Hải quan các tỉnh, thành phố phấn khởi ra quân đầu năm

09:27 | 12/02/2019

(HQ Online) - Sáng 11/2/2019 (tức mùng 7 tết Nguyên đán Kỷ Hợi), Hải quan các tỉnh, thành phố đã ra quân với không khí phấn khởi, hăng say làm việc, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019. 

hai quan cac tinh thanh pho phan khoi ra quan dau nam
Ngành Hải quan đã làm thủ tục cho một lượng lớn khách nhập cảnh trong dịp tết Kỷ Hợi. Trong ảnh: Khách Việt kiều về quê hương đón xuân tại cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

Theo Cục Hải quan Hà Nội, trong dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi (tính từ ngày 2/2 đến hết ngày 10/2/2019), đã có 170.000 lượt khách xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài.

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, trong dịp tết vừa qua, đơn vị đã bố trí công chức trực 24/24 giờ để xử lý, giải quyết kịp thời mọi công việc đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, hành khách xuất nhập cảnh. Đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn người dân và DN về đường dây nóng, số điện thoại trực ban của chi cục đảm bảo nhu cầu giải quyết công việc, thủ tục hải quan.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng đã tăng cường công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hàng hóa qua đường hàng không. Phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn và các cơ quan liên quan đảm bảo an toàn tuyệt đối, tạo thuận lợi cho người dân, khách quốc tế và Việt kiều đến sân bay quốc tế Nội Bài.

Tính từ ngày 2/2 đến 10/2/2019, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài đã thực hiện thủ tục hải quan đối với 1.790 chuyến bay xuất, nhập cảnh, với 170.000 lượt hành khách xuất, nhập cảnh.

Cũng trong dịp tết Nguyên đán Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài đã tiếp nhận và làm thủ tục hải quan cho 42 tờ khai xuất khẩu và 33 tờ khai nhập khẩu; số thuế thu được là 327 triệu đồng.

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Vy Công Tường, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, 5 chi cục hải quan cửa khẩu, gồm: Chi Ma, Hữu Nghị, Tân Thanh, Cốc Nam và Chi cục Hải quan ga đường sắt quốc tế liên vận Đồng Đăng đã trở lại làm việc bình thường sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Hải quan Lạng Sơn đã tăng cường quân số, bảo đảm thông quan tất cả các lô hàng phát sinh, không để xảy ra tình trạng ách tắc hàng hóa, cũng như tiếp tục bố trí công chức chốt chặn chống buôn lậu sau Tết.

Tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, từ ngày 30/1 đến hết 8/2/2019, Hải quan Lạng Sơn đã làm thủ tục cho 813 bộ tờ khai XNK với kim ngạch XNK đạt 19,6 triệu USD. Cũng tính từ ngày 1/1 đến hết ngày 7/2, toàn Cục đã thu nộp NSNN đạt 319,6 tỷ đồng, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm 2018.

Tại Cục Hải quan Hải Phòng, dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, đơn vị đã tổ chức đón Tết đúng quy định, an toàn, lành mạnh. Các chi cục trực thuộc Cục Hải quan Hải Phòng đảm bảo việc thông quan hàng hóa nhanh chóng cho DN, không để xảy ra tình trạng ách tắc, chậm trễ.

Điển hình như tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 3, đơn vị đã làm thủ tục tiếp nhận và đăng ký 29 tờ khai của 21 DN (tổng kim ngạch gần 5,6 triệu USD.

Bên cạnh đó, trong dịp nghỉ tết Nguyên đán, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực III đã làm thủ tục hải quan và giám sát hải quan cho tổng cộng 32 chuyến bay quốc tế với gần 4.600 lượt hành khách xuất nhập cảnh của các tuyến Hải Phòng – Bangkok (Thái Lan), Hải Phòng – Incheon (Hàn Quốc), Hải Phòng - Thẩm Quyến (Trung Quốc).

Tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực I, trong dịp tết Kỷ Hợi 2019, có 10 tàu nhập cảng (gồm 3.384 container) và 7 tàu xuất cảng (gồm 2.861 container). Còn tại Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư gia công, dịp Tết đơn vị đảm bảo quân số trực làm thủ tục thông suốt cho cộng đồng DN với tổng cộng 124 tờ khai được giải quyết…

Tại Cục Hải quan Quảng Ninh, các đơn vị hải quan cửa khẩu đã nghiêm túc triển khai thực hiện kế hoạch đón tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, bố trí 50% quân số thường trực, đảm bảo an ninh, an toàn và phòng chống cháy nổ tại trụ sở làm việc và tạo mọi điều kiện để thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, sẵn sàng phục vụ 24/24h cho hoạt động xuất nhập cảnh, XNK.

Trong dịp nghỉ tết Nguyên đán, Hải quan Quảng Ninh đã làm thủ tục cho 29 lượt phương tiện vận tải và 64.616 lượt người xuất nhập cảnh; tiếp nhận và đăng ký 24 tờ khai, kim ngạch đạt 2,8 triệu USD; với 87.000 tấn hàng rời và 124 container tại cảng biển; 431 container và hơn 26.000 kiện rượu, thuốc lá các loại tại cửa khẩu đường bộ. Số thu phát sinh 5,9 tỷ đồng.

Ngoài ra còn một số lượng hàng đang chờ làm thủ tục, tại cảng Vạn Gia và Cẩm Phả sẽ thu thêm 13,5 tỷ đồng. Dự kiến thu ngân sách đến 10/2/2019, thu đạt 923 tỷ, vượt kế hoạch đề ra.

