Hải quan- doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá: Cùng nhau chia sẻ và phát triển

13:52 | 16/05/2019

(HQ Online) - Với phương châm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các DN XNK trên địa bàn quản lý, coi DN là đối tác, là bạn đồng hành, Cục Hải quan Thanh Hóa đang được đánh giá là một trong những đơn vị đứng thứ nhất về thời gian giải phóng hàng và đứng thứ ba trong toàn ngành về mức độ hài lòng DN.

hai quan doanh nghiep tinh thanh hoa cung nhau chia se va phat trien Phát triển quan hệ đối tác Hải quan- Doanh nghiệp: Nỗ lực từ hai phía
hai quan doanh nghiep tinh thanh hoa cung nhau chia se va phat trien Đồng Nai: Rút ngắn khoảng cách hải quan- doanh nghiệp
hai quan doanh nghiep tinh thanh hoa cung nhau chia se va phat trien Cam kết hợp tác, xây dựng quan hệ đối tác Hải quan- doanh nghiệp
hai quan doanh nghiep tinh thanh hoa cung nhau chia se va phat trien Phát triển quan hệ đối tác Hải quan- Doanh nghiệp: Thay đổi tích cực từ cơ sở
hai quan doanh nghiep tinh thanh hoa cung nhau chia se va phat trien
Hoạt động bốc dỡ container đầu tiên tại cảng quốc tế Nghi Sơn. Ảnh: H.Nụ.

Sát cánh cùng doanh nghiệp

Những năm gần đây Hải quan Thanh Hóa đã tích tực triển khai các giải pháp hỗ trợ DN trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan. Cục cũng thường xuyên tổ chức và tham gia các hội nghị đối thoại Hải quan - DN do UBND tỉnh tổ chức, lắng nghe và giải đáp vướng mắc của DN; tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo cho các DN và CBCC khi có các thông tư, nghị định mới ban hành.

Năm 2018, Hải quan Thanh Hóa đã thực hiện ký kết đối tác với 5 DN trên địa bàn, qua đó xây dựng quan hệ đối tác, hợp tác với DN hoạt động XNK, góp phần tuyên truyền tuân thủ thực hiện chính sách pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực hải quan, nâng cao hiệu quả hoạt động, giảm thời gian và chi phí cho việc làm thủ tục hải quan, từ đó tạo điều kiện thuận lợi, thủ tục nhanh chóng cho DN.

Với tinh thần cầu thị, Hải quan Thanh Hóa tiếp thu những ý kiến đóng góp của DN liên quan đến các khâu nghiệp vụ nhằm cải tiến thủ tục, giảm thời gian thông quan, giảm chi phí cho DN. Triển khai kết hợp các hoạt động đẩy mạnh hợp tác, hỗ trợ DN đến các đơn vị thuộc và trực thuộc trên 5 phương diện: Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về hợp tác Hải quan - DN; hỗ trợ tạo thuận lợi thương mại và hỗ trợ nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của DN; tăng cường hoạt động tham vấn trong xây dựng chính sách pháp luật, xây dựng văn bản hướng dẫn thực thi pháp luật, trong cải cách và minh bạch hóa hoạt động hải quan…; đánh giá chất lượng phục vụ của cơ quan Hải quan cấp cục, các đơn vị thuộc và trực thuộc; tăng cường mở rộng hợp tác Hải quan - DN.

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, Cục trưởng Cục Hải quan Thanh Hóa Vũ Văn Khánh cho biết, tính đến ngày 14/5, đơn vị đã làm thủ tục hải quan cho 22.483 tờ khai với trị giá trên 1,9 tỷ USD, nộp NSNN trên 3.681 tỷ đồng, đạt 33,17% so với chỉ tiêu được giao 11.100 tỷ đồng. Mặc dù so với chỉ tiêu được giao còn thấp nhưng đây là tín hiệu đáng mừng trong công tác thu NSNN và con số này cũng cao gấp 4 lần so với cùng kỳ năm 2018.

Để có được kết quả trên, theo ông Vũ Văn Khánh, đơn vị đã rà soát đơn giản hóa, cập nhật để công khai trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia, đảm bảo minh bạch, rõ ràng từ đó rút ngắn thời gian làm thủ tục hải quan, tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân, cộng đồng DN trong thực hiện thủ tục hải quan và thông quan nhanh đối với hàng hóa XNK. Đồng thời, đăng tải, niêm yết công khai, minh bạch các thủ tục hành chính trên các phương tiện truyền thông, tại trụ sở đơn vị nơi trực tiếp làm thủ tục hải quan để DN nắm bắt thực hiện.

