Hải quan Lạng Sơn triển khai các giải pháp thu NSNN

13:53 | 22/02/2019

(HQ Online) - Để đảm bảo nhiệm vụ thu NSNN năm 2019, Cục Hải quan Lạng Sơn vừa yêu cầu các đơn vị thuộc và trực thuộc tổ chức triển khai thực hiện các giải pháp nhằm hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu ở mức cao nhất.

hai quan lang son trien khai cac giai phap thu nsnn Hải quan Lạng Sơn: Tín hiệu vui đầu năm về thu nộp NSNN
hai quan lang son trien khai cac giai phap thu nsnn Hải quan Lạng Sơn nỗ lực thông quan hàng hóa dịp tết Kỷ Hợi
hai quan lang son trien khai cac giai phap thu nsnn Hải quan Lạng Sơn: Vượt khó khăn, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao
hai quan lang son trien khai cac giai phap thu nsnn
Hải quan Hữu Nghị tạo điều kiện tối đa để thông quan các lô hàng trong dịp tết cho DN. Ảnh: H.Nụ

Tính đến 21/2, Hải quan Lạng Sơn đã thu NSNN đạt trên 356,7 tỷ đồng, tăng 102,52% so với cùng kỳ 2018, đạt 12,74% chỉ tiêu giao 2.800 tỷ đồng và đạt 12,22% chỉ tiêu phấn đấu (2.920 tỷ đồng).

Bên cạnh đó, tính từ đầu năm đến nay đã có 1.171 DN tham gia thực hiện thủ tục hải quan điện tử VNACCS/VCIS. Đơn vị cũng đã làm thủ tục cho 11.926 tờ khai, tổng kim ngạch XNK đạt 352,2 triệu USD, giảm 52% so với cùng kỳ năm 2018; làm thủ tục cho 246.225 lượt khách XNC, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2018.

Cũng từ đầu năm đến nay, đơn vị đã phát hiện và xử lý 80 vụ vi phạm, trị giá ước tính trên 2,6 tỷ đồng; đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính được 64 vụ, tiền phạt nộp NSNN trên 2,1 tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Vy Công Tường, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, để phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu ở mức cao nhất, Cục Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc tập trung rà soát, nắm chắc và khai thác có hiệu quả các nguồn thu, bảo đảm thực hiện quản lý thu, nộp NSNN đúng quy định của pháp luật; tăng cường đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế, xử lý đúng, kịp thời các khoản nợ thuế theo quy định của pháp luật; đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại chống thất thu.

Trong đó, tiếp tục triển khai công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hoá công tác quản lý hải quan, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho DN làm thủ tục XNK trên cơ sở phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành. Tập trung thực hiện các giải pháp, nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh phát triển quan hệ đối tác hải quan - DN, tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động của Tổ tư vấn hải quan DN.

Đơn vị cũng cố gắng giữ chân các DN đã đến với Lạng Sơn, thu hút các DN mới đặc biệt là các DN có lượng hàng hoá XNK thường xuyên lớn, chấp hành tốt pháp luật. Tiếp tục phối hợp tốt với Kho bạc Nhà nước tỉnh Lạng Sơn, các ngân hàng thương mại để tạo thuận lợi tối đa cho việc thu và nộp thuế; tăng cường tuyên truyền, vận động DN XNK thực hiện thanh toán theo Đề án nộp thuế điện tử qua Ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7, phấn đấu 100% DN thực hiện nộp thuế điện tử.

Tăng cường công tác kiểm soát hải quan, chống buôn lậu nhất là tại các khu vực thuộc địa bàn được giao quản lý. Triển khai quyết liệt các kế hoạch đấu tranh phòng, chống buôn lậu, chống gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; chống buôn bán hàng cấm, hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, ma túy.

Dự báo các địa bàn nóng, các tuyến đường trọng điểm, khu vực trọng điểm từ đó dự đoán tình hình hoạt động buôn lậu, mặt hàng, đối tượng trọng điểm, phương thức, thủ đoạn buôn lậu mới, nhạy cảm… để kịp thời ngăn chặn, bắt giữ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật. Tiếp tục thực hiện tốt công tác phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn, kịp thời trao đổi, cung cấp thông tin và phối kết hợp trong công tác tuần tra kiểm soát, đấu tranh bắt giữ và xử lý đạt hiệu quả.

Theo ông Vy Công Tường, đặc biệt các đơn vị trong toàn Cục cũng đã chủ động, tích cực tuyên truyền tới cộng đồng DN, giúp DN hiểu đúng, đủ và tự giác chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật trong quá trình thực hiện XNK hàng hoá; nâng cao năng lực công tác phân loại; xác định trị giá đối với hàng hoá XNK đảm bảo thu đúng, thu đủ thuế, nộp ngân sách đúng thời gian quy định.

Tuấn Kiệt