Tại Cục Hải quan Đà Nẵng, trong dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi (tính từ ngày 2/2 đến hết ngày 10/2/2019), đơn vị đã làm thủ tục thông quan cho gần 172.000 khách xuất cảnh, nhập cảnh qua đường hàng không và đường biển.

Cụ thể, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng trong dịp tết Nguyên đán đã thực hiện thủ tục hải quan đối với 564 lượt tàu bay nhập cảnh với 95.324 lượt hành khách nhập cảnh và 549 lượt tàu bay xuất cảnh với 72.450 lượt hành khách xuất cảnh; tiếp nhận và làm thủ tục hải quan cho 13 tờ khai, kim ngạch đạt 30.914 USD.

Tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng đã làm thủ tục cho 4 chuyến tàu khách xuất, nhập cảnh, gồm: 2 chuyến nhập cảnh, 2 chuyến xuất cảnh; số lượng hành khách xuất nhập cảnh là 3.836 lượt. Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng cũng đã tiếp nhận và làm thủ tục hải quan cho 5 tờ khai tái xuất xăng dầu.

Tại Cục Hải quan TP HCM, đầu năm mới, lượng hàng hóa XNK qua cửa khẩu cảng biển, sân bay quốc tế còn hạn chế, nhưng các chi cục đã ra quân khá đầy đủ, làm thủ tục thông quan cho các lô hàng XNK một cách thông suốt.

Theo lãnh đạo Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sân Nhất, trong những ngày nghỉ tết Nguyên đán Kỷ Hợi, hành khách xuất nhập cảnh qua sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất lại tăng cao, đơn vị đã chuẩn bị nhân lực, bố trí ca trực 24/24 để đảm bảo sẵn sàng hỗ trợ, làm thủ tục cho hành khách xuất nhập cảnh. Bên cạnh đó, Chi cục cũng bố trí công chức trực để làm thủ tục thông quan các lô hàng xuất nhập khẩu như thực phẩm tươi sống và hải sản cho các DN để phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết.

Tại các chi cục Hải quan cảng biển, ngoài cửa khẩu, khu chế xuất trong thời gian nghỉ Tết, mặc dù không có nhiều DN đăng ký làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa, nhưng các chi cục vẫn bố trí đủ lực lượng trực để giải quyết các lô hàng xuất khẩu, chuyển khẩu theo yêu cầu của DN.

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1, bắt đầu từ ngày mùng 3 Tết, DN đã truyền tờ khai xuất khẩu hàng hóa qua cảng Cát Lái. Trong buổi sáng, các công chức của đội đã làm thủ tục thông quan cho tờ khai xuất khẩu mặt hàng trái thanh long đi Mỹ cho một DN. Đây là lô hàng trái cây xuất khẩu đầu tiên trong năm mới Kỷ Hợi 2019 qua cảng này. Tiếp đó, ngày 9/2 (tức ngày 5 Tết), Đội thủ tục hàng hóa xuất khẩu cũng làm thủ tục cho lô hàng thủy sản đông lạnh xuất qua cảng Cát Lái.

Tại Hải quan Bình Dương: Trong 9 ngày nghỉ tết Kỷ Hợi, Cục Hải quan tỉnh Bình Dương đã làm thủ tục cho 31 DN, với 221 tờ khai, kim ngạch đạt hơn 10 triệu USD.

Đặc biệt, Hải quan Bình Dương đã giải quyết thông quan cho hơn 140 container phế liệu nhập khẩu tồn tại Cảng Tổng hợp Bình Dương, góp phần giải quyết khó khăn cho DN. Tiếp tục duy và phát triển mối quan hệ đối tác Hải quan – DN, sau tết Cục Hải quan Bình Dương cũng đến thăm, chúc tết hơn 20 DN lớn và 3 Chi hội DN trên địa bàn tỉnh.

Tại Hải quan Đồng Nai: Trong thời gian nghỉ Tết, tại Cục Hải quan Đồng Nai có 10 DN đăng ký làm thủ tục. Theo đó, đơn vị đã làm thủ tục cho 33 tờ khai với tổng kim ngạch trên 3,2 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu là 2,78 tỷ USD và nhập khẩu là 0,45 tỷ USD. Ngoài ra, Cục Hải quan Đồng Nai cũng đã làm thủ tục cho 13 lượt tàu xuất nhập cảnh.

Trong thời gian trước, trong và sau tết Nguyên đán, Cục Hải quan Đồng Nai cũng triển khai kế hoạch tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại. Theo đó, trên địa bàn không phát sinh trường hợp buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn quản lý trong suốt thời gian nghỉ tết Nguyên đán.

Tại Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu: Thông tin từ Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cái Mép, Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, trong các ngày nghỉ tết Nguyên đán, đơn vị đã phân công công chức túc trực để giải quyết thủ tục hải quan cho các doanh nghiệp có phát sinh hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. Kết quả, từ 31/1 đến ngày 11/2, Chi cục đã làm thủ tục cho 44 tờ khai của 18 doanh nghiệp.

Theo Cục Hải quan TP Cần Thơ, trong các ngày nghỉ tết Nguyên đán, các Chi cục trên địa bàn đã phân công công chức giải quyết kịp thời cho DN làm thủ tục hải quan thông quan hàng hóa XNK, phương tiện vận tải xuất, nhập cảnh không để xảy ra tình trạng ùn tắc. Kết quả, đơn vị đã thực hiện thủ tục xuất, nhập cảnh, quá cảnh cho 4 lượt tàu biển và 80 lượt thuyền viên.

Nhóm Phóng viên