Thống kê đến nay, đơn vị đã thực hiện 8 dịch vụ công trực tuyến, 108 hồ sơ truyền lên hệ thống dịch vụ công trực tuyến ở mức độ cao nhất tương ứng với từng thủ tục (mức độ 3, 4), ông Vũ Văn Khánh nhấn mạnh.

Những nỗ lực trong thực hiện cải cách, hiện đại hóa tại Hải quan Thanh Hóa trong thời gian qua đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan, đảm bảo môi trường thuận lợi cho các hoạt động đầu tư, XNK, góp phần tăng thêm khả năng cạnh tranh cho DN. Theo thông báo kết quả mức độ hài lòng của DN và thời gian giải phóng hàng cấp cục năm 2018 do Tổng cục Hải quan phối hợp với VCCI, Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thực hiện, Hải quan Thanh Hóa đứng thứ nhất về thời gian giải phóng hàng, đứng thứ ba về mức độ hài lòng của DN. Trong đó, tính chuyên nghiệp và liêm chính của cán bộ đứng thứ nhất, thông tin tuyên truyền đứng thứ hai, thủ tục thông quan đứng thứ ba, thủ tục quản lý thuế đứng thứ bảy và kiểm tra sau thông quan đứng thứ hai.

Doanh nghiệp đồng thuận

Ghi nhận kết quả cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa của Hải quan Thanh Hóa, ông Nguyễn Bảo Giang, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty CP gang thép Nghi Sơn cho biết, thời gian qua, công ty luôn nhận được sự hỗ trợ tối đa về thủ tục XNK mà thái độ, tiếp xúc của Hải quan Thanh Hóa nói chung, Hải quan Nghi Sơn nói riêng luôn cởi mở, sẵn sàng giải đáp những vướng mắc khiến DN vô cùng hài lòng. DN sẽ luôn sát cánh cùng với cơ quan Hải quan, nhất là với Hải quan Thanh Hóa trong việc tuân thủ pháp luật nhà nước nói chung và pháp luật hải quan nói riêng.

Cũng theo ông Nguyễn Bảo Giang, Hải quan Thanh Hóa đã góp phần gỡ bỏ những “rào cản” giữa Hải quan và DN, điều đó cũng là một trong những yếu tố quan trọng thu hút đầu tư nước ngoài tại Thanh Hóa. Hải quan Thanh Hóa đã xây dựng được hình ảnh tốt đẹp về người công chức hải quan trong lòng người dân và cộng đồng DN.

Chuyên sản xuất, kinh doanh XK mặt hàng may mặc, đại diện Công ty Winners Nga Sơn cho biết, các quy trình giải quyết hồ sơ hải quan đều rất tiện lợi. Ngay như bước khai báo hải quan đã hoàn toàn thực hiện trên hệ thống thông quan điện tử. Từ đầu năm đến nay, việc nộp thuế cũng được điện tử hóa giúp DN không phải thực hiện các bước thủ công và đến cơ quan Hải quan, ngân hàng thực hiện mà có thể nộp bất cứ lúc nào. Điều đó cho thấy, làm thủ tục thông quan hàng hóa rất đơn giản và có sự giúp đỡ rất nhiều từ các cơ quan quản lý, trong đó có Hải quan Thanh Hóa. Đặc biệt, khi DN gặp khó khăn, vướng mắc công chức làm thủ tục rất nhiệt tình trao đổi, thông tin để các đơn vị, ban, ngành tại cửa khẩu cùng tháo gỡ.

Đại diện Công ty Winners Nga Sơn cũng cho rằng, khối lượng hàng hóa XNK của DN mỗi năm một tăng, nhưng thủ tục thông quan hàng hóa XNK lại giảm đi rất nhiều, do đó thời gian tới, DN cũng sẽ đảm bảo nộp đúng, đủ số thuế cho Nhà nước thông qua Hải quan Thanh Hóa để đơn vị hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ được cơ quan cấp trên giao trong năm 2019. “Làm thủ tục thông quan hàng hóa rất đơn giản và có sự giúp đỡ rất nhiều từ phía lực lượng hải quan cửa khẩu. Cơ quan Hải quan đã hỗ trợ, tạo điều kiện cho DN XK hàng hóa đúng giờ, đúng quy định. Thủ tục nhanh gọn khiến cho cả Hải quan và DN đều cảm thấy thoải mái”, vị đại diện Công ty Winners Nga Sơn nhấn mạnh.

Đảo Lê