Hải quan TPHCM phá chuyên án bắt giữ hơn 14kg ma túy

15:46 | 26/06/2019

(HQ Online) - Hơn 14 kg ma túy núp bóng quà biếu, quà tặng gửi qua đường chuyển phát nhanh vừa bị Cục Hải quan TPHCM phát hiện, bắt giữ.

 

 

hai quan tphcm pha chuyen an bat giu hon 14kg ma tuy
Hàng ngàn viên ma túy được phát hiện trong các gói quà biếu. Ảnh: T.H

Thực hiện giai đoạn 1 chuyên án ME319, trong hai ngày 25 và 26/6/2019, Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy- Cục Hải quan TP.HCM đã chủ trì, phối hợp với Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh, Đội 6-Cục Điều tra chống buôn lậu-Tổng cục Hải quan và Phòng PC04-Công an TPHCM tiến hành kiểm tra 7 bưu kiện nhập khẩu. Qua kiểm tra, đã phát hiện và bắt giữ hơn 14kg ma túy tổng hợp gồm loại MDMA (thuốc lắc) và Ketamine.

7 bưu kiện nêu trên được gửi từ Pháp, Đức, Thái Lan về TPHCM thông qua dịch vụ bưu chính quốc tế và chuyển phát nhanh, núp bóng dưới dạng quà biếu cá nhân phi mậu dịch.

Quá trình kiểm tra 7 bưu kiện trên, cơ quan Hải quan đã phát hiện và thu giữ khoảng hơn 13kg ma túy tổng hợp loại MDMA dạng viên nén (thuốc lắc) và 1kg ma túy tổng hợp loại Ketamine.

hai quan tphcm pha chuyen an bat giu hon 14kg ma tuy
Chiếc loa hát chứa đầy ma túy. 

Thủ đoạn cất giấu số ma túy nêu trên được các đối tượng che giấu tinh vi trong các kiện hàng hóa, như: Ép chặt trong các vách thùng carton bao bì, trong ruột máy hát dĩa, trong túi treo đồ bằng vải, dưới đáy máy lọc nước, trong ruột máy massage chân, và trong ruột loa điện tử, lực lượng kiểm tra phải tháo rời từng bộ phận máy hoặc cạy từng viên ma túy mới lấy ra được.

Nhằm qua mắt các cơ quan chức năng và trốn tránh trách nhiệm khi bị phát hiện, các đối tượng trong đường dây ma túy quốc tế đã sử dụng thủ đoạn gửi hàng ghi tên người nhận và địa chỉ không có thật trên vận đơn và bưu kiện. Nếu trót lọt, sẽ tìm cách móc nối để nhận ma túy vì hàng hóa được gửi theo hình thức chuyển phát giao hàng theo yêu cầu của chủ hàng.

Hiện Cục Hải quan TPHCM đang mở rộng điều tra vụ việc./.

Lê Thu