về công tác chống buôn lậu.

Hải quan Việt Nam đánh giá cao và chân thành cảm ơn đầu mối hợp tác quốc tế của Hải quan Lào vì sự phối hợp chặt chẽ và kịp thời để hai bên hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Hải quan Việt Nam mong muốn hai bên tiếp tục xem xét lại các nội dung của MOU, đồng thời cùng nhau thảo luận về chủ trương đàm phán, ký kết một Hiệp định cấp Chính phủ về hợp tác và hỗ trợ hành chính lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan.

Đảo Lê